Khu vực đồng euro trở lại tình trạng thận trọng tài chính

Việc bắt đầu Thủ tục thâm hụt quá mức vừa được công bố đối với năm quốc gia thuộc khu vực đồng euro - bao gồm Pháp và Ý - và hai quốc gia ngoài khu vực đồng euro

Khu vực đồng euro trở lại tình trạng thận trọng tài chính
Khu vực đồng euro trở lại tình trạng thận trọng tài chính

Việc bắt đầu Thủ tục thâm hụt quá mức vừa được công bố đối với năm quốc gia thuộc khu vực đồng euro - bao gồm Pháp và Ý - và hai quốc gia ngoài khu vực đồng euro không chỉ minh họa cho sự trở lại của kỷ luật tài chính mà còn có thể một lần nữa thử thách sự gắn kết chính trị trong liên minh tiền tệ.

Kỳ nghỉ kỷ luật ngân sách ở châu Âu đã kết thúc. Mặc dù rõ ràng Ủy ban Châu Âu không muốn ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử ở Châu Âu, nhưng giờ đây rất có thể nó sẽ ảnh hưởng đến chiến dịch bầu cử quốc gia của Pháp với việc bắt đầu cái gọi là Thủ tục Thâm hụt Quá mức (EDP) vừa được công bố đối với năm quốc gia thuộc khu vực đồng euro và đối với Hungary. và Ba Lan bên ngoài nó. Ở Mỹ, thâm hụt tiếp tục ở mức từ 6 đến 7% GDP, nhưng Ủy ban Châu Âu đang thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với các nước Châu Âu.

EDP ​​là một phần của Hiệp ước Châu Âu và không chỉ là một phần của các quy định tài chính thường xuyên thay đổi trong khu vực đồng euro . Theo Điều 126 của Hiệp ước Châu Âu, Ủy ban Châu Âu có thể bắt đầu EDP nếu một quốc gia đã vi phạm hoặc có nguy cơ vi phạm ngưỡng thâm hụt tài chính 3% GDP hoặc nếu một quốc gia có tỷ lệ chính phủ trên 60% GDP đó không giảm đi với 'tốc độ vừa ý'. Cuối cùng, nếu các quốc gia không tuân thủ lộ trình điều chỉnh đã thống nhất, họ có thể phải trả khoản tiền phạt nửa năm lên tới 0,05% GDP cho đến khi tuân thủ – mặc dù điều này nổi tiếng là chưa xảy ra cho đến nay.

Ủy ban Châu Âu nói gì?

Ủy ban đã đánh giá tiêu chí thâm hụt đối với 12 trong số 27 quốc gia thành viên. Điều này bao gồm 10 quốc gia có thâm hụt vượt quá 3% GDP vào năm 2023 và hai quốc gia – Phần Lan và Slovenia – có ngân sách dự kiến ​​​​sẽ vượt quá quy định thâm hụt vào năm 2024. Tại Bỉ, Pháp, Ý, Hungary, Malta, Ba Lan và Slovakia , Ủy ban dự kiến ​​thâm hụt không chỉ sẽ quá cao vào năm 2023 mà còn vào năm 2024.

Tuy nhiên, Ủy ban có thể tính đến các yếu tố giảm nhẹ nếu nợ ở mức dưới hoặc trên mức khiêm tốn trên 60% và nếu thâm hụt gần đến giới hạn 3%. Đây là trường hợp của Phần Lan, Slovenia, Slovakia, Séc, Ba Lan, Estonia và Malta, trong đó chỉ Malta và Ba Lan thực sự sẽ mở EDP vì các yếu tố giảm nhẹ đối với bốn nước còn lại đủ quan trọng để Ủy ban không mở EDP. Điều này chủ yếu liên quan đến tính chất tạm thời của thâm hụt theo dự báo của EC, nhưng cũng liên quan đến việc tăng chi tiêu quốc phòng và tuân thủ cải cách và đầu tư quỹ phục hồi của EU.

Đối với Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bỉ và Hungary, không thể tính đến các yếu tố liên quan do các điều kiện nêu trên. Điều này dẫn đến EDP cho tất cả các quốc gia ngoại trừ Tây Ban Nha, quốc gia dự kiến ​​sẽ có thâm hụt không quá 3% GDP vào năm 2024 và 2025 nếu không thực hiện thêm các hành động ngân sách, khiến các hành động tiếp theo không cần thiết theo Ủy ban.

Sau đó, Hội đồng dưới hình thức Ủy ban Kinh tế và Tài chính sẽ phải chính thức hóa các quyết định về EDP vào giữa tháng 7. Sau thời điểm này, ngày liên quan tiếp theo sẽ là ngày 20 tháng 9 - khi các quốc gia sẽ phải đưa ra đề xuất về các lộ trình khắc phục để điều chỉnh ngân sách của mình.

Một phát súng cảnh báo chính trị, nhưng không phải không có rủi ro

Hãy nhớ rằng các quy định tài chính đã bị đình chỉ trong đại dịch Covid-19 và hiện đang được áp dụng lại sau khi được cải cách, bao gồm các điều khoản dành nhiều thời gian hơn cho đầu tư quốc phòng, như đã thấy rõ từ đánh giá yếu tố liên quan. Thông báo ngày hôm nay sẽ không chỉ có ý nghĩa về mặt tài chính mà còn kiểm tra sự gắn kết chính trị trong liên minh tiền tệ và cuối cùng sẽ có liên quan đến Ngân hàng Trung ương Châu Âu.

Khi nói đến chính sách tài khóa, thông báo hôm nay đánh dấu sự kết thúc của chính sách kích thích tài khóa gần như không giới hạn. Ngay cả khi các quy định tài chính được cải cách mang lại nhiều không gian hơn cho các khoản đầu tư, thông báo của Ủy ban Châu Âu nhấn mạnh rằng các khoản đầu tư này nên đến thay thế chứ không phải trên các khoản chi tiêu khác. Vào thời điểm châu Âu và các chính phủ quốc gia đang phải đối mặt với sự ủng hộ ngày càng tăng dành cho các đảng dân túy, với các đề xuất chính sách kinh tế thường rất tốn kém, các thông báo EDP có thể làm gia tăng căng thẳng chính trị. Cuối cùng, nó cũng có thể dẫn đến căng thẳng trong liên minh tiền tệ nếu một hoặc nhiều quốc gia thành viên không tuân thủ lộ trình điều chỉnh được đề xuất.

Liên quan đến thị trường tài chính và ECB, thông báo EDP rõ ràng đã đưa tính bền vững về nợ trở lại tầm quan sát của thị trường. Trong những năm gần đây, trọng tâm hầu như chỉ tập trung vào tăng trưởng (hoặc thiếu tăng trưởng). Cuộc bầu cử sớm ở Pháp đã làm dấy lên mối lo ngại mới về tính bền vững của nợ ở một số thị trường lớn của châu Âu và thông báo ngày hôm nay có thể làm tăng thêm những lo ngại đó. Cho đến thời điểm hiện tại, việc giãn rộng chênh lệch lợi suất trái phiếu chưa gây ra bất kỳ lo ngại nào tại ECB. Tuy nhiên, việc leo thang và mở rộng chênh lệch giá cuối cùng sẽ đặt ra câu hỏi liệu ngân hàng trung ương có bao giờ bắt đầu Công cụ bảo vệ đường truyền chưa được thử nghiệm từ năm 2022 hay không - một chương trình mua trái phiếu để bảo vệ các quốc gia chống lại việc mở rộng chênh lệch một cách không chính đáng, có điều kiện về các quốc gia tuân thủ các quy tắc của Châu Âu, bao gồm các khuyến nghị EDP.

Nói chung, thông báo EDP của Ủy ban Châu Âu là điều cần thiết để Ủy ban chứng minh rằng các quy định tài chính (mới) thực sự có hiệu lực. Đây cũng là một phát súng cảnh báo chính trị cho các chính phủ rằng mặc dù nhu cầu đầu tư cao và tăng trưởng yếu nhưng thời kỳ kích thích tài chính không giới hạn đã qua. Đây là một phát súng cảnh báo không phải là không có rủi ro, vì cuối cùng nó có thể đe dọa sự gắn kết chính trị trong liên minh tiền tệ nếu bất kỳ quốc gia nào trên băng ghế hình phạt từ chối ngồi xuống.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

ING Global Economics Team

Đọc thêm