JPY: Nỗi lo can thiệp xung đột với sức hấp dẫn của giao dịch mua bán

Cặp USD/JPY vẫn là tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư khi lãi suất trái phiếu kho bạc đã tăng trong tuần này do các cuộc đấu giá yếu kém và thông điệp nhất quán của Cục Dự trữ Liên bang về môi trường lãi suất cao hơn kéo dài.

JPY: Nỗi lo can thiệp xung đột với sức hấp dẫn của giao dịch mua bán
JPY: Nỗi lo can thiệp xung đột với sức hấp dẫn của giao dịch mua bán

Những điểm chính:

  • USDJPY đảo chiều từ mức gần 158 làm dấy lên lo ngại về sự can thiệp
  • Sức mạnh của đồng Yên có thể vẫn chỉ là tạm thời khi Fed duy trì chính sách lãi suất cao trong thời gian dài
  • Những tháng mùa hè ít biến động có thể thúc đẩy nhiều giao dịch thực hiện hơn và đồng yên vẫn là đồng tiền đầu tư ưa thích
  • Kỳ vọng tăng lãi suất của BOJ đang tăng trở lại, nhưng điều này hầu như không làm xói mòn lợi thế lợi nhuận

Tổng quan về xu hướng USD/JPY hiện tại

Cặp USD/JPY vẫn là tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư khi lãi suất trái phiếu kho bạc đã tăng trong tuần này do các cuộc đấu giá yếu kém và thông điệp nhất quán của Cục Dự trữ Liên bang về môi trường lãi suất cao hơn kéo dài. Cặp tiền này đã chạm mức cao 157,70 chỉ sau một đêm, gần mức can thiệp được suy đoán là vào khoảng 158. Chính quyền Nhật Bản đã can thiệp gần mức này vào ngày 1 tháng 5 và thị trường hiện coi 158 là điểm quan trọng cho sự can thiệp tiềm năng.

Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) tương đối hạn chế trong các can thiệp bằng lời nói, có thể chờ đợi dữ liệu kinh tế Mỹ yếu hơn và sự thay đổi chính sách của Fed để hỗ trợ đồng yên. Để đánh giá rủi ro can thiệp, hãy xem xét các số liệu sau:

  • Chuyển động 10 yên/USD trong vòng một tháng.
  • Đồng yên giảm giá 4% trong hai tuần.

Cả hai điều kiện này đều chưa được đáp ứng, điều này giải thích cho việc thiếu sự can thiệp mạnh mẽ bằng lời nói. Tuy nhiên, sự thận trọng đã tăng lên khi tỷ giá USD/JPY tiến đến mức quan trọng 158, khiến cặp tiền này rút lui xuống dưới mức 157.

Lợi suất Nhật Bản và sự suy yếu của Yên

Gần đây, lãi suất trái phiếu Chính phủ Nhật Bản (JGB) đã tăng lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ, với lãi suất 10 năm vượt 1%. Sự gia tăng này được thúc đẩy bởi suy đoán rằng BOJ có thể tăng lãi suất trở lại sớm nhất là vào tháng 7, nếu không phải là tháng 6. Các thông báo tiếp theo của BOJ dự kiến ​​sẽ diễn ra vào ngày 14 tháng 6 và ngày 31 tháng 7. Thành viên BOJ Adachi lưu ý rằng sự yếu kém của đồng yên đang góp phần gây áp lực lên giá, điều này có thể thúc đẩy việc tăng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Mặc dù lợi suất trái phiếu Nhật Bản tăng nhưng đồng Yên vẫn chưa thể hiện sức mạnh đáng kể.

Đồ thị

Hàm ý

Chúng tôi dự đoán rằng sức mạnh của đồng yên sẽ chỉ là tạm thời, chủ yếu là do lo ngại về sự can thiệp liên tục của chính quyền Nhật Bản. Những tháng mùa hè ít biến động có thể sẽ thúc đẩy giao dịch chênh lệch giá và đồng yên vẫn là đồng tiền đầu tư được ưu tiên. Ngay cả khi BOJ tăng lãi suất vào tháng 6 hoặc tháng 7, mức tăng dự kiến ​​sẽ ở mức tối thiểu và khó có thể thu hẹp đáng kể khoảng cách với lãi suất của Mỹ. Do đó, những chuyển động của USDJPY hướng tới mức 155 có thể thu hút nhiều lãi suất thương mại hơn, vì các nhà đầu tư tận dụng chênh lệch lãi suất.

Bất chấp lợi suất trái phiếu Nhật Bản tăng, đồng yên vẫn tiếp tục suy yếu, làm nổi bật lợi thế lợi suất lâu dài của đồng USD và ảnh hưởng của lãi suất cao hơn của Mỹ. Xu hướng này nhấn mạnh sự hấp dẫn của đồng yên như một loại tiền tệ tài trợ cho các giao dịch chênh lệch giá, trong đó các nhà đầu tư vay bằng các loại tiền tệ có lãi suất thấp để đầu tư vào tài sản có lãi suất cao hơn. Do đó, điểm yếu của đồng yên dự kiến ​​sẽ tiếp tục trừ khi có sự thay đổi đáng kể về dữ liệu kinh tế Mỹ hoặc chính sách của Fed dẫn đến việc đánh giá lại động lực thị trường hiện tại.

Cách giao dịch đồng Yên

  • Mua USD/JPY khi giảm giá: Chiến lược này có thể được sử dụng nếu bạn tin rằng việc cắt giảm lãi suất của Fed khó có thể xảy ra trong thời gian tới và việc BOJ tăng lãi suất ở mức tối thiểu. Hãy lưu ý đến rủi ro can thiệp ở mức 157,50+.
  • Bán Yên với các cặp khác: Việc bán khống đồng Yên có thể được xem xét so với các loại tiền tệ mà chu kỳ nới lỏng dự kiến ​​sẽ bị trì hoãn, chẳng hạn như AUDJPY hoặc NZDJPY. EURJPY và GBPJPY cũng có thể được hưởng lợi do lạm phát cao hơn có thể đồng nghĩa với việc chu kỳ cắt giảm lãi suất bị trì hoãn và chậm lại ngay cả khi việc cắt giảm lãi suất của ECB bắt đầu vào tuần tới.
  • Kỳ vọng về sức mạnh của đồng Yên: Nếu bạn cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ suy yếu nhanh hơn dự đoán, dẫn đến việc cắt giảm lãi suất của Fed, điều này có thể khiến giao dịch mua bán giảm sút và dẫn đến sức mạnh của đồng Yên đáng kể. Ngoài ra, bất kỳ kỳ vọng nào về việc thắt chặt BOJ đều có thể hỗ trợ đồng yên, khiến các vị thế bán USDJPY trở nên hấp dẫn.
  • Các cặp mang số âm tối thiểu: Khi đồng yên tăng giá, các cặp có số mang âm tối thiểu có thể được xem xét, chẳng hạn như CNHJPY hoặc CHFJPY.
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Saxo Research Team