Mẫu hình nến Fakey là gì? Giao dịch hiệu quả với nến Fakey

Nến Fakey được xem như một mảnh ghép quan trọng trong bộ tam mẫu hình “quyền lực” trong Price Action mà mọi tín đồ của trường phái giao dịch này đều ưa thích: Pin bar, Inside bar và Fakey

Mẫu hình nến Fakey là gì? Giao dịch hiệu quả với nến Fakey

Mẫu hình nến Fakey là một công cụ uy lực với tín hiệu giao dịch mạnh mẽ và được nhiều trader Price Action ưa thích. Các newbie nên cảnh giác với mẫu hình nến này để tránh các “bẫy giá” từ các Big Boys trong khi trader chuyên nghiệp lại có thể sử dụng nến Fakey để tìm ra manh mối có ý nghĩa trên thị trường để thấy những gì các tay to đang suy nghĩ và hành động để tận dụng lợi thế đó.

1. Mẫu hình nến Fakey trong Price Action là gì? Ý nghĩa của mẫu hình nến Fakey

1.1 Nến Fakey là gì?

Mẫu hình nến Fakey (Fakey Pattern) là 1 mẫu hình giá price action được hình thành từ sự đột phá giả (false breakout) của một mẫu hình nến inside bar. Hiểu nôm na thì nến Fakey bắt đầu bằng cách phá vỡ một xu hướng giá từ một mẫu hình nến Inside Bar nhưng sau đó giá quay ngược lại theo hướng khác, tạo ra một đột phá giả – false breakout của mẫu hình nến Inside bar đó. Chính pha breakout giả này đã biến nến Fakey trở thành là 1 tín hiệu mạnh trong Price action.

1.2 Ý nghĩa hay diễn biến thị trường khi mẫu hình nến Fakey xuất hiện

Như đã đề cập ở trên, ý nghĩa đằng sau của nến Fakey chính là điểm tạo nên sự hấp dẫn của mẫu hình nến này trên biểu đồ. Về cơ bản, mẫu hình nến Fakey xuất hiện và cho thấy những “big boys- tay to” trên thị trường (có thể là ngân hàng, quỹ phòng hộ, hoặc cá mập) đang:

1. “Lùa gà”: Giả sử mẫu hình Fakey Bearish, Tay to đang dụ nhà giao dịch nhỏ lẻ rằng giá đã tạo được mẫu hình nến Inside Bar tăng và sẽ hoạt động theo mẫu hình này. Theo đó, nhà giao dịch nhỏ lẻ đặt lệnh BUY và sẽ đặt stop hoặc stop loss ngay bên dưới Inside bar theo nguyên tắc price action.

Tuy nhiên, ngay sau đó, tay to sẽ đặt lệnh bán khủng, đảo ngược tình huống và quét sạch Stop Loss của trader nhỏ lẻ. Khi Stop Loss bị quét, cơ chế giao dịch tự động sẽ chuyển từ lệnh BUY sang lệnh SELL. Hàng loạt lệnh SELL của nhà giao dịch nhỏ lẻ tạo thành lực bán mới, đẩy giá đi xuống mạnh hơn.

💡
- Cộng đồng giao lưu và học hỏi phương pháp quản lý vốn, xử lý lệnh âm tài khoản, phương pháp giao dịch, chiến lược đầu tư vàng, ngoại tệ ngắn - trung - dài hạn, cùng ZOOM giao dịch thực chiến tin tức phiên Mỹ hàng ngày từ thứ hai đến thứ sáu.

- Tham gia cộng đồng ZALO: TẠI ĐÂY
- Tham khảo tín hiệu giao dịch trên TELEGRAM: TẠI ĐÂY

2. Phản ứng với một số sự kiện thị trường quan trọng mới xuất hiện: Trong trường hợp này, thị trường đầu tiên được định hướng hoặc đưa tin không chuẩn nhằm mục đích nào đó. Nhiều trader theo phong cách “tin ra là đánh” nên có thể mua vào theo phân tích ban đầu của mình. Sau đó, khi thị trường đính chính lại thông tin. Lúc này, giá quay đầu chạy ngược lại tạo thành mô hình Fakey.

Dù bằng cách nào, mẫu hình nến Fakey là một tín hiệu rất mạnh rằng giá có thể tiếp tục di chuyển theo hướng ngược lại với hướng của false breakout. Vì vậy, nếu một thiết lập inside bar bị false breakout theo hướng tăng giá, thì sẽ tạo thành một mẫu hình nến Fakey “giảm giá”, thì hàm ý là giá có thể tiếp tục di chuyển thấp hơn nữa, ngược lại với hướng phá vỡ ban đầu.

1.3 Một số ví dụ sau về mẫu hình nến Fakey

Trong ví dụ dưới đây, bạn có thể thấy tín hiệu mẫu hình nến Fakey tăng (Bullish Fakey pattern) và mẫu hình nến Fakey giảm (Bearish Fakey pattern) điển hình nhất. Đầu tiên sẽ có một mẫu Inside bar trước, theo sau là một đột phá giả (false breakout) của mẫu inside bar đó, từ đó hình thành nên mẫu nến Fakey:

Lưu ý: Không phải mọi tín hiệu Fakey sẽ trông giống hệt như các tín hiệu ở trên. Trên thị trường luôn có những biến thể của mẫu hình Fakey mà Fakey với pin bar cũng là một trong những biến thể nổi bật của mẫu hình nến này. Tuy nhiên với biến thế thể với Pin bar, breakout giả này sẽ chỉ xuất hiên trên 1 cây nến, trái ngược với cấu trúc false break trên 2 cây nến như ví dụ bên trên. Ngoài ra, bạn cũng có thể gặp trường hợp mẫu nến Fakey với false break trên 3 cây nến, mặc dù trường hợp này có vẻ hiếm hơn và thực tế là tín hiệu đó không lý tưởng như mẫu nến Fakey với Pin bar hoặc mẫu nến Fakey với false break trên 2 cây nến.

Trong ví dụ bên dưới, bạn có thể thấy một mẫu nến Fakey tăng (Bullish fakey pattern) và 1 mẫu nến Fakey giảm (Bearish fakey pattern) với sự đảo chiều tại nến pin bar khi đột biến giả (false break) xuất hiện trên mô hình nến Inside bar.

2. Làm thế nào để giao dịch với mẫu hình nến Fakey?

Nhìn chung thì tín hiệu nến Fakey có thể được giao dịch trong bất kỳ điều kiện thị trường nào ngoại trừ thị trường Choppy – thị trạng thái thị trường không xu hướng, hoặc có xu hướng nhưng rất khó giao dịch. Tuy nhiên, mẫu nến Fakey có thể được sử dụng trong thị trường có xu hướng hoặc trong thị trường giới hạn phạm vi (range–bound market – một thị trường trong đó giá đi lên hoặc xuống trong biên độ nhỏ, cụ thể là phạm vi của một đỉnh và một đáy) hoặc giao dịch đảo chiều xu hướng nếu nó ở mức hỗ trợ hoặc kháng cự quan trọng.

Tín hiệu nến Fakey mang lại cho trader điểm vào lệnh (entry point) xác suất cao cũng như một vị trí cắt lỗ rõ ràng. Hãy cùng theo dõi những ví dụ dưới đây!

Trong biểu đồ ví dụ dưới đây, bạn có thể thấy thị trường đang có xu hướng đang di chuyển lên cao trước khoảng thời gian hợp nhất hay di chuyển trong range-bound và khi đó một tín hiệu mua fakey hình thành tại vùng hỗ trợ của phạm vi giao dịch. Điểm cắt lỗ của bạn có thể được đặt một cách logic nhất ngay dưới điểm thấp nhất của đột phá giả 2 cây nến (two-bar falsebreak).

Mẫu nến Fakey này được hình thành ở mức được gọi là mức biểu đồ hợp lưu bởi bạn có nhiều yếu tố hỗ trợ giao dịch; trong trường hợp này chính là ngưỡng hỗ trợ và xu hướng tăng (uptrend):

Hãy xem xét một ví dụ khác về tín hiệu nếm Fakey, nhưng lần này là một ví dụ hình thành ở ranh giới trên/ngưỡng kháng cự quan trọng trong một thị trường range-bound. Lưu ý, false breakout đối với mẫu hình nến fakey này không hoàn toàn là một “pin bar” bởi vì thân nến thứ 3 không đủ nhỏ so với phần đuôi nến, nhưng đây vẫn một nến đảo chiều giảm giá, là một trong những mẫu hình giá mà bạn sẽ gặp trong Price action.

Hãy chú ý cách giá không chỉ đảo chiều giảm sau khi mẫu nến Fakey này xuất hiện, mà còn thực sự khởi động một downtrend mới…

Mẫu hình nến Fakey thị trường range-bound

3. Hãy cảnh giác với mẫu hình nến Fakey

Trên thực tế, mẫu hình nến Fakey không phải lúc nào cũng trông “hoàn hảo” như định nghĩa nhận dạng nến này. Vì thế, dù là nhà đầu tư nghiệp dư, nhưng cũng nên phát triển kỹ năng đọc biểu đồ để có được “cảm giác tốt” trong giao dịch, để nhận dạng các mẫu không hoàn hảo.

Ví dụ: Trong nhiều trường hợp, bạn không cần chỉ có duy nhất 1 mẫu hình nến inside bar trong cấu trúc nến Fakey. Đôi khi bạn sẽ thấy 2 hoặc 3 inside bar hoặc có thể nhiều hơn. Trong ví dụ bên dưới, bạn sẽ thấy một mô hình kết hợp fake với pin bar lý tưởng với 2 cây nến inside bar trước khi xuất hiện false breakout tại cây nến pin bar. Điều này hết sức bình thường và bạn sẽ gặp thường xuyên trong các setup nến fakey.

Đặc điểm xác định QUAN TRỌNG NHẤT của một tín hiệu fakey đáng tin cậy là sự xuất hiện của 1 false breakout RÕ RÀNG của cấu trúc nến inside bar. Giả sử trong điều kiện thị trường xuất hiện sự hợp lưu và nếu thấy một điểm false breakout RÕ RÀNG của của mẫu hình nến inside bar, thì bạn đã có trong tay một tín hiệu nến Fakey tốt

Ngược lại, nếu bạn vừa phải tự hỏi và phán đoán hay thậm chí đi hỏi các trader khác xem một mô hình nhất định nào đó có phải là mẫu hình nến Fakey hay không, thì sự xuất hiện false breakout có thể không đủ rõ ràng để bạn mạo hiểm với khoản tiền của mình. Những thứ tín hiệu nến Fakey tốt nhất phải thật sự RÕ RÀNG và sẽ không yêu cầu bạn phải “giải mã” nhiều.

4. Lời kết cho mẫu hình nến Fakey

Mẫu hình nến Fakey là một mẫu hình hành động giá cực kỳ mạnh nếu bạn biết cách phát hiện và giao dịch nó đúng cách: Mẫu hình nến Fakey phản ánh một sự đảo ngược trong tâm lý thị trường và một sự “giả mạo”. Điều này hàm ý một số ý nghĩa giao dịch sâu sắc về “tay to” và tâm lý thị trường như đề cập bên trên. False Breakout hay sự đột phá giả là một manh mối rất có ý nghĩa trên thị trường, cho bạn thấy những gì các tay to đang suy nghĩ và hành động và cũng cho bạn cơ hội để tận dụng lợi thế đó.

Những trader nghiệp dư hay những newbie mới chập chững vào thị trường thường bị cuốn vào lệnh mua những breakouts. Và thực tế, có nhiều chiến lược và hệ thống giao dịch được xây dựng xung quanh việc giao dịch breakout. Breakout là một trong những cách tiếp cận giao dịch lâu đời nhất và cũng được sử dụng nhiều nhất, và vì lý do đó, chúng dễ dàng bị triệt hạ và bị lợi dụng như những “cái bẫy” của những “big boys” trên thị trường, trong khi các trader nhỏ lẻ thường là những “con mồi” bị lợi dụng.

Một mẫu hình nến Fakey về cơ bản là bằng chứng xác thực và rõ ràng của việc nắm bắt tâm lý đầu tư trong giao dịch breakout. Và chúng mang lại cho những trader theo trường phái price action nắm bắt được khả năng giao dịch thực sự như những “cá mập hay big boys đó”.

💡
Tham khảo thêm các bài viết nhận định của Cindy tại đây