Lạm phát không còn là rủi ro duy nhất

Lời khai của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell ngày hôm qua không quá lạc quan nhưng nó làm dấy lên kỳ vọng rằng việc cắt giảm lãi suất có thể diễn ra sớm hay muộn.

Lạm phát không còn là rủi ro duy nhất
Lạm phát không còn là rủi ro duy nhất

Lời khai của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell ngày hôm qua không quá lạc quan nhưng nó làm dấy lên kỳ vọng rằng việc cắt giảm lãi suất có thể diễn ra sớm hay muộn.

Trong ngày đầu tiên của phiên điều trần bán niên trước các Thượng nghị sĩ, Powell đã nói - lần đầu tiên sau ba năm - rằng lạm phát không còn là mối đe dọa duy nhất đối với nền kinh tế Hoa Kỳ mà thị trường việc làm đang nguội lạnh cũng vậy. Mặc dù ông không muốn đưa ra mốc thời gian rõ ràng khi được hỏi khi nào Fed sẽ hạ lãi suất, Powell cho biết báo cáo việc làm mới nhất đã gửi đi một "tín hiệu khá rõ ràng" về một thị trường lao động đang nguội lạnh.

Điểm chính cần lưu ý là, trong tương lai, dữ liệu việc làm sẽ tạo ra sự phấn khích như số liệu lạm phát và các nhà đầu tư sẽ háo hức hơn khi đưa ra góc nhìn về sự gia tăng bất ngờ hoặc số liệu lạm phát kém lý tưởng và vẫn tự tin rằng mọi thứ - xét về kỳ vọng cắt giảm lãi suất - đang tiến triển theo đúng hướng.

Như vậy, cùng với việc bán mạnh trái phiếu kỳ hạn 3 năm, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm của Hoa Kỳ không giảm thêm nữa mà còn củng cố đà tăng của mình theo hướng giảm sau dữ liệu việc làm yếu kém của thứ Sáu tuần trước ở mức gần 4,60%, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm củng cố ở mức gần 4,30% nhưng đồng đô la Mỹ không giảm.

Một đợt bán tháo đã tấn công đồng euro sau khi Moody's cảnh báo Pháp rằng xếp hạng chủ quyền của nước này sẽ gặp rủi ro nếu tình hình tài chính của nước này trở nên tồi tệ hơn. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Pháp đã tăng vọt vào hôm qua, nhưng chênh lệch với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức đã giảm thêm. EURUSD đã thử nghiệm nhưng tìm thấy hỗ trợ gần 1,08, trong khi cổ phiếu châu Âu không có một phiên giao dịch tốt. Chỉ số CAC 40 của Pháp giảm 1,56%, chỉ số DAX của Đức giảm 1,28, trong khi chỉ số FTSE 100 của Anh - không liên quan gì đến những trò hề chính trị trên lục địa và ngược lại, hứa hẹn một thời tiết chính trị ấm áp và dễ chịu hơn nhiều, đã giảm 0,65% khi BP giảm 20 điểm so với chỉ số sau khi giảm 4,30% sau khi dự đoán giá trị của một nhà máy ở Đức sẽ giảm 1-2 tỷ đô la và cảnh báo về biên lợi nhuận lọc dầu 'thấp hơn đáng kể'. Tin tức này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Exxon cũng đưa ra hướng dẫn thấp hơn cho thu nhập quý 2 - bị ảnh hưởng bởi giá khí đốt yếu hơn và biên lợi nhuận lọc dầu bị thu hẹp. Exxon cũng đang chịu áp lực ngày càng tăng trong những ngày này, giá cổ phiếu đã mất hơn 10% kể từ mức đỉnh vào tháng 4.

Trong lĩnh vực năng lượng, dầu thô Hoa Kỳ đã vượt qua ngưỡng hỗ trợ Fibonacci nhỏ vào hôm qua, MACD chuyển sang mức âm lần đầu tiên sau hơn một tháng, ám chỉ rằng các chỉ báo xu hướng và động lượng hiện đang ủng hộ một đợt điều chỉnh giảm tiếp theo. Nhưng dầu vẫn đang trong xu hướng tích cực trung hạn đang hình thành kể từ đầu tháng 6 và hỗ trợ cho xu hướng tăng giá này nằm gần mức 80 đô la một thùng. Và có khả năng cao là chúng ta sẽ thấy những người mua giá thấp quay trở lại thị trường ở mức này vì kỳ vọng cắt giảm lãi suất tăng là tích cực đối với các tài sản phục hồi lạm phát và dầu là một trong số đó.

Khí đốt tự nhiên không thể ngăn chặn tình trạng chảy máu bắt đầu từ một tháng trước. Các chỉ báo xu hướng và động lượng vẫn bi quan, nhưng thị trường đang tiến gần đến vùng thị trường quá bán, vốn đã kích hoạt một đợt phục hồi khá tốt vào tháng 2.

Ở nơi khác, kỳ vọng cắt giảm lãi suất tăng đã đưa S&P500 và Nasdaq lên mức kỷ lục mới vào hôm qua. Cổ phiếu ngân hàng và công nghệ đặc biệt lạc quan. Cổ phiếu ngân hàng tăng khi Powell cho biết các cơ quan quản lý sắp thay đổi kế hoạch buộc các ngân hàng lớn phải nắm giữ nhiều vốn hơn đáng kể.

Ở phía bên kia của thế giới, lạm phát ở Trung Quốc thấp hơn kỳ vọng, trong khi Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) duy trì lãi suất chính sách không đổi ở mức 5,5% trong cuộc họp thứ 8 liên tiếp và cho biết chính sách sẽ vẫn hạn chế để đảm bảo lạm phát trở lại phạm vi mục tiêu 1-3%. Tuy nhiên, ngân hàng ám chỉ rằng mức độ hạn chế sẽ được điều chỉnh dần theo mức giảm dự kiến ​​của lạm phát - dự kiến ​​sẽ xảy ra vào nửa cuối năm. Đồng đô la kiwi đã thử nghiệm đường DMA 200 theo hướng tăng, nhưng có thể tìm thấy hỗ trợ ở mức này nếu bản cập nhật CPI của Hoa Kỳ vào ngày mai đưa những người theo chủ nghĩa ôn hòa của Fed và những người theo chủ nghĩa bán khống đồng đô la trở lại nắm quyền.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Ipek Ozkardeskaya

Đọc thêm

Người nắm giữ Ripple thu về hơn 111 triệu đô la lợi nhuận, XRP xóa bỏ mức tăng gần đây, giảm xuống còn 0,57 đô la

Người nắm giữ Ripple thu về hơn 111 triệu đô la lợi nhuận, XRP xóa bỏ mức tăng gần đây, giảm xuống còn 0,57 đô la

Các nhà giao dịch Ripple (XRP) liên tục chốt lời từ các khoản nắm giữ của họ, sau đợt tăng giá gần đây của altcoin này. Mã thông báo gốc của XRPLedger đã ghi nhận mức tăng hàng tuần cao nhất từ ​​trước đến nay, đẩy XRP lên mức đỉnh là 0,6378 đô la vào ngày 17 tháng 7.

By Giao Lộ Đầu Tư