Kẻ đường trend line không quá khó, lỗi là do Trader phức tạp hóa vấn đề mà thôi

Kẻ đường trend line không quá khó, lỗi là do Trader phức tạp hóa vấn đề mà thôi

Trendline là công cụ được sử dụng nhiều nhất khi giao dịch nhưng nhiều Trader vẫn chưa biết cách vẽ trendline "đúng chuẩn". Thực ra bạn bối rối là đương nhiên vì có rất nhiều cách vẽ trend line khác nhau tùy thuộc vào việc bạn lựa chọn số lượng nến trên mỗi lần vẽ.

Để vẽ được trend line, bạn chỉ cần trả lời câu hỏi: bạn sẽ cần bao nhiêu điểm để có thể vẽ được một đường thẳng? Nếu câu trả lời của bạn là 2, xin chúc mừng bạn đã trả lời đúng. Tuy nhiên, để vẽ được chính xác đường trend line nhằm xác định đúng xu hướng bạn cần phải thêm một yếu tố nữa đó là kết hợp các điểm swing trên chart với nhau. Đơn giản là với trend line tăng, bạn sẽ nối kết 2 điểm swing low còn trend line, bạn sẽ kết hợp 2 điểm swing high, vậy thôi.

Ở hình trên, bạn quan sát thấy các số được đánh dấu đó chính là các điểm swing high hay swing low. Khi nối kết các điểm này, bạn có được một đường trend line hoàn chỉnh.

Tất nhiên, mình biết là có rất nhiều điểm swing như vậy trên chart. Thị trường sau khi tạo các điểm swing, lại liên tục tạo các điểm swing mới hơn nữa và cho chúng ta vô số các đường trend line. Để gỡ rối, bạn đơn giản chỉ lựa chọn những trend line có từ 3 hay 4 lần giá chạm như trend line trên hình. Một trend line như vậy mới thực sự gọi là hoàn hảo nhất.

Trend line có rất nhiều công dụng trong quá trình bạn giao dịch thị trường. Công dụng đầu tiên tất nhiên là giúp xác định xu hướng. Cho đến khi nào thị trường vẫn duy trì bên dưới hay bên trên đường trend line, thị trường vẫn duy trì xu hướng cũ của nó.

Sử dụng Trend line để giúp bạn giữ lệnh lâu hơn trong xu hướng

Nhiều Trader có lẽ đã biết cách dùng trend line như hình trên. Khi bạn giữ lệnh theo đường trend line, bạn có nhiều khả năng kiếm lợi nhuận lớn hơn nếu sử dụng các công cụ giúp thoát lệnh trong ngắn hạn như Moving Average, ATR hay chỉ đơn thuần giữ lệnh theo nến.

Sử dụng Trend line để tìm điểm vào lệnh

Bạn còn nhớ công dụng ban đầu của Trend line là xác định xu hướng chứ? Tất nhiên khi Trend line bị phá vỡ là thời điểm xu hướng sẽ đảo chiều, nhưng thông thường các Trader sẽ sử dụng cách vào lệnh này kèm theo một tín hiệu hỗ trợ nữa. Ví dụ như hình trên chart là một cách kết hợp giữa đường trend line với vùng supply demand. Cũng có một số Trader sẽ sử dụng công cụ khác để kết hợp với Trend line như dùng nến Heiken Ashi, dùng kèm indicator có dạng momentum như Stochastic v.v... nhưng hiếm có trường hợp sử dụng trend line độc lập để vào lệnh.

💡
- Cộng đồng giao lưu phương pháp, chiến lược đầu tư vàng, dầu, ngoại tệ, bitcoin.
- Zoom thực chiến tin tức phiên Mỹ từ thứ hai đến thứ sáu.
- Vào cộng đồng giao lưu, nắm bắt kế hoạch giao dịch tham gia nhóm ZALO: TẠI ĐÂY
- Tham khảo các tín hiệu giao dịch trên TELEGRAM: TẠI ĐÂY