Hướng dẫn cách phát hiện xu hướng giảm và giao dịch trong xu hướng giảm dành cho anh em trader

Hướng dẫn cách phát hiện xu hướng giảm và giao dịch trong xu hướng giảm dành cho anh em trader

Hầu hết mọi người tìm kiếm các khoản đầu tư khi giá đang tăng hoặc sắp tăng. Phong cách kiếm lợi nhuận từ xu hướng tăng giá khá phổ biến, nhưng ngược lại, chúng ta cũng có thể kiếm được tiền khi giá tài sản giảm, được gọi là "xu hướng giảm". Có thể phát hiện ra một xu hướng giảm giúp bạn tiết kiệm tiền, thoát khỏi tài sản bạn đã mua trước đó, thậm chí là có thể kiếm được tiền thông qua hành động bán khống.

Bài viết này sẽ tập trung vào cấu trúc giá của một xu hướng giảm, những sự kiện nào khiến xu hướng giảm đảo ngược và cách giao dịch khi có xu hướng giảm.

Cấu trúc giá của một xu hướng giảm


Nếu giá một cổ phiếu giảm từ 10 đô la xuống 9,50 đô la, tăng lên 9,75 đô la, rồi giảm xuống 9,30 đô la, thì mỗi chuyển động trong 3 chuyển động đó là một sóng giá.

Để xác định rõ hơn cấu trúc của xu hướng giảm, các nhà phân tích phân loại xu hướng giảm thành 2 loại sóng: sóng đẩy và điều chỉnh. Sóng đẩy trong trường hợp này là các sóng giảm, mạnh hơn: $10 xuống $9,50 và $9,75 xuống $9,30. Sóng điều chỉnh là sóng tăng, yếu hơn: $9,50 lên $9,75. Đây là cách xu hướng giảm được tạo ra. Nếu có một sóng đẩy hướng xuống, theo sau là một sóng điều chỉnh (yếu hơn) hướng lên, thì xét về tổng thể, giá đã đi xuống. Xu hướng giảm sẽ tiếp tục miễn là các sóng đẩy xảy ra ở phía giảm và các sóng điều chỉnh nhỏ hơn xảy ra ở phía tăng.

Biểu đồ bên trên cho thấy một xu hướng giảm. Các nhà phân tích cũng có thể định nghĩa rằng: xu hướng giảm là một chuỗi các đỉnh thấp hơn và đáy thấp hơn.

Khi nào một xu hướng giảm đảo ngược?


Nếu xu hướng giảm là một chuỗi các mức đỉnh thấp hơn và đáy thấp hơn, hoặc các sóng đẩy mạnh đi xuống và các sóng điều chỉnh yếu đi lên, thì một sự đảo chiều sẽ xảy ra khi các tiêu chí đó bị vi phạm.

Nếu giá tạo đỉnh cao hơn hoặc đáy cao hơn, điều đó báo hiệu xu hướng giảm đang gặp khó khăn. Ví dụ: xu hướng giảm gặp rắc rối nếu một sóng đẩy xảy ra ở phía tăng và theo sau là một sóng điều chỉnh xảy ra ở phía giảm (đỉnh cao hơn, đáy cao hơn).


Các nhà giao dịch theo xu hướng sẽ cần phải thích nghi với thông tin mà thị trường cung cấp. Giá có thể đảo chiều sang xu hướng tăng bằng cách cung cấp tín hiệu cho thấy xu hướng giảm đang gặp khó khăn, nhưng sau đó lại quay trở lại xu hướng giảm. Hoặc giá có thể đi ngang rồi đột ngột đảo chiều. Bất kể kịch bản là gì, việc “cô lập” và nhận ra hướng của sóng đẩy sẽ cho bạn biết xu hướng. Nếu sóng đẩy tăng và sóng điều chỉnh có cùng kích thước, thì giá đang di chuyển trong một phạm vi (đi ngang).

Khi các sóng đẩy hướng xuống, hãy ưu tiên bán khống tại các sóng điều chỉnh tăng. Khi các sóng đẩy hướng lên, hãy ưu tiên mua tại các sóng điều chỉnh giảm.

Giao dịch theo xu hướng giảm


Các xu hướng, cả tăng và giảm, xảy ra trên mọi khung thời gian và mọi thị trường. Chúng ta có thể giao dịch chúng trên các biểu đồ ngắn hạn (biểu đồ tick hoặc một phút) hoặc trên các khung thời gian dài hơn (biểu đồ khung ngày, tuần và tháng). Các khái niệm giao dịch theo xu hướng được áp dụng như nhau trên cả biểu đồ 1 phút hoặc biểu đồ khung tuần. Nếu xem biểu đồ 1 phút, các giao dịch nên được thực hiện theo xu hướng nhỏ kéo dài theo giờ, phút hoặc thậm chí là giây. Trên biểu đồ tuần, các nhà giao dịch cần nắm bắt các xu hướng kéo dài hàng tháng hoặc hàng năm.

Khi một sóng đẩy giảm xảy ra (sóng giảm mạnh hơn so với các sóng tăng trước đó), có thể một xu hướng giảm mới đang bắt đầu. Do đó, sóng điều chỉnh theo hướng ngược lại (tăng) có thể không tăng đến điểm bắt đầu của sóng đẩy (vì các sóng điều chỉnh sẽ yếu hơn). Chúng ta sẽ lập kế hoạch bán khống trong sóng điều chỉnh đó, dựa trên giả định rằng giá sẽ có một sóng đẩy khác đưa giá giảm về các mức thấp hơn.

Khi cấu trúc sóng sóng giảm mạnh, sóng tăng yếu hoặc Đỉnh - Đáy - Đỉnh đã được xác nhận, hãy kỳ vọng sóng giảm sẽ tiếp diễn, sử dụng công cụ như Fibonacci tại sóng hồi và đặt chốt lời dưới đáy cũ!​
Có nhiều kỹ thuật để tham gia giao dịch trong sóng điều chỉnh và Fibonacci thoái lui là 1 công cụ tuyệt vời. Một phương pháp khác là đợi sự điều chỉnh ngừng lại, chờ giá đi ngang và bán khống khi nó bắt đầu giảm trở lại, phá vỡ vùng giá đi ngang như phương pháp Bob Volman.

Hãy nhớ rằng, chúng ta cần đặt điểm dừng lỗ trên mỗi giao dịch để quản lý rủi ro và có chiến lược thoát lệnh để kiếm lợi nhuận. Trong một xu hướng giảm, hãy luôn giả định rằng giá sẽ tạo một đáy mới. Do đó, mục tiêu giá cần được đặt ít nhất là ngang với đáy cũ. Trong một xu hướng giảm rất mạnh (sóng đẩy lớn), mục tiêu cần được đặt xa hơn so với đáy cũ.

Điểm mấu chốt


Một xu hướng giảm xảy ra khi các sóng đẩy xảy ra ở phía giảm và các sóng điều chỉnh xảy ra ở phía tăng. Trong xu hướng giảm, hãy xem xét bán khống trong quá trình điều chỉnh bằng các công cụ như Fibonacci, mô hình nến đảo chiều,... để xác định thời điểm sóng điều chỉnh có thể kết thúc. Sử dụng lệnh cắt lỗ để kiểm soát rủi ro và lập kế hoạch thoát khỏi giao dịch có lãi - với mục tiêu giá bằng hoặc thấp hơn nhiều so với đáy cũ.

💡
- Cộng đồng giao lưu phương pháp, chiến lược đầu tư vàng, dầu, ngoại tệ, bitcoin.
Zoom thực chiến tin tức phiên Mỹ từ thứ hai đến thứ sáu.
- Tham gia cộng đồng giao lưu, ZALO: TẠI ĐÂY
- Tham khảo tín hiệu giao dịch TELEGRAM: TẠI ĐÂY
- Tham gia cộng đồng TELEGRAM: TẠI ĐÂY

Theo dõi các bài viết và nhận định của Dương Sunny tại đây .