Kịch bản Goldilocks cho nền kinh tế Mỹ, ngay cả khi chính trị cản trở

Báo cáo PCE cốt lõi của Hoa Kỳ trong tháng 5 là điểm dữ liệu được mong đợi nhất trong tuần cho đến nay và nó phù hợp với kỳ vọng. Lãi suất hàng năm giảm xuống 2,6% từ mức 2,8% trong tháng 4

Kịch bản Goldilocks cho nền kinh tế Mỹ, ngay cả khi chính trị cản trở
Kịch bản Goldilocks cho nền kinh tế Mỹ, ngay cả khi chính trị cản trở

Báo cáo PCE cốt lõi của Hoa Kỳ trong tháng 5 là điểm dữ liệu được mong đợi nhất trong tuần cho đến nay và nó phù hợp với kỳ vọng. Lãi suất hàng năm giảm xuống 2,6% từ mức 2,8% trong tháng 4 và lãi suất toàn phần cũng giảm xuống 2,6%. Tỷ lệ tiêu đề hàng tháng không đổi trong tháng 5, so với tháng 4, tốc độ tăng trưởng hàng tháng thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2023. Điều này cho thấy xu hướng giảm phát ở Mỹ vẫn còn nguyên và áp lực tăng giá gần đây chỉ là một đốm sáng. Trong khi các diễn giả của Fed tuần này có vẻ thận trọng về triển vọng lạm phát ở Mỹ, thì báo cáo này chính xác là những gì họ cần xem trước khi cắt giảm lãi suất.

Giá dịch vụ một lần nữa thúc đẩy áp lực lạm phát, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước vào tháng 5, gần bằng mức giá dịch vụ tăng trong những tháng gần đây. Giá hàng hóa bền giảm 0,4%, trong khi giá hàng hóa không bền tăng nhẹ 0,1% vào tháng trước.

Nền kinh tế Hoa Kỳ Goldilocks

Trong khi lạm phát đang giảm nhẹ theo kỳ vọng, thu nhập cá nhân vẫn tiếp tục tăng, tăng 0,5% vào tháng 5, trong khi chi tiêu cá nhân tăng 0,2%. Tăng trưởng thu nhập cá nhân tiếp tục tăng trưởng ở mức vừa phải, trong khi tăng trưởng lạm phát đang giảm trở lại. Điều này cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ đang hạ cánh nhẹ nhàng và cũng có thể hỗ trợ cho việc cắt giảm lãi suất từ ​​Fed vào đầu mùa thu.

Phản ứng tức thời của thị trường là tích cực, và hợp đồng tương lai cổ phiếu Hoa Kỳ đang hướng đến mức mở cửa cao hơn vào cuối ngày hôm nay, lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ cũng thấp hơn, điều này có thể giúp thúc đẩy tâm lý rủi ro vào ngày giao dịch cuối cùng của nửa đầu năm. Kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 9 cũng đã tăng lên 65% từ mức 60% trước đó vào thứ Sáu, và chúng ta có thể thấy điều này tiếp tục tăng khi thị trường Hoa Kỳ bắt đầu vào cuối buổi chiều nay.

Giá cổ phiếu của Nvidia cũng đang tăng vào sáng nay. Cổ phiếu này đã biến động cực kỳ mạnh trong tuần này , như chúng ta đã thảo luận, vì vậy, việc lợi suất trái phiếu giảm có thể giúp thúc đẩy sự phục hồi cho AI được yêu thích.

Hiện tại chính trị đang bị trì hoãn

Thị trường tài chính và nhà giao dịch đang tập trung vào dữ liệu kinh tế và thời điểm Fed sẽ cắt giảm lãi suất. Ngược lại, giới truyền thông lại tập trung vào cuộc tranh luận tối qua giữa Biden và Trump . Việc Đảng Dân chủ có thể buộc Tổng thống Biden từ chức và thay thế ông bằng một ứng cử viên mới hay không dường như khó xảy ra lúc này. Điều đáng chú ý là thị trường chứng khoán có xu hướng hoạt động tốt hơn một chút trong dài hạn dưới thời các Tổng thống Đảng Dân chủ, tuy nhiên, chúng tôi không nghĩ màn trình diễn tệ hại của Biden trong cuộc tranh luận đêm qua sẽ có tác động đáng kể đến thị trường trong ngắn hạn. Cuộc bầu cử vẫn còn nhiều tháng nữa và rất nhiều điều có thể thay đổi. Thêm vào đó, dưới thời Biden, hiệu quả kinh tế rất ngoạn mục, nhưng thâm hụt đã tăng cao, do đó thị trường có thể gặp khó khăn trong việc định giá trước tác động của việc giảm cơ hội chiến thắng cho Đảng Dân chủ sau màn tranh luận đêm qua.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Kathleen Brooks

Đọc thêm