Không có bất ngờ nào từ ECB

Tại khu vực đồng euro, trọng tâm hôm nay là dữ liệu lạm phát tháng 3 cuối cùng của Đức, Pháp và Ý.

Không có bất ngờ nào từ ECB
Không có bất ngờ nào từ ECB
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Trọng tâm ngày hôm nay

Tại khu vực đồng euro, trọng tâm hôm nay là dữ liệu lạm phát tháng 3 cuối cùng của Đức, Pháp và Ý. Dữ liệu cuối cùng sẽ cho phép chúng tôi ước tính thời điểm Lễ Phục sinh ảnh hưởng đến các con số tháng 3 như thế nào và mức độ ảnh hưởng mà chúng tôi mong đợi đối với các con số tháng 4.

Từ Mỹ, cuộc khảo sát tâm lý người tiêu dùng sơ bộ tháng 4 của Đại học Michigan sẽ được công bố vào buổi chiều. Fed tập trung vào kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng, cho đến nay vẫn bám sát mục tiêu 2% ngay cả khi các biện pháp kỳ vọng lạm phát dựa trên thị trường gần đây đã tăng cao hơn do giá dầu tăng.

Từ Trung Quốc, dữ liệu thương mại tháng 3 sẽ được công bố. Tăng trưởng xuất khẩu có xu hướng cao hơn trong 3-4 tháng qua và số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu PMI đã tăng mạnh trong tháng 3. Tuy nhiên, dữ liệu xuất khẩu hàng tháng khá biến động nên chúng ta có thể thấy sự thụt lùi sau một số tháng tăng trưởng mạnh trong tháng 1/tháng 2. Chúng tôi cũng có thể nhận được mức tăng trưởng tín dụng và tiền tệ trong tháng 3 nhưng chưa có ngày cụ thể nào được công bố.

Từ Thụy Điển, chúng tôi kỳ vọng số liệu lạm phát ngày hôm nay (tháng 3) cho thấy quá trình giảm phát vẫn tiếp tục ổn định, mặc dù Lễ Phục sinh sớm có thể gây ra sự gián đoạn đối với mô hình giá cả, đặc biệt là khi đi du lịch. Giá thực phẩm tạo ra rủi ro giảm giá dựa trên dữ liệu từ các nước cùng ngành (Bắc Âu). Chúng tôi dự báo CPIF và CPIF không bao gồm. Năng lượng ở mức 2,6% so với cùng kỳ và 3,2% so với cùng kỳ, thấp hơn 0,1 điểm phần trăm so với dự báo mới của Riksbank trên cả hai tài khoản.

Tin tức kinh tế và thị trường

Chuyện gì đã xảy ra qua đêm

Trong lĩnh vực địa chính trị, Mỹ đã cố gắng giảm bớt căng thẳng giữa Israel và Iran bằng cách lôi kéo Trung Quốc thúc giục Iran kiềm chế. Iran tuyên bố sẽ đáp trả sau khi cáo buộc Israel tấn công đại sứ quán của họ ở Damascus khiến các quan chức quân sự cấp cao thiệt mạng. Điều này có nguy cơ làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

Từ châu Á, Ngân hàng Hàn Quốc giữ chính sách tiền tệ không thay đổi (thắt chặt) do lạm phát vẫn ở mức ổn định, trong khi tỷ giá USD/JPY giảm nhẹ nhưng vẫn ở trên mức 153 do Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Suzuki nhắc lại ý định phản ứng nếu tỷ giá hối đoái biến động quá mức.

Chuyện gì đã xảy ra vào ngày hôm qua

Hôm qua, ECB đã giữ nguyên lãi suất chính sách như dự kiến ​​đã được nhất trí và do đó, tác động lên thị trường đã bị giảm bớt. Mặc dù không có xác nhận trực tiếp về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6 nhưng họ nhắc lại rằng việc giảm lãi suất sẽ là phù hợp nếu nền kinh tế phát triển như mong đợi. Chúng tôi kỳ vọng ECB sẽ thực hiện ba lần cắt giảm 25 bp trong năm nay, nhưng rủi ro nghiêng về việc cắt giảm ít hơn do lạm phát trong nước hơi khó khăn.

Một số tiêu đề từ Trung Quốc chỉ ra rằng nước này đã hoàn tất việc kích thích tài chính và tiền tệ, trong đó NDRC tuyên bố tại một cuộc họp báo rằng họ ủng hộ mạnh mẽ cho đầu tư và tiêu dùng. Điều này xảy ra sau khi chỉ số CPI yếu hơn dự kiến ​​của ngày hôm qua.

Từ Mỹ, chúng tôi nhận được hầu hết các tín hiệu diều hâu. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu hơi gây ngạc nhiên khi giảm xuống còn 211 nghìn (nhược điểm: 215 nghìn), trong khi Williams, Collins và Barkin của Fed đều cho rằng việc cắt giảm lãi suất trong thời gian ngắn là không cần thiết.

Ở Thụy Điển, kỳ vọng lạm phát của Prospera được đặt ở mục tiêu cho mọi tầm nhìn. Jansson của Riksbank cho biết, như ông thấy, mối đe dọa chính đối với việc cắt giảm lãi suất vào tháng 5 sẽ là nếu các ngân hàng trung ương khác trì hoãn việc cắt giảm lãi suất vì điều này có thể làm suy yếu SEK và thông qua kênh đó làm tăng lạm phát.

Tại Na Uy, số liệu GDP đại lục trong tháng 2 được in thấp hơn dự kiến ​​ở mức -0,2% m/m (đồng thuận: -0,1%), mặc dù mức tăng trưởng tháng 12 đã được điều chỉnh lên 0,6% (trước đó: 0,4%).

Chứng khoán: Chứng khoán toàn cầu đã tăng cao hơn vào ngày hôm qua, làm giảm nhanh sự thất vọng về chỉ số CPI vào thứ Tư. Điều thú vị là điều này chủ yếu được dẫn dắt bởi các cổ phiếu tăng trưởng theo chu kỳ của Hoa Kỳ. Do đó, 7 trong số 10 lĩnh vực của MSCI World đã giảm điểm vào ngày hôm qua và 14 trong số 25 ngành trong S&P 500 giảm điểm, nơi các chỉ số theo chu kỳ hoạt động tốt hơn các chỉ số phòng thủ gần 2%. Vòng quay lớn ngày hôm qua khó có thể biện minh cho tỷ lệ 1:1 so với dữ liệu từ trên xuống của ngày hôm qua, nhưng nó nhấn mạnh việc người ta nên cẩn thận trong việc quá tiêu cực và phòng thủ khi tăng trưởng mạnh ngay cả khi chúng ta đối mặt với thách thức lạm phát đang rình rập. Tại Mỹ ngày hôm qua, Dow -0,01%, S&P 500 +0,7%, Nasdaq +1,7% và Russell 2000 +0,7%. Hầu hết các thị trường châu Á đều giảm sáng nay, dẫn đầu là Trung Quốc. Nhật Bản đang di chuyển nhiều hơn theo xu hướng toàn cầu/Mỹ và cao hơn vào sáng nay. Hợp đồng tương lai của Mỹ và châu Âu sáng nay cao hơn.

FI: Cuộc họp ECB ngày hôm qua phần lớn không phải là một sự kiện được đánh giá dựa trên phản ứng của thị trường. Tỷ giá ở châu Âu chủ yếu giao dịch đi ngang thông qua cuộc họp báo của ECB , mặc dù lãi suất trái phiếu 10 năm kết thúc ngày ở mức 2,46%, cao hơn 2 điểm cơ bản so với mức đóng cửa hôm thứ Tư. Ý là quốc gia có thành tích kém hơn khi mở rộng 4 điểm cơ bản lên lõi trong bối cảnh đường cong dốc lên nhỏ.

FX: Phiên giao dịch ngày hôm qua chủ yếu tập trung vào dữ liệu CPI tháng 3 mạnh mẽ của Hoa Kỳ. EUR/USD đang tiến gần đến mốc 1,07. Những lo lắng về sự can thiệp vẫn còn hiện hữu ở Nhật Bản, với USD/JPY trên 153. EUR/GBP tiếp tục giao dịch trong phạm vi rất chặt chẽ quanh mốc 0,8550. EUR/SEK đang củng cố vào khoảng 11,50. EUR/NOK đang dao động quanh mức 11,60. EUR/DKK đã nhanh chóng tăng lên trên 7,46 vào ngày hôm qua và do đó tiếp tục giao dịch ở mức tương đối cao.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Danske Research Team