Liệu chỉ số PCE thấp có đưa vàng lên tầm cao mới không?

Số liệu thống kê của Chỉ số PCE đã được công bố ngày hôm nay và bạn có thể tự hỏi chúng sẽ có tác động gì đến giá vàng.

Liệu chỉ số PCE thấp có đưa vàng lên tầm cao mới không?
Liệu chỉ số PCE thấp có đưa vàng lên tầm cao mới không?

Số liệu thống kê của Chỉ số PCE  đã được công bố ngày hôm nay và bạn có thể tự hỏi chúng sẽ có tác động gì đến giá vàng.

Nào cùng đào vào bên trong.

Người ta có thể nghĩ rằng PCE là yếu tố quan trọng thúc đẩy giá vàng (và do đó, bạn có thể quan tâm đến con số này sẽ như thế nào), và điều đó có một số sự thật, nhưng hãy xem những báo cáo đó thực sự đã ảnh hưởng đến giá vàng như thế nào . bối cảnh bổ sung cho những gì có vẻ hiển nhiên.

Quan điểm của Fed

Tại sao tôi lại thảo luận về số liệu thống kê cụ thể này? Bởi vì Fed đã nhiều lần nói với chúng tôi rằng đó là số liệu thống kê mà họ coi là đặc biệt quan trọng. Do đó, dựa trên số liệu PCE sắp diễn ra, các nhà đầu tư có thể kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm (hoặc không) lãi suất trong tương lai. Và vì thị trường luôn hướng tới tương lai nên những kỳ vọng đó có thể đã thúc đẩy biến động giá.

Điều có vẻ hiển nhiên là như sau:

Nếu lạm phát (được đo bằng PCE) thấp hơn kỳ vọng, giá vàng sẽ tăng đáng kể và nếu lạm phát (PCE) cao hơn kỳ vọng, giá vàng sẽ giảm đáng kể.

Có vẻ hợp lý, nhưng chúng ta hãy tiếp tục nghi ngờ và kiểm tra.

Các đường màu đỏ đánh dấu các trường hợp PCE ở dưới mức mong đợi và các đường màu xanh lá cây đánh dấu các trường hợp PCE cao hơn mong đợi.

Thực tế thì chuyện gì đã xảy ra?

PCE thấp hơn kỳ vọng:

Trong 2 trên 6 trường hợp, hàm ý tăng giá

Trong 3 trong 6 trường hợp, có ý nghĩa tiêu cực

Trong 1 trong 6 trường hợp, kỳ vọng không rõ ràng (cuối tháng 3 năm 2023 – đầu tiên là tăng và sau đó là giảm mạnh hơn)

Tóm lại, số liệu PCE thấp hơn kỳ vọng chủ yếu mang ý nghĩa tiêu cực , ngay cả khi phản ứng tức thời hoặc ngắn hạn là tích cực.

PCE vượt quá mong đợi:

Trong 1 trong 3 trường hợp, có ý nghĩa tiêu cực

Trong 2 trong 3 trường hợp, hàm ý tăng giá (một trong số đó khá không rõ ràng – vào cuối tháng 4 năm 2023, đầu tiên chúng ta thấy sự tăng giá ngắn hạn và sau đó là sự giảm giá trung hạn)

Tóm lại, số liệu PCE vượt quá kỳ vọng chủ yếu mang ý nghĩa tích cực , nhưng không thực sự rõ ràng.

Nhìn chung, PCE là một chỉ báo khá yếu về hướng đi sắp tới của thị trường vàng và nhìn chung, PCE thấp hơn kỳ vọng có xu hướng tác động tiêu cực đến vàng và PCE cao hơn kỳ vọng có xu hướng tác động không rõ ràng hoặc hơi tăng giá.

Đó là một dấu hiệu khá tốt cho thấy chúng ta có thể đang có một bước ngoặt đối với vàng ngay bây giờ và tốt nhất nên xác định hướng di chuyển của vàng dựa trên các yếu tố khác.

Sau khi tôi gửi Cảnh báo giao dịch vàng sớm hôm nay, trong đó tôi viết về việc quay lại vị thế bán khống vàng (với giá vàng khoảng 2.347 đô la), giá vàng đã tăng nhẹ khi PCE được công bố và hiện tại lại tiếp tục giảm.

Tại sao tôi lại làm vậy? Bởi vì trên cơ sở ngắn hạn, vàng đã hoàn thành đợt phục hồi có khả năng xảy ra. Vàng đã đạt đến đường kháng cự giảm dần và vì đường này đã giúp kiềm chế đà tăng của vàng vào ngày 20 tháng 6, nên có khả năng nó cũng sẽ làm như vậy vào hôm nay. Và điều đó có vẻ đã xảy ra.

Tất nhiên, đó chỉ là dấu hiệu ngắn hạn.

Có nhiều kỹ thuật chỉ ra giá vàng sẽ giảm trong những tuần tiếp theo và trong bài phân tích hôm nay , tôi muốn chỉ cho bạn ba kỹ thuật chỉ ra mức 2.200 đô la hoặc gần mức này là mục tiêu tiếp theo cho sự phục hồi của giá vàng.

Những kỹ thuật này là:

  • Mức thoái lui Fibonacci 38,2%,
  • Sự hỗ trợ được cung cấp bởi mức cao trước đó,
  • Đường hỗ trợ tăng lên.

Dự kiến ​​giá vàng biến động

Vàng sẽ đối phó với loại hỗ trợ này như thế nào? Đơn giản - nó có khả năng bật lên từ đó. Điều này cũng có nghĩa là vàng có khả năng giảm khoảng 150 USD so với mức giá hiện tại, khiến cơ hội giao dịch này trở nên đáng giá.

Hơn nữa, xin lưu ý rằng bước ngoặt dựa trên đỉnh tam giác tiếp theo của vàng sẽ diễn ra vào giữa tháng 7. Đó là nơi các đường hỗ trợ và kháng cự giao nhau. Trước khi coi kỹ thuật này là lố bịch, xin lưu ý rằng nó đã cho phép chúng tôi tính thời gian vào lệnh cho vị thế bán vàng trước đó một cách hoàn hảo như thế nào.

Điều này có nghĩa là vàng có khả năng hình thành một kiểu đảo chiều nào đó vào giữa tháng 7. Tại thời điểm này, vẫn chưa rõ nó sẽ đảo chiều như thế nào. Chúng ta có thể sớm thấy giá vàng trượt nhanh (chẳng hạn như hàng tuần) xuống mức 2.200 USD, và sau đó phục hồi với mức đỉnh vào giữa tháng 7. Tuy nhiên, một ước tính thận trọng hơn sẽ là mức đáy ngắn hạn tiếp theo sẽ xảy ra vào giữa tháng 7. Chúng ta sẽ xem – chúng ta sẽ biết khi nào vàng di chuyển đến/dưới mức 2.200 USD.

Mức giảm này có vẻ lớn, nhưng hãy nhớ rằng dựa trên toàn bộ mô hình, chúng ta có thể đang chứng kiến ​​giai đoạn đầu của đợt tăng giá lên khoảng 1.800 đô la, hoàn toàn phù hợp với hai đợt đảo chiều hàng tháng mà chúng ta đã chứng kiến ​​ở vàng vào tháng 4 và tháng 5.

Tùy thuộc vào diễn biến của vàng hôm nay, chúng ta có thể thấy sự đảo chiều thứ ba liên tiếp hàng tháng (nếu vàng kết thúc ở mức thấp hơn), nhưng cũng có thể chúng ta sẽ thấy vàng ở mức giá tương tự như hiện tại hoặc cao hơn một chút. Miễn là đây không phải là một đợt tăng giá lớn thì tác động giảm giá của các lần đảo chiều hàng tháng trước đó sẽ vẫn còn nguyên.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Przemyslaw Radomski, CFA

Đọc thêm