Mô hình sóng Wolfe Wave là gì – Cách giao dịch sóng Wolfe hiệu quả nhất

Mô hình Sóng Wolfe Wave là một phương pháp giao dịch khá nổi tiếng và được rất nhiều Trader hiện nay sử dụng giao dịch rất thành công. Phương pháp giao dịch theo sóng Wolfe giúp xác định 5 con sóng, đồng thời xác định các vùng vào lệnh, chốt lời và dừng lỗ rất hiệu quả.

Mô hình sóng Wolfe Wave là gì – Cách giao dịch sóng Wolfe hiệu quả nhất

Mô hình Sóng Wolfe Wave là một phương pháp giao dịch khá nổi tiếng và được rất nhiều Trader hiện nay sử dụng giao dịch rất thành công. Phương pháp giao dịch theo sóng Wolfe giúp xác định 5 con sóng, đồng thời xác định các vùng vào lệnh, chốt lời và dừng lỗ rất hiệu quả.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Mô hình sóng Wolfe Waves là gì?

Wolf Wave hay sóng Wolfe (Sóng sói) là mô hình giá có thể giao dịch trên tất cả các cặp tiền khác nhau. Nền tảng của chiến thuật này là giao dịch theo Sóng Elliott và dựa theo vấn đề cơ bản là sự mất cân bằng của cung và cầu trên thị trường. Có thể hiểu rằng nó quan niệm như mọi diễn biến trên thị trường, mọi trạng thái tâm lý, mọi hoạt động giao dịch… đi vượt quá giới hạn… đều sẽ có sự hồi phục về “trạng thái cân bằng“.

Wolf Waves Pattern có thể xuất hiện trên tất cả các TimeFrame khác nhau từ 5 phút đến W1. Không như các mẫu mô hình giá khác, Sóng Sói còn có thể dự đoán được “điểm rơi” về thời gian của giá.

Thông thường, mô hình sóng Wolfe thường xuất hiện trong:

  • Các kênh trong xu hướng tăng (tìm sóng wolfe giảm)
  • Các kênh trong xu hướng giảm (tìm sóng wolfe tăng)
  • Và cả trên các kênh giá đi ngang khi giá đang hợp nhất

Các quy tắc của Wolf Waves dựa theo mẫu hình đối xứng như sau:

  • Sóng 3 và Sóng 4 phải nằm trong kênh giá của Sóng 1 và Sóng 2.
  • Sóng 1 và Sóng 2 bằng với Sóng 3 và Sóng 4 sẽ tạo thành một mô hình đối xứng hoàn hảo.
  • Sóng 5 phá vỡ đường xu hướng được tạo ra bởi Sóng 1 và Sóng 3. Sóng 5 chính là báo hiệu để nhập lệnh.
  • Thoát lệnh tại đường xu hướng của đường nối giữa điểm đảo chiều của Sóng 1 và 4

Sự khác nhau giữa sóng Wolfe và kênh xu hướng

Đó chính là đường để ước lượng vùng giá chốt lãi gọi là đường EPA. Nếu bạn chưa biết đường EPA là gì thì bạn sẽ biết ngay ở nội dung bên dưới.

EPA là viết tắt của Estimate Price at Arrival (Mục tiêu giá đến) có tác dụng chỉ ra nơi mà cặp tiền tệ sẽ chạm đến trong tương lai. Tuy nhiên, một điều cần lưu ý đối với đường EPA đó chính là là nếu chúng quá dốc, giá sẽ ít có cơ hội chạm tới đó.

ETA là từ viết tắt của Estimated Time on Arrival (Thời gian ước tính), thường được sử dụng để dự đoán thời điểm giá sẽ chạm vào đường ETA dựa trên điểm hội tụ của kênh 1-3 và 2-4.

Tuy nhiên bạn không cần quá quan tâm vào đường ETA, thay vào đó EPA sẽ giúp bạn nắm được điểm chốt lời cho kỹ thuật giao dịch này.

Bất kể sóng wolfe là tăng hay giảm, đường EPA của sóng Wolfe luôn được vẽ bằng cách nối điểm 1 và 4 trong mô hình sóng wolfe.

Cách thức giao dịch với Wolf Waves

Thông thường, điều khó khăn nhất mà các trader gặp phải khi áp dụng kỹ thuật giao dịch sóng Wolfe đó là không xác định được mô hình sóng Wolfe đang tăng hay giảm. Tuy nhiên, nếu nắm rõ các đặc điểm của một sóng wolfe, bạn sẽ không khó để nhận ra nó.

Sau khi đã nhận diện được sóng Wolfe đang hình thành trên biểu đồ, bạn thực hiện giao dịch theo phương pháp như sau:

Phương pháp giao dịch với sóng Wolfe tăng

Khi thấy mô hình sóng Wolfe tăng giá đang hình thành, bạn đợi cho đến khi giá chạm đến điểm 5, có thể sử dụng thêm các mô hình nến đảo chiều (hoặc các công cụ chỉ báo kĩ thuật khác) để làm tín hiệu vào lệnh MUA (ví dụ như các mô hình nến đảo chiều tăng, hoặc giá phá trend hay phá cản theo lý thuyết dow ở khung thời gian bé hơn, hoặc giao dịch tại các mức hỗ trợ được thiết lập ở khung thời gian lớn hơn…).

Quan sát sự chuyển động giá và chốt lời ngay sau khi giá chạm đến đường EPA.

Phương pháp giao dịch với sóng Wolfe giảm

Khi giá chạm đến điểm 5, kết hợp với sự xuất hiện của mô hình nến đảo chiều giảm giá (hoặc các công cụ chỉ báo kĩ thuật khác) để xác nhận tín hiệu và vào lệnh BÁN (ví dụ như các mô hình nến đảo chiều giảm, hoặc giá thủng trend hay thủng cản theo lý thuyết dow ở khung thời gian bé hơn, hoặc giao dịch tại các mức kháng cự được thiết lập ở khung thời gian lớn hơn…)

Đường EPA là một đường được mở rộng trong tương lai nên thực sự, bạn không thể thiết lập mục tiêu lợi nhuận trước. Do đó, bạn sẽ cần theo dõi thường xuyên và liên tục để ngay sau khi giá chạm vào đường EPA, bạn chốt lời và thoát khỏi giao dịch.

Ưu nhược điểm giao dịch theo sóng Wolfe

Ưu điểm

Chiến lược giao dịch theo sóng Wolfe Wave là có tỷ lệ risk:reward thực sự tốt nếu như giao dịch diễn ra đúng như dự đoán. Điều đó có nghĩa là tiềm năng lợi nhuận cao hơn rất nhiều so với rủi ro vì mức dừng lỗ rất chặt chẽ.

Các mô hình nến đảo chiều sẽ củng cố thêm xác suất cho giao dịch của bạn.

Nhược điểm

Sóng Wolfe có thể sẽ là chiến lược giao dịch khá khó hiểu và đặc biệt nếu bạn là người mới giao dịch forex.

Bạn thực sự cần có sự rèn luyện cách tìm kiếm các mô hình sóng Wolfe trên biểu đồ của mình và nghiêm túc giao dịch theo đúng nguyên tắc nếu không bạn sẽ bỏ lỡ chúng vì thực sự sóng Wolfe không phải là một mô hình rõ ràng như các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự.

Giống như tất cả các chiến lược giao dịch khác, sẽ có lúc bạn thấy một mô hình sóng Wolfe tốt nhưng thị trường lại bỏ qua nó. Vậy cho nên bạn đừng mong chờ mô hình sóng Wolfe Waves nào cũng đem về được cho bạn lợi nhuận nhé.

💡
- Các bài viết và nhận định thị trường của Mạnh Quang (Bét Chây): Tại đây