Kiếm lợi nhuận với tỷ lệ risk:reward từ 1:3 trở lên với mô hình kim cương (Diamond Pattern)

Kiếm lợi nhuận với tỷ lệ risk:reward từ 1:3 trở lên với mô hình kim cương (Diamond Pattern)

Mô hình kim cương (Diamond) là mô hình được ít trader sử dụng nhưng đây lại là mô hình rất hiệu quả và là bí mật của rất nhiều trader chuyên nghiệp.

Và bài viết này sẽ chia sẻ cho các anh em trader hiểu hơn về mô hình này và cách tận dụng mô hình để kiếm được lợi nhuận trong trading.

Mô hình kim cương

Mô hình kim cương là mô hình xuất hiện lhas nhiều trên biểu đồ và có 2 loại đó là mô hình kim cương tăng và giảm giá. Với mô hình kim cương tăng giá xuất hiện ở cuối xu hướng giảm và ngược lại, mô hình kim cương giảm giá xuất hiện ở cuối xu hướng tăng.

Hay nói cách khác, mô hình này là mô hình đảo chiều và ít trader nào sử dụng mô hình này để giao dịch tiếp diễn xu hướng.

Mô hình này xuất hiện ở mọi khung thời gian nên chúng ta sẽ có nhiều cơ hội để giao dịch với mô hình này.

Cách nhận biết mô hình kim cương trên biểu đồ giá

Mô hình này bắt đầu với sự hình thành vai trái và sau đó là hình thành phần đầu cao hơn vai. Sau đó ta kết nối vai trai và phần đầu (đỉnh cao hơn) gọi là đường A.

Sau đó giá hình thành vai phải thấp hơn đầu và ta có đường B được nối từ phần đầu đến vai phải. Lưu ý rằng giá không được phá vỡ phía trên đường B, nếu khôn mô hình sẽ không còn hợp lệ.

Hãy tìm đáy gần đó nhất để nối lại với vai trái, ta có đường C và nối với vai phải ta có đường D. Giá phá vỡ đường D chính là thời điểm ta có thể tìm cơ hội để tham gia giao dịch.

Chiến lược với mô hình kim cương giảm giá

Hình bên dưới là mô hình kim cương giảm giá trên cặp EURUSD khung D1:

Mô hình kim cương là một mô hình mạnh mẽ vì nó cho thấy thị trường có khả năng đảo chiều rất cao khi xuất hiện mô hình này. Như hình trên có thể thấy, mô hình kim cương xuất hiện ở cuối xu hướng tăng. Và khi giá phá vỡ đường D là chúng ta đã có thể tham gia giao dịch.

Điểm vào lệnh là khi có nến đóng cửa bên dưới đường D. Điểm dừng lỗ được đặt ở phía trên đường D (và để cho an toàn chúng ta đặt nó phía trên đỉnh gần nhất của đường B). Điểm chốt lời được đặt ở đáy hoặc ngưỡng hỗ trợ mạnh bên dưới.

Chiến lược với mô hình kim cương tăng giá

Hình bên dưới là một mô hình kim cương khá nhỏ trên cặp EURUSD khung D1:

Tương tự, ta thấy mô hình kim cương tăng giá này xuất hiện ở cuối xu hướng giảm mạnh. Đây là tín hiệu tốt để giao dịch mô hình này.

Chúng ta mở vị thế mua khi giá phá vỡ đường D, đặt điểm chốt lỗ bên dưới đường D (và cũng nằm bên dưới đáy gần nhất của đường B để đảm bảo an toàn) và chốt lời được đặt ở ngưỡng kháng cự mạnh trước đó.

Có thể thấy, mô hình kim cương là một mô hình mạnh mẽ và có tỷ lệ RR rất tốt nếu chúng ta tuân thủ nguyên tắc giao dịch. Hơn nữa mô hình cũng dễ tìm thấy trên biểu đồ giá nên chúng ta có khá nhiều cơ hội để giao dịch. Quan trọng là điều kiện thị trường phải phù hợp với mô hình. Điều này thì đã được đề cập ở trên.

💡
- Cộng đồng giao lưu phương pháp, chiến lược đầu tư vàng, dầu, ngoại tệ, bitcoin.
Zoom thực chiến tin tức phiên Mỹ từ thứ hai đến thứ sáu.
- Tham gia cộng đồng giao lưu, ZALO: TẠI ĐÂY
- Tham khảo tín hiệu giao dịch TELEGRAM: TẠI ĐÂY
- Tham gia cộng đồng TELEGRAM: TẠI ĐÂY

Theo dõi các bài viết và nhận định của Dương Sunny tại đây .

Đọc thêm