Lạm phát tháng 6 thấp hơn dự kiến ​​tiếp tục củng cố lập luận nới lỏng chính sách ở Trung Quốc

Lạm phát CPI của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng là 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 6 do giá thực phẩm không phải thịt lợn giảm nhẹ hơn dự kiến ​​nhưng vẫn ở mức dương trong tháng thứ năm liên tiếp.

Lạm phát tháng 6 thấp hơn dự kiến ​​tiếp tục củng cố lập luận nới lỏng chính sách ở Trung Quốc
Lạm phát tháng 6 thấp hơn dự kiến ​​tiếp tục củng cố lập luận nới lỏng chính sách ở Trung Quốc

Lạm phát CPI của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng là 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 6 do giá thực phẩm không phải thịt lợn giảm nhẹ hơn dự kiến ​​nhưng vẫn ở mức dương trong tháng thứ năm liên tiếp.

Lạm phát của Trung Quốc vẫn duy trì ở mức dương trong tháng 6

Trung Quốc

Áp lực lạm phát vẫn ở mức thấp

Lạm phát CPI tháng 6 của Trung Quốc giảm nhẹ xuống 0,2% so với cùng kỳ năm trước, giảm nhẹ so với mức 0,3% so với cùng kỳ năm trước và yếu hơn so với dự báo tăng nhẹ lên 0,4% so với cùng kỳ năm trước. Lạm phát đã rất ổn định trong bốn tháng qua, dao động trong khoảng 0,1-0,3% so với cùng kỳ năm trước. Theo tháng, lạm phát CPI tháng 6 đã giảm xuống -0,2% và lạm phát hiện đã giảm trong hai tháng liên tiếp.

Sự sụt giảm nhẹ trong tháng này xuất phát từ một số yếu tố sau:

  • Giá thực phẩm (-2,1% YoY) đã giảm mạnh hơn dự kiến ​​vào tháng 6. Nguyên nhân là do sự kéo giảm lớn hơn từ rau tươi (-7,3%), trái cây tươi (-8,7%), cũng như thịt bò (-13,4%) và thịt cừu (-7,1%), bù đắp cho sự phục hồi mạnh mẽ của giá thịt lợn (18,1%). Chu kỳ thịt lợn phần lớn đang diễn ra như dự kiến, nhưng sự kéo giảm từ giá thực phẩm khác vẫn còn kéo dài.
  • Lạm phát phi thực phẩm (0,8% YoY) tiếp tục bị kéo xuống từ một số hạng mục. Xe cộ (-5,3%), đồ gia dụng (-1,3%) và thiết bị truyền thông (-1,5%) tiếp tục kéo lạm phát, trong khi tiền thuê nhà (-0,2%) cũng giảm sâu hơn nữa vào vùng âm.

Niềm tin yếu kém của người tiêu dùng tiếp tục thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng theo hướng tìm kiếm những sản phẩm có giá trị hơn, và sự cạnh tranh trong lĩnh vực xe điện tiếp tục kéo giá xuống, kìm hãm lạm phát nói chung.

Lạm phát PPI cho thấy mức đọc thuận lợi hơn một chút, với mức giảm nhỏ hơn là -0,8% theo năm, tăng từ -1,4% theo năm vào tháng 5 và đạt mức cao nhất trong 17 tháng. Giá sản xuất vẫn trong tình trạng giảm phát kể từ tháng 9 năm 2022, nhưng sẽ thoát khỏi tình trạng giảm phát trong nửa cuối năm nếu quỹ đạo hiện tại vẫn giữ nguyên.

Giá thực phẩm tiếp tục được kiềm chế mặc dù giá thịt lợn tăng mạnh

Đồ thị

Lạm phát có thể tăng nhẹ vào nửa cuối năm, điều kiện vẫn chín muồi cho việc nới lỏng tiền tệ hơn nữa

Trong nửa đầu năm, lạm phát CPI của Trung Quốc hầu như không tích cực ở mức 0,1% so với cùng kỳ năm trước, vì mức giảm -2,7% so với cùng kỳ năm trước từ giá thực phẩm trong năm cho đến nay đã gây sức ép lớn lên mức tiêu đề. Trong khi lạm phát phi thực phẩm đã tương đối tốt hơn ở mức 0,8% so với cùng kỳ năm trước trong nửa đầu năm, lạm phát vẫn còn thấp hơn nhiều so với mục tiêu lạm phát thông thường là 2%.

Tiến về phía trước, chúng tôi kỳ vọng lạm phát sẽ có xu hướng tăng dần trong nửa cuối năm. Dữ liệu gần đây cho thấy quá trình này có thể chậm hơn một chút so với dự đoán trước đây.

Lạm phát yếu và dữ liệu tín dụng yếu đang đưa ra một trường hợp hấp dẫn để nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa từ PBOC trong những tháng tới. PBOC có thể thích sử dụng một lần cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) khác trước, nhưng việc cắt giảm RRR vào tháng 2 cho thấy công cụ chính sách này đang chứng kiến ​​lợi nhuận và hiệu quả giảm dần. Chúng tôi tiếp tục thấy lãi suất thực tế là quá cao so với tình trạng hiện tại của nền kinh tế và tin rằng nền kinh tế sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ việc cắt giảm lãi suất. Mặc dù chúng tôi tin rằng PBOC có thể đã kiềm chế việc cắt giảm để tránh làm tăng thêm áp lực mất giá của RMB, chúng tôi dự kiến ​​sẽ thấy 1-2 lần cắt giảm lãi suất trong nửa cuối năm, với trường hợp cắt giảm mạnh hơn nếu Fed bắt đầu chu kỳ cắt giảm lãi suất.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

ING Global Economics Team