Lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu ổn định khi triển vọng giá cả ngày càng mờ mịt

Lạm phát chung của khu vực đồng euro vẫn ổn định ở mức 2,4%. Với giá năng lượng cao hơn và nhu cầu trong nước cải thiện, các câu hỏi về hướng lạm phát trở nên lớn hơn.

Lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu ổn định khi triển vọng giá cả ngày càng mờ mịt
Lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu ổn định khi triển vọng giá cả ngày càng mờ mịt

Lạm phát chung của khu vực đồng euro vẫn ổn định ở mức 2,4%. Với giá năng lượng cao hơn và nhu cầu trong nước cải thiện, các câu hỏi về hướng lạm phát trở nên lớn hơn. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng môi trường kinh tế đủ lành mạnh để cắt giảm lãi suất vào tháng 6 và dự đoán ECB sẽ phụ thuộc vào dữ liệu sau đó.

Lạm phát lõi của khu vực đồng euro giảm trong tháng 4 từ 2,9 xuống 2,7%, trong đó lạm phát dịch vụ giảm nhiều nhất. Con số tiêu đề không thay đổi do lạm phát lương thực tăng từ 2,6 lên 2,8% và giá năng lượng giảm chậm hơn, từ -1,8 xuống -0,6% so với tháng 4 năm ngoái. Điều này ít nhiều phù hợp với kỳ vọng, mặc dù lạm phát cơ bản đã cao hơn một chút so với dự kiến.

Theo định nghĩa của Châu Âu, dữ liệu lạm phát của Đức ngày hôm qua đã làm dấy lên mối lo ngại về 'độ dính' khi nó tăng trở lại. Những lo lắng đó tồn tại ở khá nhiều quốc gia; Hãy nghĩ đến Tây Ban Nha, quốc gia cũng chứng kiến ​​lạm phát tăng trở lại, và Pháp, quốc gia được dự đoán sẽ chứng kiến ​​lạm phát năng lượng tăng mạnh trở lại trong những tháng tới. Các quốc gia khác thực sự đã chứng kiến ​​sự sụt giảm nhanh chóng trong tháng Tư.

Với tốc độ tăng trưởng GDP nhanh hơn dự kiến ​​hiện nay, nhu cầu trong nước đang có dấu hiệu phục hồi tại khu vực đồng euro, điều này có thể khiến lạm phát trở nên khó khăn hơn. Một lần nữa, một cuộc khảo sát kinh doanh yếu kém trong tháng 4 cho thấy lạm phát dịch vụ dự kiến ​​sẽ tiếp tục ở mức vừa phải trong những tháng tới. Nhìn chung, một bức tranh mù mờ hơn về lạm phát đang xuất hiện khi chúng ta tiến gần hơn đến mục tiêu 2%.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu phụ thuộc vào dữ liệu. Vâng, họ đề cập đến nó rất nhiều, nhưng đối với các quyết định về lãi suất sắp tới, họ thực sự sẽ như vậy. Dữ liệu lạm phát ngày hôm nay là lời cảnh báo rằng ECB có thể sẽ cẩn thận với việc cắt giảm lãi suất và có thể mất thời gian để bình thường hóa lãi suất. Với nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi và tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp kỷ lục, ECB có đủ khả năng để làm điều đó. Tuy nhiên, khu vực đồng euro không phải là Hoa Kỳ và nhu cầu không mang lại nhiều rủi ro cho ECB như đối với Fed mặc dù GDP quý 1 được công bố đáng khích lệ ngày hôm nay. Chúng tôi vẫn mong đợi đợt cắt giảm đầu tiên vào tháng 6, nhưng Ngân hàng sẽ vẫn cực kỳ thận trọng.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

ING Global Economics Team