Lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu châm ngòi cho sự phục hồi của đồng Euro

Khởi đầu hỗn loạn ở châu Âu đã khiến các chỉ số của đại lục tụt hậu so với đối thủ Anh, với báo cáo lạm phát khu vực đồng euro mạnh bất ngờ làm giảm hy vọng về đánh giá ôn hòa từ ECB vào tuần tới.

Lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu châm ngòi cho sự phục hồi của đồng Euro
Lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu châm ngòi cho sự phục hồi của đồng Euro
  • Lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu châm ngòi cho sự phục hồi của đồng Euro.
  • Vụ kiện của Trump và khóa dữ liệu lạm phát PCE cho phiên họp tại Hoa Kỳ.
  • Tăng trưởng của Canada đặt nền tảng trước cuộc họp của BoC vào tuần tới.

Khởi đầu hỗn loạn ở châu Âu đã khiến các chỉ số của đại lục tụt hậu so với đối thủ Anh, với báo cáo lạm phát khu vực đồng euro mạnh bất ngờ làm giảm hy vọng về đánh giá ôn hòa từ ECB vào tuần tới. Với cả lạm phát tiêu đề (2,6%) và lạm phát lõi (2,9%) đều tăng, lý do cho việc cắt giảm lãi suất ba lần trong năm nay có thể sẽ chịu áp lực khi chúng tôi chờ đợi đánh giá của Lagarde vào thứ Năm. Lạm phát dịch vụ vẫn là trung tâm của sự trỗi dậy hiện nay, với chỉ số giá tiêu dùng dịch vụ hàng năm hiện ở mức 4,1%. Trong khi đó, khó khăn trong chính sách xác định việc làm của ECB đối với tất cả các quốc gia thành viên đã được nhấn mạnh bởi mức độ lạm phát rộng khắp hiện nay, với mức tăng đáng lo ngại trong một tháng của CPI Bồ Đào Nha (1,1%) đưa tỷ lệ hàng năm của nước này lên 3,9% (chỉ cao hơn tỷ lệ của Tây Ban Nha là 3,8%). Từ góc độ thị trường, đồng euro đã lấy lại được lợi thế, với hy vọng ngày càng giảm về ba lần cắt giảm vào năm 2024 sẽ đảo ngược tình trạng yếu kém đã thấy trong phần lớn tuần này.

Phán quyết có tội ngày hôm qua từ tòa án New York chủ trì vụ án tiền bịt miệng của Trump thực sự mang lại mức độ không chắc chắn lớn hơn xung quanh cuộc đua Tổng thống mà ông là người được yêu thích nhất để chiếm lại Nhà Trắng. Tuy nhiên, khả năng che đậy các vấn đề trong quá khứ giúp ông có thể vượt qua cơn bão này, bằng chứng là ông thậm chí còn ở vị trí này sau vụ tấn công vào Nhà Trắng vào cuối nhiệm kỳ của mình.

Hôm nay sẽ chứng kiến ​​sự tập trung lớn vào chỉ số lạm phát PCE cốt lõi được Fed ưa chuộng , với các thị trường có thể sẽ giảm nhẹ cho đến khi chúng ta hiểu rõ hơn về điểm dữ liệu quan trọng này. Hiện ở mức 2,8%, người ta hy vọng chỉ số giá PCE cốt lõi sẽ giảm trở lại xuống 2,7%. Mặc dù quá trình giảm phát ổn định đã đưa số liệu này giảm từ 4,8% xuống 2,8% trong khoảng thời gian một năm, nhưng vẫn còn những câu hỏi đáng kể về việc Fed sẽ phải làm gì để bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Các nhà giao dịch sẽ theo dõi chặt chẽ dữ liệu tăng trưởng mới nhất từ ​​Canada, trong đó thị trường kỳ vọng GDP sẽ tăng mạnh, điều này đặt ra câu hỏi về lý do cắt giảm lãi suất từ ​​Ngân hàng Canada vào tuần tới. Mục tiêu lạm phát 1-3% của BoC mang lại một môi trường dễ tha thứ hơn để hoạt động bên trong và do đó, thị trường đang định giá 65% khả năng ngân hàng sẽ nới lỏng chính sách vào thứ Tư. Tuy nhiên, với GDP quý đầu tiên dự kiến ​​​​sẽ tăng lên 0,6%, có thể có một số câu hỏi về việc liệu Ngân hàng có thể chọn cách trì hoãn trong trường hợp kinh tế phục hồi hay không.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Joshua Mahony MSTA