Mất tập trung?

Tăng trưởng việc làm nói chung vẫn mạnh mẽ trong năm qua. Bảng lương phi nông nghiệp (NFP) đã tăng trung bình 230K mỗi tháng, trái ngược với kỳ vọng về sự suy thoái mạnh sau khi FOMC nhanh chóng thắt chặt chính sách tiền tệ.

Mất tập trung?
Mất tập trung?

Bản tóm tắt

Tăng trưởng việc làm nói chung vẫn mạnh mẽ trong năm qua. Bảng lương phi nông nghiệp (NFP) đã tăng trung bình 230K mỗi tháng, trái ngược với kỳ vọng về sự suy thoái mạnh sau khi FOMC nhanh chóng thắt chặt chính sách tiền tệ. Một phần lớn trong số những khoản tăng này tập trung vào một số ngành công nghiệp tụt hậu so với sự phục hồi chung và/hoặc ít bị ảnh hưởng hơn từ những nỗ lực của Fed nhằm kiềm chế nhu cầu. Cụ thể, các ngành chăm sóc sức khỏe, chính phủ và giải trí & khách sạn đã chiếm 66% tăng trưởng việc làm kể từ tháng 6 năm ngoái mặc dù chúng chỉ chiếm 36% việc làm. Khả năng tiếp tục tuyển dụng của các ngành này đã cung cấp một nguồn hỗ trợ quan trọng cho tăng trưởng thu nhập và tăng trưởng chi tiêu của người tiêu dùng. Các ngành công nghiệp này còn bao nhiêu thời gian nữa để thúc đẩy tăng trưởng bảng lương?

Chăm sóc sức khỏe: Bảng lương chăm sóc sức khỏe đã tăng trung bình 65.000 việc làm mỗi tháng trong năm qua, gấp khoảng ba lần so với tốc độ ghi nhận từ năm 2017-2019. Tăng trưởng nhu cầu vững chắc do tỷ lệ bảo hiểm cao hơn và dân số già hóa nhanh chóng có khả năng sẽ duy trì số lượng nhân sự tăng nhanh. Tuy nhiên, mức độ việc làm của ngành đã trở lại xu hướng trước COVID, khiến ít có khả năng tuyển dụng "bắt kịp" để củng cố tỷ lệ chạy hàng tháng trong tương lai.

Chính phủ: Sau khởi đầu chậm chạp ban đầu trong việc phục hồi việc làm trong chu kỳ này, khu vực công đã tăng trung bình 51.000 việc làm mỗi tháng trong năm qua, vượt xa mức trung bình 12.000 việc làm hàng tháng trong ba năm trước khi xảy ra COVID. Tốc độ tăng trưởng chóng mặt gần đây không chỉ xuất phát từ nhu cầu tái tuyển dụng mà còn từ phương tiện để thực hiện việc đó. Tuy nhiên, trong khi tài chính của chính quyền tiểu bang và địa phương - chiếm khoảng 90% bảng lương của khu vực công - nhìn chung vẫn mạnh, thì chúng đã bắt đầu suy yếu. Với việc việc làm trong khu vực đã trở lại xu hướng trước COVID, một số sự điều tiết trong tốc độ tuyển dụng hàng tháng dường như đang được lưu ý.

Giải trí và khách sạn: Đã tạo thêm trung bình 35 nghìn việc làm mỗi tháng kể từ tháng 6 năm ngoái, lĩnh vực giải trí & khách sạn đã chiếm 15% mức tăng lương. Với việc việc làm trong ngành vẫn thấp hơn gần một triệu công nhân so với xu hướng 2017-2019, chúng tôi nhận thấy hạng mục này vẫn có cơ hội đóng góp lớn cho tăng trưởng việc làm trong những tháng tới. Nhưng nhu cầu chậm lại, chi phí lao động tăng chóng mặt của ngành trong những năm gần đây và khả năng kéo dài thời gian làm việc của người lao động hiện tại khiến chúng tôi nghi ngờ rằng xu hướng tuyển dụng có thể thay đổi vượt quá tốc độ gần đây.

Về tổng thể, chúng tôi kỳ vọng ba danh mục này sẽ tiếp tục mang lại mức tăng đáng kể cho tỷ lệ tăng lương hàng tháng, vượt qua mức đóng góp trước đại dịch của chúng và giúp duy trì mức tăng lương bất chấp sức ép hiện tại của chính sách tiền tệ. Điều đó nói lên rằng, khoảng cách giữa tốc độ hoạt động gần đây của mỗi ngành này và tốc độ trước COVID của chúng có thể sẽ thu hẹp về phía trước trong bối cảnh có ít cơ hội tuyển dụng bắt kịp hơn, tình hình tài chính kém mạnh mẽ hơn và/hoặc nhu cầu chậm lại. Do đó, chúng có thể tạo ra mức tăng nhỏ hơn đối với tốc độ tăng việc làm chung, làm tăng khả năng tốc độ tăng trưởng tiền lương chậm lại một cách có ý nghĩa hơn trong thời gian tới. Chúng tôi mong đợi mức tăng NFP sẽ giảm xuống mức khoảng 150 nghìn hàng tháng trong 12 tháng tới trong bối cảnh đóng góp nhỏ hơn từ các công ty nổi bật gần đây trong ngành và nhu cầu tuyển dụng rộng rãi hơn của các nhà tuyển dụng ngày càng giảm.

Tải xuống Bình luận đặc biệt đầy đủ

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Wells Fargo Research Team