Lạm phát khu vực đồng Euro vượt kỳ vọng

Hôm nay tại Hoa Kỳ, chúng tôi nhận được chỉ số Sản xuất ISM tháng 5 ở mức 16,00 CET. Đối tác PMI của nó được công bố trước đó đã tăng cao hơn một cách khiêm tốn

Lạm phát khu vực đồng Euro vượt kỳ vọng
Lạm phát khu vực đồng Euro vượt kỳ vọng

Trọng tâm ngày hôm nay

Hôm nay tại Hoa Kỳ, chúng tôi nhận được chỉ số Sản xuất ISM tháng 5 ở mức 16,00 CET. Đối tác PMI của nó được công bố trước đó đã tăng cao hơn một cách khiêm tốn, nhưng các chỉ số đơn đặt hàng mới hàng đầu vẫn hướng tới mức tăng trưởng chậm lại.

Ở Thụy Điển, chúng tôi nhận được PMI sản xuất cho tháng 5 lúc 08:30 CET. Nó được thiết lập để tiếp tục cao hơn so với mức 51,4 của tháng trước, như được đề xuất bởi mức chênh lệch đơn đặt hàng/hàng tồn kho đạt mức cao nhất kể từ giữa năm 2021. Đáng chú ý, chủ yếu là đơn hàng xuất khẩu tăng mạnh trong tháng 4 với chỉ số phụ tăng từ 49,9 lên 54,6. Đơn đặt hàng trong nước cũng có xu hướng tăng, nhưng chỉ số phụ vẫn ở dưới mức 50 đạt mức 49,4 trong tháng Tư.

Trong thời gian còn lại của tuần, trọng tâm sẽ đặc biệt chuyển sang khu vực đồng euro và ECB, nơi chúng tôi kỳ vọng ECB sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào thứ Năm, do đó hạ lãi suất cơ sở tiền gửi xuống 3,75%. Trọng tâm ở Hoa Kỳ sẽ là thị trường việc làm khi chúng tôi nhận được JOLT cho tháng 4 vào thứ Ba, báo cáo ADP vào thứ Tư và báo cáo NFP vào thứ Sáu. Vào thứ Tư, chúng tôi cũng nhận được số liệu phi sản xuất của ISM. Ngân hàng Canada cũng như ngân hàng trung ương Ba Lan cũng sẽ triệu tập vào thứ Tư và công bố quyết định lãi suất của họ.

Tin tức kinh tế và thị trường

Chuyện gì đã xảy ra qua đêm

Tại Trung Quốc, chỉ số PMI sản xuất Caixin tháng 5 đã được công bố chỉ sau một đêm. Con số được in ở mức 51,7 (trước đó: 51,4), do đó đánh bại mức 51,5 dự kiến ​​và vẫn nằm trong lãnh thổ mở rộng (trên mốc 50,0), như đã xảy ra kể từ tháng 11 năm ngoái. Trên thực tế, con số này chưa hề cao kể từ tháng 6 năm 2022.

Điều thú vị là điều này hơi trái ngược với những gì được thấy vào tuần trước với PMI sản xuất của NBS, bất ngờ giảm xuống 49,5 từ 50,4, do đó rơi vào vùng suy giảm. Số liệu Caixin nhìn chung mạnh hơn số liệu chính thức của NBS và hai số liệu này không phải lúc nào cũng theo nhau hàng tháng.

Ngoài ra còn có dữ liệu PMI Sản xuất từ ​​các nước châu Á khác như Hàn Quốc và Nhật Bản. Ở đây, dữ liệu cũng cho thấy triển vọng được cải thiện đối với lĩnh vực sản xuất châu Á.

Thị trường chứng khoán châu Á  phản ứng tích cực với dữ liệu này với mức tăng trên toàn khu vực. Thị trường chứng khoán Ấn Độ tăng điểm sau chiến thắng được nhiều người mong đợi của Thủ tướng Modi tại cuộc tổng tuyển cử kết thúc ngày hôm qua (xem thêm bên dưới).

Thị trường trái phiếu châu Á  sáng nay có mức tăng khiêm tốn  với lợi suất trái phiếu giảm nhẹ.

Dầu  sáng nay đi ngang với giá dầu Brent giao dịch quanh mức 81 USD/thùng. Điều này xảy ra sau khi OPEC+ công bố kế hoạch gia hạn và loại bỏ dần kế hoạch cắt giảm sản lượng tự nguyện của họ vào ngày hôm qua. Trong khi hầu hết những người tham gia thị trường đều mong đợi việc gia hạn cắt giảm thì kế hoạch loại bỏ dần là tin tức. Tuy nhiên, bình luận về kế hoạch này sau cuộc họp, Bộ trưởng dầu mỏ Ả Rập Saudi nói rằng họ sẽ duy trì 'cách tiếp cận thận trọng và phủ đầu', điều này có thể đòi hỏi phải 'tạm dừng hoặc thậm chí đảo ngược việc loại bỏ dần việc cắt giảm' nếu thấy cần thiết.

Điều gì đã xảy ra vào thứ Sáu và cuối tuần qua

Tại khu vực đồng euro,  tiêu đề HICP về lạm phát tháng 5 cao hơn một chút so với dự kiến ​​ở mức 2,6% so với cùng kỳ (trước đó: 2,4%), trong khi đồng thuận dự kiến ​​là 2,5%. Lạm phát cao hơn dự kiến ​​phù hợp với các tín hiệu từ dữ liệu quốc gia được công bố trước khi in tổng hợp. Lạm phát cơ bản cũng cao hơn dự kiến ​​ở mức 2,9% so với cùng kỳ (trước đó: 2,7%). Đồng thuận dự kiến ​​là 2,7% so với cùng kỳ. Lạm phát dịch vụ một lần nữa tăng rất mạnh lên 4,1% so với cùng kỳ từ mức 3,7%. Mức tăng lạm phát dịch vụ được điều chỉnh theo mùa hàng tháng là khoảng 0,5%/m trong tháng thứ hai liên tiếp.

Nhìn chung, số liệu lạm phát trong tháng 5 đã xác nhận bức tranh mà chúng ta đã thấy trong những tháng qua về áp lực cơ bản mạnh mẽ lên lạm phát từ giá dịch vụ. Lạm phát dịch vụ khó khăn là lý do chính khiến ECB phải chờ thêm dữ liệu trước khi bắt tay vào một loạt đợt cắt giảm lãi suất, không tính đến đợt cắt giảm gần như đã hứa vào Thứ Năm, ngày 6 tháng 6, mà chúng tôi coi là sự quay trở lại của 'tăng vọt bảo hiểm'. ' từ tháng 9 năm ngoái.

Trong tương lai, chúng tôi kỳ vọng lạm phát khu vực đồng euro sẽ dao động quanh mức 2,5% trong vài tháng tới do lạm phát năng lượng gia tăng và lạm phát dịch vụ khó khăn. Sau mùa hè, chúng tôi kỳ vọng lạm phát chung sẽ đạt mục tiêu 2% trong một số tháng do hiệu ứng cơ bản năng lượng, nhưng lạm phát cơ bản khó khăn có nghĩa là chúng tôi kỳ vọng lạm phát sẽ chỉ hội tụ bền vững đến mục tiêu 2% trong năm 2025.

Tại Mỹ,  thước đo giá yêu thích của Fed, chỉ số giá PCE, cho thấy lạm phát trong tháng 4 ở mức 2,7% so với cùng kỳ và 0,3% so với tháng trước, cả hai đều không thay đổi so với tháng trước và phù hợp với kỳ vọng. Đối với lạm phát cơ bản, nó ở mức 2,8% so với cùng kỳ và 0,2% m/m. Trong khi lãi suất hàng năm không thay đổi so với tháng trước và phù hợp với kỳ vọng, thì lãi suất hàng tháng lại thấp hơn mức đồng thuận 0,3% m/m đã dự kiến ​​theo một cuộc thăm dò của Reuters. Tuy nhiên, trên tờ tiền có hai chữ số, thước đo này đứng ở mức 0,25% m/m, do đó nó rất gần đạt được sự đồng thuận. Với số liệu lạm phát PCE, chúng tôi cũng nhận được số liệu tháng 4 về khối lượng tiêu dùng cá nhân thực tế ở mức -0,1% m/m, giảm so với con số tháng 3 đã sửa đổi là 0,4% m/m.

Tại Ấn Độ,  đảng của thủ tướng Modi có vẻ sẽ giành chiến thắng lớn trong cuộc tổng tuyển cử ở Ấn Độ theo các cuộc thăm dò ý kiến, cho thấy ông Modi sẽ đảm bảo nhiệm kỳ thủ tướng thứ ba kéo dài 5 năm. Liên minh Dân chủ Quốc gia do đảng của thủ tướng Modi, BJP, lãnh đạo, được dự đoán sẽ cải thiện thế đa số tuyệt đối hiện tại của họ từ năm 2019 lên 353 ghế bằng cách giành được từ 353 đến 401 ghế trong tổng số 543 ghế trong quốc hội. Chỉ riêng đảng của ông Modi đã chiếm 301 ghế trong liên minh sau cuộc bầu cử năm 2019 và 3/5 cuộc thăm dò ý kiến ​​dự đoán đảng của thủ tướng sẽ cải thiện điều này. Mặc dù hồ sơ theo dõi có phần 'chắp vá' của các cơ quan bỏ phiếu ở Ấn Độ, thường được cho là do quy mô rộng lớn và sự đa dạng rộng lớn của đất nước, thủ tướng Modi vẫn tiếp tục X (trước đây là Twitter) nói rằng ông "tin tưởng [có thể nói] rằng người dân Ấn Độ đã bỏ phiếu với số lượng kỷ lục để bầu lại chính phủ NDA". Kết quả bầu cử dự kiến ​​sẽ có vào ngày 4/6.

Tại Pháp,  cơ quan xếp hạng S&P đã hạ xếp hạng tín dụng của Pháp từ AA xuống AA. S&P cho biết trong thông báo của họ rằng việc hạ mức xếp hạng là do tỷ lệ nợ trên GDP dự kiến ​​​​cao hơn dự kiến ​​​​trước đây, vì họ hiện dự báo tỷ lệ này là 112% vào năm 2027, tăng từ mức 109% vào năm 2023. Tương tự, họ cũng thấy trước thâm hụt ngân sách cao hơn. vào năm 2027 là 3%, sau khi mức thâm hụt cao hơn dự kiến ​​vào năm 2023 là 5,5%.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Danske Research Team