Nền kinh tế Anh phục hồi trở lại

Nền kinh tế Vương quốc Anh đang hoạt động tốt hơn nhiều vào năm 2024 sau cuộc suy thoái kỹ thuật vào năm ngoái.

Nền kinh tế Anh phục hồi trở lại
Nền kinh tế Anh phục hồi trở lại

Nền kinh tế Vương quốc Anh đang hoạt động tốt hơn nhiều vào năm 2024 sau cuộc suy thoái kỹ thuật vào năm ngoái.

Nền kinh tế Anh tăng trưởng hơn dự kiến ​​vào tháng 5, tăng 0,4% trong cả tháng. Đây là số liệu mới nhất trong một loạt các số liệu tăng trưởng tốt hơn nhiều kể từ đầu năm. Thật vậy, nền kinh tế đã tăng trưởng 1,5% tích lũy kể từ tháng 12, một kết quả đáng chú ý khi đã trải qua một cuộc suy thoái kỹ thuật khiêm tốn trong nửa cuối năm ngoái.

Luôn có sự cám dỗ khi đổ lỗi một số điều này cho sự biến động trong dữ liệu, và chúng tôi rất ngần ngại khi nói nhiều dựa trên số liệu của một hoặc hai tháng. Nhưng kết luận không thể tránh khỏi sau dữ liệu của năm tháng là nền kinh tế đang hoạt động tốt hơn nhiều cho đến nay vào năm 2024. Tăng trưởng tiền lương thực tế khá chắc chắn đang đóng một vai trò và các dịch vụ hướng đến người tiêu dùng đã chứng kiến ​​sản lượng tăng 0,7% vào tháng 5, mặc dù những con số này đã rất biến động trong năm nay.

Kết quả là GDP quý 2 nói chung đang trên đà tăng 0,5-0,6 sau mức tăng trưởng 0,7% trong quý 1. Chúng tôi hoài nghi rằng những con số tăng trưởng như thế này có thể được duy trì trong nửa cuối năm, nhưng chúng tôi vẫn kỳ vọng mức tăng trưởng sẽ vẫn ở mức hợp lý. Một yếu tố quan trọng là tác động của các đợt tăng lãi suất trong quá khứ phần lớn đã diễn ra; chúng tôi ước tính rằng 80% tình trạng siết chặt thế chấp đã qua.

Liệu điều này có thay đổi câu chuyện của Ngân hàng Anh không? Có lẽ là không. Các nhà hoạch định chính sách vẫn gần như chỉ tập trung vào lạm phát dịch vụ và đây là lần phát hành dữ liệu còn lại duy nhất sẽ quyết định liệu Ngân hàng có thể cắt giảm lãi suất vào tháng 8 hay không. Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi Nhà kinh tế trưởng của BoE Huw Pill từ chối đưa ra ý kiến ​​về những gì ông nghĩ trong các bình luận đưa ra ngày hôm qua. Nhưng trừ khi có bất kỳ bất ngờ lớn nào trong các con số lạm phát đó, chúng tôi nghĩ rằng Ngân hàng sẽ ưu tiên bắt đầu cắt giảm lãi suất và chúng tôi dự kiến ​​sẽ có tổng cộng ba lần cắt giảm trong năm nay.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

ING Global Economics Team

Đọc thêm