Mọi người đều phụ thuộc vào Fed

Các chỉ số chính ở Châu Âu và Hoa Kỳ được giao dịch trong phạm vi gần mức ATH của họ và chỉ số đô la Mỹ dao động trên mức 105 trước các bản cập nhật lạm phát của Hoa Kỳ và Châu Âu sẽ bắt đầu có vào hôm nay.

Mọi người đều phụ thuộc vào Fed
Mọi người đều phụ thuộc vào Fed

Các chỉ số chính ở Châu Âu và Hoa Kỳ được giao dịch trong phạm vi gần mức ATH của họ và chỉ số đô la Mỹ dao động trên mức 105 trước các bản cập nhật lạm phát của Hoa Kỳ và Châu Âu sẽ bắt đầu có vào hôm nay.

Câu chuyện chính của ngày thứ Hai là sự phục hồi mới của cổ phiếu Gamestop và AMC sau khi Keith Gill, hay còn gọi là Roaring Kitty, đăng trên X lần đầu tiên kể từ năm 2021. Những động thái này đã làm sống lại nỗi nhớ meme của năm 2021, nhưng cổ phiếu meme sẽ khó có thể nhìn thấy bản gốc của chúng vinh quang. Đầu tiên, bối cảnh kinh tế vĩ mô khác: chúng ta đang trong thời kỳ lãi suất cao hơn và chính sách tiền tệ thắt chặt, khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và các ngân hàng trung ương khác không còn bơm tiền cứu trợ đại dịch vào hệ thống. 2. Mọi người không bị mắc kẹt ở nhà và tiền tiết kiệm đã tan chảy kể từ khi đại dịch bùng phát. 3. Khối lượng giao dịch không bằng năm 2021: khoảng 700'000 quyền chọn đã được đổi chủ ngày hôm qua, trong khi con số này là khoảng 8,5 triệu vào năm 2021. Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hầu hết các nhà giao dịch bán lẻ đều biết rằng nếu họ là người cuối cùng bước vào, họ sẽ mất tất cả. Tất nhiên, vì câu chuyện meme không hợp lý nên chúng ta không thể đoán trước được diễn biến tiếp theo. Nhưng cảm ơn bạn, Roaring Kitty, vì đã thêm gia vị cho một ngày mà lẽ ra phải chờ đợi hàng giờ đồng hồ về con số lạm phát của Mỹ và châu Âu.

Hãy quay trở lại với hạt đậu của chúng ta. Mỹ sẽ công bố số liệu PPI cho tháng 4 vào hôm nay. PPI cốt lõi được coi là ổn định ở mức 2,4% hàng năm, trong khi PPI toàn phần có thể tăng cao hơn một chút, từ 2,1% lên 2,2% vào tháng trước. Một con số phù hợp, hoặc lý tưởng là dưới mức kỳ vọng, sẽ khiến những người theo chủ nghĩa bồ câu của Fed thở phào nhẹ nhõm, để đồng đô la Mỹ giảm giá so với các đồng tiền lớn và giúp nâng cao sự thèm muốn đối với các tài sản rủi ro, trong khi một con số trên mức kỳ vọng sẽ làm giảm thêm kỳ vọng cắt giảm của Fed, thúc đẩy đồng đô la Mỹ và gây áp lực lên việc định giá cổ phiếu và trái phiếu.

Bên kia Đại Tây Dương, lạm phát toàn phần ở khu vực đồng tiền chung châu Âu có thể đã ổn định ở mức gần 2,4% và lạm phát cơ bản có thể giảm thêm xuống 2,7% từ mức 2,9% được ghi nhận một tháng trước.

Các bản cập nhật lạm phát trong tuần này sẽ duy trì trực tiếp câu chuyện về 'động lực lạm phát phân kỳ'. Lạm phát ở Mỹ được cho là đang nóng lên trong khi lạm phát ở khu vực Eurozone và Anh được dự báo sẽ tiếp tục hành trình tiến về phía nam – hướng tới mục tiêu lạm phát 2% của các ngân hàng trung ương. Sự phân kỳ thứ hai buộc Fed phải hoãn kế hoạch cắt giảm lãi suất của mình, nhưng vẫn giữ cho Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và Ngân hàng Anh (BoE) đi đúng hướng cắt giảm lãi suất vào mùa hè này.

Cả ECB và BoE đều nói rằng họ 'phụ thuộc vào dữ liệu chứ không phụ thuộc vào Fed'. Nhưng điều đó đúng với một điều kiện: đồng euro và đồng bảng Anh không được giảm giá đáng kể so với USD. Cho đến nay, cả đồng euro và đồng bảng Anh đều kháng cự tốt một cách đáng ngạc nhiên trước sự khác biệt giữa Fed diều hâu và ECB và BoE ôn hòa.

  • Sự cải thiện nhẹ về số lượng tăng trưởng của EZ so với sự sụt giảm đáng kể trong dữ liệu tăng trưởng mới nhất phần nào giải thích sự tăng giá của USD.
  • Ý tưởng cho rằng động thái tiếp theo của Fed là cắt giảm lãi suất - ngay cả khi nó diễn ra muộn hơn một chút so với kỳ vọng của nhiều người vào đầu năm - đã ngăn cản việc USD tăng giá trở lại mạnh mẽ. Fed cũng tuyên bố làm chậm QT tại cuộc họp tháng 3.

Tuy nhiên, lưu ý rằng chỉ số đô la Mỹ đã tăng tới 5% kể từ đầu năm nay và rủi ro có xu hướng tăng lên miễn là chúng ta không thấy lạm phát của Mỹ quay trở lại con đường giảm.

Và thực tế là tất cả chúng ta đều phụ thuộc vào Fed. Bất kể ECB và BoE có nói gì, họ không thể đơn độc nếu đồng đô la Mỹ tăng giá do lạm phát ở Mỹ quay đầu. Đồng đô la tăng giá đáng kể sẽ thúc đẩy lạm phát ở khu vực đồng euro và Vương quốc Anh, đồng thời khiến ECB và BoE phải xem xét lại kế hoạch cắt giảm lãi suất của họ sau mùa hè.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Ipek Ozkardeskaya