Bản xem trước lạm phát PCE cốt lõi của Hoa Kỳ: Dự kiến ​​​​không có sự giảm tốc trong tháng 4, ủng hộ lập trường cao hơn trong thời gian dài hơn của Fed

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) cốt lõi, thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed), sẽ được Cục Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ (BEA) công bố vào thứ Sáu lúc 12:30 GMT.

Lạm phát PCE cốt lõi của Hoa Kỳ
Lạm phát PCE cốt lõi của Hoa Kỳ sẽ ổn định khi việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang trong tháng 9 không còn cân bằng
  • Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi dự kiến ​​sẽ tăng 0,3% hàng tháng và 2,8% hàng năm trong tháng 4.
  • Thị trường nhận thấy Cục Dự trữ Liên bang giữ nguyên lãi suất chính sách trong tháng 6 và tháng 7.
  • Một báo cáo lạm phát PCE yếu có thể gây áp lực lên đồng Đô la Mỹ với phản ứng ngay lập tức.

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) cốt lõi, thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed), sẽ được Cục Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ (BEA) công bố vào thứ Sáu lúc 12:30 GMT.

Tham gia theo dõi thảo luận LIVE tin PCE tại đây

Chỉ số PCE: Điều gì sẽ xảy ra trong thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang

Chỉ số giá PCE cốt lõi, loại trừ giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, được coi là thước đo lạm phát có ảnh hưởng hơn về mặt định vị của Fed . Chỉ số này được dự báo sẽ tăng 0,3% hàng tháng trong tháng 4, phù hợp với mức tăng của tháng 3. PCE lõi tháng 4 được dự đoán sẽ tăng với tốc độ hàng năm là 2,8%, trong khi lạm phát PCE thông thường được dự báo sẽ giữ ổn định ở mức 2,7% (YoY).

Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ báo cáo hồi đầu tháng rằng Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 3,4% so với cùng kỳ trong tháng 4, trong khi CPI cơ bản tăng 3,6% trong cùng kỳ, giảm từ mức 3,8% trong tháng 3.

Xem trước báo cáo lạm phát PCE, “dữ liệu CPI và PPI cho thấy lạm phát PCE cốt lõi đã mất thêm động lực trong tháng 4 sau khởi đầu năm mạnh mẽ”, các nhà phân tích của TD Securities cho biết. “Thật vậy, chúng tôi cho rằng chỉ số cốt lõi sẽ tăng 0,22% so với mức 0,32% trong tháng 3 và so với mức tăng 0,29% của chỉ số CPI cơ bản trong tháng 4. Chúng tôi đã điều chỉnh dự báo của mình từ ước tính ban đầu là 0,25%. Chúng tôi cũng dự đoán tốc độ trung bình sẽ tăng 0,23% m/m trong khi siêu lõi có khả năng hạ nhiệt xuống 0,26%.”

Khi nào báo cáo lạm phát PCE sẽ được công bố và nó có thể ảnh hưởng đến EUR/USD như thế nào?

Dữ liệu lạm phát PCE dự kiến ​​​​sẽ được công bố vào lúc 12:30 GMT. Thước đo Chỉ số giá PCE cốt lõi hàng tháng là thước đo lạm phát được Fed ưa thích nhất, vì nó không bị biến dạng bởi các hiệu ứng cơ bản và cung cấp cái nhìn rõ ràng về lạm phát cơ bản bằng cách loại trừ các mặt hàng dễ biến động. Do đó, các nhà đầu tư hãy chú ý đến số liệu PCE cốt lõi hàng tháng.

Công cụ FedWatch của CME Group cho thấy các thị trường hiện hầu như không có khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6 hoặc tháng 7. Xác suất ngân hàng trung ương Mỹ giữ nguyên lãi suất chính sách trong tháng 9 là khoảng 48%.

Định vị thị trường cho thấy Đô la Mỹ (USD) phải đối mặt với rủi ro hai chiều khi tham gia sự kiện này. Trong trường hợp PCE cốt lõi hàng tháng tăng hơn 0,3% trong tháng 4, phản ứng ngay lập tức của thị trường có thể khiến các nhà đầu tư kiềm chế định giá việc giảm lãi suất vào tháng 9 và giúp USD vượt trội so với các đối thủ. Mặt khác, mức 0,2% hoặc thấp hơn có thể gây ra một đợt bán tháo USD trước cuối tuần và mở ra cơ hội cho EUR/USD tăng giá.

Nhà phân tích Eren Sengezer của FXStreet đưa ra triển vọng kỹ thuật ngắn gọn cho EUR/USD và giải thích:

“Mặc dù EUR/USD giảm thấp hơn trong nửa đầu tuần, nhưng chỉ báo Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trên biểu đồ hàng ngày giữ ở mức trên 50 một chút, cho thấy thiếu áp lực giảm giá. Theo xu hướng tăng kết thúc vào ngày 16 tháng 5, cặp tiền này đã ổn định trên vùng 1,0780-1,0800, nơi đặt các Đường trung bình Động Đơn giản (SMA) 50 ngày, 100 ngày và 200 ngày. Nếu EUR/USD giảm xuống dưới khu vực đó và bắt đầu sử dụng nó làm mức kháng cự, người bán kỹ thuật có thể hành động. Trong kịch bản này, 1.0700 (mức tâm lý, mức tĩnh) có thể được coi là mục tiêu giảm giá tiếp theo trước mức 1.0600 (mức thấp nhất năm 2024 được thiết lập vào ngày 16 tháng 4).

“Ở phía tăng điểm, các mức kháng cự nằm ở 1,0900 (mức tĩnh, mức tâm lý), 1,0950 (mức tĩnh) và 1,1000 (mức tâm lý, mức tĩnh). Tuy nhiên, để người mua tiếp tục quan tâm, khu vực 1,0780-1,0800 cần được giữ nguyên dưới dạng hỗ trợ.”

TIN TỨC LIÊN QUAN

Lãi suất là gì?

Lãi suất được các tổ chức tài chính tính đối với các khoản vay đối với người đi vay và được trả dưới dạng lãi suất cho người tiết kiệm và người gửi tiền. Chúng bị ảnh hưởng bởi lãi suất cho vay cơ bản do các ngân hàng trung ương ấn định để ứng phó với những thay đổi của nền kinh tế. Các ngân hàng trung ương thường có nhiệm vụ đảm bảo ổn định giá cả, trong hầu hết các trường hợp có nghĩa là nhắm mục tiêu tỷ lệ lạm phát cơ bản vào khoảng 2%. Nếu lạm phát giảm xuống dưới mục tiêu, ngân hàng trung ương có thể cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản nhằm kích thích cho vay và thúc đẩy nền kinh tế. Nếu lạm phát tăng đáng kể trên 2%, điều đó thường dẫn đến việc ngân hàng trung ương tăng lãi suất cho vay cơ bản nhằm giảm lạm phát.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

FXStreet