Kỳ vọng về lãi suất của Fed bị chỉ số CPI của Mỹ đánh bại

Năm bắt đầu với việc thị trường tin tưởng chắc chắn rằng Fed sẽ thực hiện sáu lần cắt giảm lãi suất trong năm 2024 do lạm phát giảm mạnh, điều này cho đến nay vẫn chưa thành hiện thực.

Kỳ vọng về lãi suất của Fed bị các diễn giả Fed và chỉ số CPI của Mỹ đánh bại
Kỳ vọng về lãi suất của Fed bị các diễn giả Fed và chỉ số CPI của Mỹ đánh bại
  • Đó là một giai đoạn tàu lượn siêu tốc đối với kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Fed.
  • Lạm phát khó chịu của Mỹ đang khiến thị trường luôn đứng vững.
  • Nhiều diễn giả của Fed trong tuần này; thị trường nhạy cảm với những bình luận diều hâu.
  • Mức tăng năm 2024 của Dollar bị giảm sút bất chấp triển vọng chính sách tiền tệ khác nhau.

Năm bắt đầu với việc thị trường tin tưởng chắc chắn rằng Fed sẽ thực hiện sáu lần cắt giảm lãi suất trong năm 2024 do lạm phát giảm mạnh, điều này cho đến nay vẫn chưa thành hiện thực. Những diễn biến ở những nơi khác, đặc biệt là nhiều sự kiện địa chính trị, đã ảnh hưởng lớn đến tâm lý thị trường trong năm 2024, nhưng lạm phát của Mỹ vẫn là động lực chi phối diễn biến thị trường, khiến Fed phải suy nghĩ lại về triển vọng mỗi khi có bất ngờ xảy ra.

Báo cáo CPI vừa qua cho thấy áp lực giá giảm nhẹ

Lạm phát toàn phần của Hoa Kỳ trong tháng 4 ở mức 3,4% so với cùng kỳ, thấp hơn một chút so với con số tháng 3, nhưng vẫn ở giữa mức 3,0-3,7% gần đây. Sự bế tắc trong các bản in CPI trong năm 2024 đã cản trở công việc của Fed, mặc dù chỉ số cốt lõi vẫn tiếp tục nới lỏng, loại trừ giá thực phẩm và năng lượng, mặc dù với tốc độ rất chậm. Chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ dường như là một trong những lý do chính khiến lạm phát tăng cao, bất chấp lãi suất của Fed tương đối cao.

Các báo cáo lạm phát gần đây nhất cho thấy giá lương thực và năng lượng đã giảm đáng kể trong vài tháng qua. Tuy nhiên, các dịch vụ và đặc biệt là nhà ở tiếp tục tăng giá mạnh. Báo cáo tháng 4 cho thấy chi phí nơi trú ẩn tăng hàng năm là 5,5%, thấp hơn mức tăng 8,2% của mức cao nhất năm 2022, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu lạm phát của Fed.

Đồ thị
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Thị trường mong đợi gần hai lần cắt giảm lãi suất

Thị trường đang thừa nhận tình trạng lạm phát ngày càng gia tăng vì thị trường hiện đang định giá mức nới lỏng chỉ là 42 điểm cơ bản cho năm 2024 - một lần cắt giảm lãi suất hoàn toàn 25 điểm cơ bản và xác suất 68% cho lần điều chỉnh lãi suất thứ hai với quy mô tương đương. Điều thú vị là, các nhà đầu tư quan trọng được phân chia từ tháng 9 đến tháng 12 vào thời điểm Fed cắt giảm lần đầu tiên.

Cho đến đợt công bố dữ liệu quan trọng tiếp theo của Hoa Kỳ, kỳ vọng cắt giảm lãi suất có thể bị ảnh hưởng bởi lời hùng biện của các thành viên Fed. Tối thiểu 15 thành viên Fed dự kiến ​​sẽ phát biểu trong tuần này, bao gồm hầu hết cử tri năm 2024.

Một phân tích về gần 30 lần xuất hiện trước công chúng của các diễn giả Fed kể từ ngày 1 tháng 5 cho thấy sự ủng hộ áp đảo đối với sự kiên nhẫn khi cả phe diều hâu và phe bồ câu đều chấp nhận sự thiếu tiến bộ trong vấn đề lạm phát. Sự điều chỉnh tăng trưởng kinh tế gần đây đã được hoan nghênh nhưng thông điệp chính là cần thêm thời gian để đo lường sức mạnh của nhu cầu trong nước, thông qua dữ liệu doanh số bán lẻ và từ đó đánh giá khả năng tiếp tục tăng giá của các công ty.

Diều hâu hung hãn hơn

Điều quan trọng là những người diều hâu gần đây đã trở nên lo ngại hơn về những hạn chế của lãi suất hiện tại của Fed, buộc Chủ tịch Powell phải bác bỏ bất kỳ ý định tăng lãi suất nào vào thời điểm này. Những bình luận diều hâu lặp đi lặp lại trong tuần này có thể thúc đẩy phản ứng của thị trường, mặc dù khả năng tăng lãi suất hiện được coi là cực kỳ thấp.

Điều thú vị là vào thứ Tư, biên bản cuộc họp ngày 1 tháng 5 của Fed sẽ được công bố. Bản phát hành này hơi lỗi thời nếu xét đến luồng tin tức kể từ đó, nhưng đây sẽ là một bài đọc thú vị để hiểu rõ hơn về chức năng phản ứng của Fed và mức độ đặt ra cho việc tăng lãi suất.

Một bài kiểm tra thực sự về sự hiểu biết của thị trường và quyết tâm của phe diều hâu có thể diễn ra vào thứ Năm với các cuộc khảo sát dịch vụ và sản xuất PMI sơ bộ trong tháng 5. Với cả hai cuộc khảo sát ISM đều giảm xuống dưới 50 vào tháng 4, nhưng giá của chúng đã trả cho các chỉ số phụ ghi nhận mức tăng khá tốt, sẽ cực kỳ thú vị để đánh giá xem liệu bản vá mềm hiện tại của Hoa Kỳ có chân hay không hay liệu phe diều hâu có thể biện minh được để duy trì lời hùng biện gần đây của họ hay không.

Đồ thị

Đồng đô la vẫn chiếm ưu thế mặc dù có đợt giảm giá gần đây

Đồng đô la Mỹ đã hoạt động tốt hơn các đồng tiền chính của nó vào năm 2024. Nó hiện cao hơn 1,5% so với đồng euro và tăng 10% so với đồng yên ốm yếu. Bất chấp việc Fed giảm mạnh kỳ vọng cắt giảm lãi suất, nền kinh tế Mỹ vẫn là nền kinh tế mạnh nhất trong số các quốc gia phát triển, cùng với một số giai đoạn lo ngại rủi ro do địa chính trị gây ra, đang khiến nhu cầu đối với đồng bạc xanh tăng mạnh.

Cho đến cuộc họp ngày 12 tháng 6, nhiều diễn giả của Fed , dữ liệu thị trường lao động Hoa Kỳ và báo cáo CPI tháng 6 chắc chắn sẽ giữ thị trường luôn ổn định. Ngoại trừ dữ liệu của Hoa Kỳ xấu đi đáng kể, đồng đô la có thể vẫn được hỗ trợ, đặc biệt là khi ECB sẵn sàng bắt đầu đợt nới lỏng và Ngân hàng Anh có thể tận hưởng mức lạm phát giảm hiếm hoi.

Đồ thị
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Achillea Georgolopoulos