Mỹ và phần còn lại

S&P500 đạt mức cao kỷ lục vào ngày hôm qua, mức cao kỷ lục thứ 30 kể từ đầu năm nay. Cổ phiếu công nghệ dẫn đầu đà tăng. Apple, công ty đã tiết lộ kế hoạch tích hợp ChatGPT vào iPhone của mình vào tuần trước

Mỹ và phần còn lại
Mỹ và phần còn lại

S&P500 đạt mức cao kỷ lục vào ngày hôm qua, mức cao kỷ lục thứ 30 kể từ đầu năm nay. Cổ phiếu công nghệ dẫn đầu đà tăng. Apple, công ty đã tiết lộ kế hoạch tích hợp ChatGPT vào iPhone của mình vào tuần trước, đã tăng 2% và Tesla đã tăng hơn 5% khi có thông tin rằng họ đã được cấp phép thử nghiệm hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến trên một số đường phố ở Thượng Hải. Nasdaq 100 hiện cách mốc tâm lý 20.000 một vài điểm và vấn đề không phải là liệu nó có vượt qua được mức này hay không mà là khi nào. Tỷ lệ PE dự phóng của Nasdaq ở mức khoảng 26, cao nhưng vẫn thấp hơn mức đỉnh năm 2020 và thấp hơn nhiều so với mức dot.com. IMF cho biết gần 1/3 vốn toàn cầu đã chảy vào Mỹ kể từ Covid, so với con số chỉ 18% trước đại dịch. Sự phục hồi chậm và bất ổn chính trị ở châu Âu, chiến tranh ở Ukraine và căng thẳng địa chính trị với Trung Quốc giúp thúc đẩy nguồn vốn hướng tới các thị trường màu mỡ của Mỹ nhờ các cơ hội AI mới – và lãi suất cao. Bloomberg chỉ ra rằng một số người lạc quan về thị trường tin rằng khoảng 6 nghìn tỷ USD tiền mặt trên thị trường tiền tệ có thể được phân bổ lại cho cổ phiếu để thúc đẩy hơn nữa đà tăng của cổ phiếu. Và hôm nay, các ngân hàng lớn điều chỉnh lại mục tiêu giá của họ đối với S&P500 cao hơn. Ví dụ, Citi và Goldman kỳ vọng S&P500 sẽ kết thúc năm ở mức 5600, trong khi Evercore cho rằng cổ phiếu S&P500 sẽ tăng lên 6000.

Tất nhiên, sự lạc quan quá mức này không bao giờ là một dấu hiệu tốt và khi bạn bắt đầu nghe thấy những sửa đổi lớn về mục tiêu giá thì đó thường là lúc nên bán. Nhưng bán đi đâu? Chứng khoán châu Âu và Anh được cho là sẽ hoạt động tốt trong bối cảnh tăng phát và giờ đây chúng đang tụt dốc khỏi cuộc đua. Trung Quốc đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng nhà ở, căng thẳng địa chính trị và tốc độ phục hồi chậm. Các thị trường mới nổi khác đang phải gánh chịu hậu quả của một thế giới phân cực và triển vọng toàn cầu không chắc chắn.

Hôm qua, Neel Kashkari của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) nói rằng họ đang ở vị trí tốt để dành thời gian trước khi công bố đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên và Patrick Harker của Fed tại Philadelphia nói rằng một đợt cắt giảm lãi suất sẽ là phù hợp trong năm nay. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm của Mỹ dao động quanh mức 4,75% và lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm chỉ ở dưới mức 4,30%. Hôm nay, mọi con mắt đều đổ dồn vào dữ liệu doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp của Hoa Kỳ. Một loạt số liệu nhẹ nhàng hơn mong đợi có thể thúc đẩy sự lạc quan của Fed, trong khi dữ liệu mạnh hơn mong đợi có thể thúc đẩy sự lạc quan của các nhà đầu tư vàng. Nếu nhà đầu tư muốn nhìn thấy chiếc cốc đầy một nửa, họ sẽ tìm ra lý do để làm như vậy.

Chính trị và chính trị tiền tệ

Đồng đô la Mỹ có thể sẽ tiếp tục tận dụng những bất ổn chính trị ở châu Âu bất chấp dữ liệu và cuộc thảo luận của Fed . Tỷ giá EURUSD đã giao dịch dưới mốc 1,07 trong phiên thứ hai vào ngày hôm qua nhưng đã cố gắng vượt lên trên mức này vì cảm thấy nhẹ nhõm khi Marine Le Pen sẵn sàng hợp tác với Macron nếu bà thắng cuộc bầu cử lập pháp.

Chứng khoán Pháp được chào mua tốt hơn vào ngày hôm qua, gần mức bán quá mức, do một số nhà đầu tư nhìn thấy cơ hội ở các công ty Pháp với mức giá chiết khấu. Những người mua đã biện minh cho quyết định của mình bởi thực tế là tình hình bất ổn chính trị ở Pháp chưa bao giờ có tác động đáng kể đến kinh tế và việc bán tháo vì động cơ chính trị chắc chắn đã quá trớn.

Thu nhỏ, các nhà giao dịch đồng euro sẽ theo dõi các số liệu lạm phát EZ mới nhất sẽ được công bố sáng nay và cho thấy lạm phát ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu có thể đã tăng cao hơn cả về số liệu tiêu đề và số liệu cốt lõi trong bối cảnh tăng trưởng tiền lương tăng mạnh 5,3% trong Quý 1 - a cơn ác mộng đối với những chú chim bồ câu của ECB. Nếu đúng như vậy, chúng ta có thể thấy một áp lực tăng giá nhất định từ việc Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) cắt giảm kỳ vọng tiếp theo. Tuy nhiên, những bất ổn chính trị sẽ tiếp tục gây ra rủi ro giảm giá cho đồng euro trong những tuần tới, so với đồng bạc xanh và đồng bảng Anh.

Ở những nơi khác, Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đã duy trì tỷ giá tiền mặt không thay đổi lần thứ năm tại cuộc họp chính sách hôm nay và nhắc lại sự thận trọng về lạm phát. Ngân hàng Anh (BoE) dự kiến ​​sẽ tiếp tục giữ vững quan điểm tại cuộc họp chính sách vào thứ Năm mặc dù một số người cho rằng chúng ta có thể thấy người Anh cắt giảm lãi suất bất ngờ vì việc cắt giảm vào phút cuối sẽ khó ảnh hưởng đến kết quả bầu cử - và chắc chắn không đưa ra bất kỳ động thái nào cho Đảng Bảo thủ. bỏ phiếu bổ sung, trong khi Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) dự kiến ​​​​sẽ công bố hiện trạng vào thứ Năm do lạm phát ở Thụy Sĩ gia tăng mới nhất và ECB miễn cưỡng cắt giảm thêm. EURCHF bị ảnh hưởng nặng nề bởi những bất ổn ở Pháp và có thể sẽ vẫn chịu áp lực cho đến khi bầu cử lắng xuống trong khi USDCHF đang kiểm tra mức hỗ trợ Fibonacci quan trọng , mức 38,2%. Nếu mức này bị xóa, chúng ta có thể thấy cặp tiền quay trở lại vùng hợp nhất giảm giá nhưng đó không phải là kịch bản cơ bản của tôi. Mặc dù bối cảnh chính trị toàn cầu hiện nay thuận lợi cho dòng vốn trú ẩn an toàn đổ vào đồng franc, nhưng xu hướng nới lỏng từ SNB sẽ hạn chế sự tăng giá của đồng franc và giữ cho đồng franc đi theo xu hướng giảm giá.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Ipek Ozkardeskaya