Macron kêu gọi bầu cử sớm ở Pháp làm rung chuyển thị trường

Tại Mỹ, chỉ số lạc quan về doanh nghiệp nhỏ của NFIB dự kiến ​​được công bố vào tháng 5. Tâm lý chung vẫn yếu trong vài tháng qua và kế hoạch giá của các công ty cũng giảm xuống trong cuộc khảo sát tháng 4.

Macron kêu gọi bầu cử sớm ở Pháp làm rung chuyển thị trường
Macron kêu gọi bầu cử sớm ở Pháp làm rung chuyển thị trường

Trọng tâm ngày hôm nay

Tại Mỹ, chỉ số lạc quan về doanh nghiệp nhỏ của NFIB dự kiến ​​được công bố vào tháng 5. Tâm lý chung vẫn yếu trong vài tháng qua và kế hoạch giá của các công ty cũng giảm xuống trong cuộc khảo sát tháng 4.

Tại Vương quốc Anh, trọng tâm chuyển sang việc công bố báo cáo thị trường lao động chính thức của Vương quốc Anh. Với mức sống quốc gia tăng mạnh và độ tuổi được hưởng mức lương tối thiểu, điều này có thể sẽ củng cố áp lực về tiền lương, không bao gồm tăng trưởng tiền lương. tiền thưởng dự kiến ​​sẽ lên tới 6,1% trong 3 tháng đầu năm.

Qua đêm, chúng ta sẽ nhận được CPI và PPI của Trung Quốc cho tháng 5. Sự đồng thuận là CPI sẽ tăng từ 0,3% so với cùng kỳ lên 0,4% so với cùng kỳ, điều này có vẻ công bằng. Nó không nên di chuyển thị trường. PPI được thiết lập để tăng lên -1,5% so với cùng kỳ từ -2,5% so với cùng kỳ. Giá kim loại cao hơn gần đây là thủ phạm chính dẫn đến kỳ vọng giảm bớt tình trạng giảm phát giá sản xuất.

Tin tức kinh tế và thị trường

Chuyện gì đã xảy ra vào ngày hôm qua

Tại Pháp, thị trường phản ứng với tin tức về việc Emmanuel Macron kêu gọi bầu cử quốc hội sớm vào Chủ nhật. Nếu kết quả bầu cử giống với kết quả của cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu hôm Chủ nhật, Macron sẽ không còn khả năng thúc đẩy các cải cách như chỉ số tuổi nghỉ hưu, đồng thời sự bất ổn xung quanh tài chính công của Pháp đã gia tăng. Lợi suất trái phiếu chính phủ Pháp kỳ hạn 10 năm tăng 8 điểm cơ bản so với Bund Đức 10 năm, lên mức cao nhất trong năm nay là 55 điểm cơ bản. Tỷ giá EUR/USD đã giảm xuống mức 1,0733 vào một thời điểm nào đó trong ngày hôm qua, mức thấp nhất kể từ ngày 9 tháng 5.

Tại khu vực đồng euro , Chủ tịch ECB Lagarde cho biết lãi suất của ECB không theo đường đi xuống tuyến tính và các nhà hoạch định chính sách đôi khi có thể đợi nhiều hơn một cuộc họp trước khi hạ lãi suất lần nữa. Chúng tôi kỳ vọng ECB sẽ cắt giảm lãi suất một lần nữa vào năm 2024 tại cuộc họp tháng 12. Các thị trường hiện đang định giá mức cắt giảm 31 điểm cơ bản vào cuối năm nay.

Hơn nữa tại khu vực đồng euro, chỉ số Sentix đạt 0,3 (nhược điểm: -1,8, trước đó: -3,6), cao hơn dự kiến. Nó được thúc đẩy bởi những kỳ vọng được cải thiện trong tương lai. Tuy nhiên, đánh giá về tình hình hiện tại vẫn còn yếu, đặc biệt là đối với nền kinh tế Đức.

Diễn biến thị trường

Chứng khoán:Chứng khoán toàn cầutăng điểm ngày hôm qua, với các chỉ số của Mỹ kết thúc ở gần mức cao nhất trong ngày, trong khi các chỉ số ở châu Âu tụt lại do kết quả bầu cử EP cho thấy sự chuyển hướng sang cánh hữu và Thủ tướng Pháp Emmanuel Macron kêu gọi tổ chức bầu cử sớm.

Đó không phải là một ngày theo định hướng vĩ mô cổ điển, điều này cũng được thể hiện rõ trong vòng quay ngành, nơi các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu và tài chính hoạt động kém hiệu quả. Ở Mỹ, ngành tiện ích là những ngành có hoạt động tốt nhất, trong khi các ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng trong khu vực, nằm trong số những ngành giảm giá nhiều nhất trong một ngày được đánh dấu bằng lợi suất cao hơn ở cuối đường cong dài. Mặc dù chúng tôi không muốn phân tích tổng thể các tín hiệu này, nhưng chúng tôi cần chú ý và chúng tôi nhận thức được khoảng thời gian kéo dài mà chúng tôi đã có, chẳng hạn như hiệu suất vượt trội theo chu kỳ. Tại Mỹ ngày hôm qua, Dow tăng 0,2%, S&P 500 0,3%, Nasdaq 0,4% và Russell 2000 0,3%.

Thị trường châu Á sáng nay thể hiện một bức tranh hỗn hợp, với Nhật Bản đang tăng trưởng và Trung Quốc dẫn đầu là giảm điểm. Tương tự như vậy, hợp đồng tương lai của Mỹ và châu Âu cũng hỗn hợp.

FI: Lợi suất trái phiếu châu Âu khởi đầu trên nền tảng yếu kém, dẫn đầu là do Pháp và Ý hoạt động kém hiệu quả sau cuộc bầu cử EP vào Chủ nhật. Trong khi trái phiếu Ý phục hồi phần nào, hoạt động kém hiệu quả của Pháp khá rõ ràng trong ngày khi phần bù rủi ro tăng sau khi Macron thực hiện động thái bất ngờ là kêu gọi tổ chức bầu cử Quốc hội vào cuối tháng này (vòng đầu tiên). Trái phiếu của Pháp đã mở rộng 8 điểm cơ bản so với Bund Đức 10 năm, lên mức rộng nhất trong năm nay là 55 điểm cơ bản. So với những cái tên khác như Bồ Đào Nha và Bỉ, trái phiếu của Pháp hiện rẻ hơn chỉ 8 điểm cơ bản và 4 điểm cơ bản so với trái phiếu đó.

FX: Đồng EUR đã bị bán tháo so với phần còn lại của các loại tiền tệ G10 vào ngày hôm qua khi thị trường tiêu hóa sự sụp đổ của cuộc bầu cử quốc hội EU. EUR/USD kéo dài mức giảm từ thứ Sáu và giảm mạnh xuống dưới 1,08.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Danske Research Team