Năm nguyên tắc cơ bản cho tuần tới: Căng thẳng Israel-Iran, Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ, v.v.

Ngân hàng trung ương nào sẽ là ngân hàng tiếp theo cắt giảm lãi suất? Cục Dự trữ Liên bang (Fed) không có vị trí cao trong danh sách, đặc biệt sau báo cáo lạm phát nóng thứ ba liên tiếp.

Năm nguyên tắc cơ bản cho tuần tới: Căng thẳng Israel-Iran, Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ, v.v.
Năm nguyên tắc cơ bản cho tuần tới: Căng thẳng Israel-Iran, Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ, v.v.
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư
  • Căng thẳng ở Trung Đông tiếp tục khiến các nhà đầu tư đứng ngồi không yên.
  • Dữ liệu Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ sẽ cung cấp thông tin cập nhật về sức khỏe của nền kinh tế.
  • GDP của Trung Quốc có thể xác nhận câu chuyện rằng gói kích thích của Bắc Kinh đang phát huy tác dụng.
  • Dữ liệu lạm phát của Anh có thể thúc đẩy Ngân hàng Anh cắt giảm lãi suất sớm.
  • Tuyên bố thất nghiệp của Hoa Kỳ nổi bật trong tuần khi cuộc khảo sát Bảng lương phi nông nghiệp được tổ chức.

Ngân hàng trung ương nào sẽ là ngân hàng tiếp theo cắt giảm lãi suất? Cục Dự trữ Liên bang (Fed) không có vị trí cao trong danh sách, đặc biệt sau báo cáo lạm phát nóng thứ ba liên tiếp. Sau đó nó được ủng hộ bởi những bình luận diều hâu, nhưng các ngân hàng trung ương khác đang tiến tới lối ra.

Tuần này có năm sự kiện quan trọng sẽ giúp trả lời câu hỏi đó – ngụ ý sự biến động cao trên thị trường tiền tệ.

1) Căng thẳng Trung Đông đạt đỉnh mới

Iran sẽ tấn công Israel vào cuối tuần? Tạp chí Phố Wall công bố đánh giá cho rằng đây là cơ hội để Tehran tiến hành trả đũa vụ sát hại một vị tướng hàng đầu ở Damascus vào tuần trước.

Với cuộc chiến đang diễn ra giữa Israel và Hamas ở Gaza, cũng như các cuộc giao tranh với Hezbollah ở biên giới phía bắc của Israel, một mặt trận khác có thể bổ sung thêm điều gì? Câu trả lời là sự tham gia của Mỹ, đặc biệt nếu nó ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu từ Vịnh Ba Tư.
Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ Israel là chắc chắn và ông đã cử một tướng lĩnh hàng đầu tới Israel để điều phối. Cảnh tượng máy bay chiến đấu Mỹ tấn công Iran từ vùng Vịnh sẽ ngăn chặn các chuyến hàng dầu và giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế toàn cầu.

Khả năng xảy ra kịch bản như vậy là bao nhiêu? Có lẽ ít hơn 50%. Có những kịch bản khác trong đó Iran tấn công Israel thông qua lực lượng ủy nhiệm hoặc theo cách hạn chế. Một kết quả khác có thể xảy ra là giới lãnh đạo Tehran chờ đợi cơ hội tốt hơn, khi phía bên kia chuẩn bị kém hơn.

Nếu không có gì xảy ra vào cuối tuần, tôi kỳ vọng thị trường sẽ phục hồi và giá Vàng và Dầu sẽ giảm. Một cuộc chiến lớn sẽ khiến họ bắn cao hơn. Tôi nghiêng về kịch bản lạc quan là không có leo thang lớn.

2) Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ cho thấy tác động của lạm phát đối với hoạt động mua sắm

Thứ Hai, 12:30 GMT. Giá cao hơn có gây thiệt hại cho tiêu dùng? Người Mỹ không ngừng mua sắm đã bất chấp lạm phát và vẫn kiên cường. Sau khi doanh số bán lẻ tiêu đề tăng 0,6% trong tháng 2, dự kiến ​​tháng 3 sẽ có mức tăng khiêm tốn hơn 0,3%.

Tôi dự đoán lần này sẽ có một bất ngờ thú vị. Tại sao? Trong hai tháng qua, Doanh số bán lẻ đã không đạt được ước tính - nhưng điều đó đã đến sau sáu tháng liên tiếp. Các nhà kinh tế có thể đã điều chỉnh những thiếu sót gần đây và hiện chỉ dự đoán mức tăng khiêm tốn.

Doanh số bán lẻ của Mỹ. Nguồn: FXStreet
Doanh số bán lẻ của Mỹ. Nguồn: FXStreet

Điều quan trọng cần lưu ý là các sửa đổi là phổ biến trong bản phát hành này và chúng có thể làm sai lệch kết quả. Ví dụ, một sự gia tăng mạnh mẽ có thể xảy ra cùng lúc với một sự điều chỉnh giảm xuống ở cùng quy mô, giúp giảm bớt sự khó khăn cho sự gia tăng đó. Thị trường có xu hướng phản ứng với số liệu gần đây nhất trước tiên, sau đó đi sâu hơn, chuyển sang hướng khác.

Ngoài Doanh số bán lẻ tiêu đề, Nhóm kiểm soát cũng có tầm quan trọng cao. Biện pháp cốt lõi này không bao gồm các mặt hàng dễ biến động như mua thực phẩm và năng lượng. Doanh số tiêu đề và Nhóm kiểm soát có xu hướng đi theo cùng một hướng, cả hai đều vượt qua ước tính hoặc thiếu chúng.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

3) GDP của Trung Quốc sẽ tác động đến đồng đô la Úc, chứng khoán và dầu mỏ

Thứ Ba, 02:00 GMT. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau những hạn chế kéo dài về Covid. Những điều này đã được dỡ bỏ vào cuối năm 2022, nhưng chưa từng thấy sự phục hồi mạnh mẽ nào. Mặt khác, Bắc Kinh đã nỗ lực vào các lĩnh vực cụ thể như xe điện và Trí tuệ nhân tạo, và điều này có thể đã thúc đẩy nền kinh tế của nước này.

Dự kiến ​​​​mức tăng hàng năm là 5,0% trong quý đầu tiên, thấp hơn một chút so với mức 5,2% được ghi nhận trong quý cuối cùng của năm 2023. Tôi kỳ vọng dữ liệu sẽ tốt hơn nhờ những nỗ lực gần đây nhằm củng cố nền kinh tế.

GDP của Trung Quốc. Nguồn: FXStreet
GDP của Trung Quốc. Nguồn: FXStreet

Đô la Úc là đồng tiền nhạy cảm nhất đối với dữ liệu của Trung Quốc, vì vùng đất Down Under phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu sang gã khổng lồ châu Á. Thị trường chứng khoán cũng cần dữ liệu tăng trưởng mạnh mẽ hơn từ Trung Quốc.

Dầu, vốn đang tăng giá do căng thẳng ngày càng gia tăng ở Trung Đông, có thể cũng sẽ phản ứng trước bất kỳ sự bất ngờ nào về dữ liệu của Trung Quốc.

Ngoài GDP, Bắc Kinh cũng công bố số liệu Doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp hàng tháng trong tháng 3. Bất kỳ sự ngạc nhiên nào cũng sẽ tác động đến thị trường.

4) CPI của Anh có thể đẩy BoE cắt giảm lãi suất

Thứ Tư, 06:00 GMT. Ngân hàng Anh sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 5? Lạm phát giảm so với mức 3,4% so với cùng kỳ trong tháng 2 có thể làm tăng kỳ vọng về một động thái như vậy khi BoE cũng công bố dữ liệu mới.

Lãi suất của tổ chức có trụ sở tại London là 5,25% và việc chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm xuống dưới 3% chắc chắn sẽ đóng vai trò là nguyên nhân. Ngay cả khi trượt xuống 3,2%, tức là khiến lãi suất thực ở mức 2%, sẽ làm tăng kỳ vọng về việc cắt giảm ngay trong cuộc họp tiếp theo.

Dữ liệu lạm phát yếu ở Anh cũng có thể gây thêm áp lực lên đồng Euro, vì hai nền kinh tế này có mối tương quan với nhau – và có lẽ cũng đẩy đồng Đô la Mỹ lên cao hơn. Cục Dự trữ Liên bang có thể sẽ là ngân hàng trung ương cuối cùng giữ vững lập trường của mình.

Lạm phát ở Anh đã giảm mạnh từ mức đỉnh hai con số:

CPI của Anh. Nguồn: FXStreet .
CPI của Anh. Nguồn: FXStreet .

5) Những người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đang có thời điểm nổi bật

Thứ Năm, 12:30 GMT. Các đơn xin trợ cấp thất nghiệp được công bố hàng tuần và chúng đã ổn định trong nhiều tháng dài. Lần này có thể khác, vì hai lý do.

Đầu tiên, dữ liệu không bị lu mờ bởi các sự kiện lớn như Bảng lương phi nông nghiệp hoặc lạm phát. Thứ hai, số liệu trong tuần bao gồm cả ngày 12, là thời điểm các cuộc khảo sát NFP được tổ chức. Thị trường có thể chú ý nhiều hơn đến dữ liệu.

Fed tập trung vào lạm phát vì nó vẫn còn quá cao, trong khi thị trường lao động vẫn vững chắc. Bất kỳ sự gia tăng nào về số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp trên 220 nghìn đều có thể gây ra suy đoán rằng việc cắt giảm lãi suất có thể đến sớm hơn. Sẽ cần một bất ngờ lớn hơn để hiệu ứng kéo dài hơn.

Suy nghĩ cuối cùng

Ngay cả khi không có các sự kiện thị trường hàng đầu, vẫn có đủ điều kiện xảy ra để gây ra biến động cao. Tin tức địa chính trị có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Yohay Elam