Nền kinh tế Khu vực đồng Euro bắt đầu năm 2024 trên nền tảng vững chắc

Nền kinh tế Khu vực đồng Euro bắt đầu năm 2024 trên nền tảng vững chắc
Nền kinh tế Khu vực đồng Euro bắt đầu năm 2024 trên nền tảng vững chắc

Nền kinh tế khu vực đồng euro đã có một khởi đầu tốt đẹp vào năm 2024, với GDP quý 1 vượt kỳ vọng ở mức 0,3% q/q (nhược điểm: 0,1% q/q, trước đó: -0,1% q/q). Sự gia tăng chủ yếu nhờ vào Tây Ban Nha, nơi GDP tăng 0,7% so với quý trước trong khi Đức chứng kiến ​​hoạt động tăng 0,2% so với quý trước. Nguồn GDP quốc gia tiết lộ rằng tăng trưởng phần lớn là do nhu cầu nước ngoài ngày càng tăng. Cùng với niềm tin bi quan của người tiêu dùng và doanh số bán lẻ yếu cho thấy nhu cầu trong nước tiếp tục tương đối yếu. Điều đó cho thấy, chúng tôi dự đoán nhu cầu trong nước sẽ tăng trong năm do thu nhập thực tế tăng và thị trường lao động mạnh mẽ sẽ hỗ trợ tiêu dùng hộ gia đình. Quan điểm này được nhấn mạnh bởi tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục ở mức thấp ở mức 6,5% trong tháng 3. Số người thất nghiệp thậm chí còn giảm 0,85% so với tháng 2.

Câu chuyện về sự khởi đầu tốt hơn mong đợi vào năm 2024 càng được nhấn mạnh bởi chỉ số PMI tổng hợp tháng 4 gây ngạc nhiên khi tăng ở mức 51,4 (khuyết điểm: 50,7), duy trì trên 50 trong tháng thứ hai liên tiếp. Phân rã thước đo, báo hiệu nền kinh tế tiếp tục vận hành theo hai tốc độ. PMI dịch vụ cao hơn mong đợi ở mức 52,9, trong khi PMI sản xuất giảm xuống 45,7. Các chỉ số phụ cho thấy việc làm tăng cao hơn, chủ yếu trong lĩnh vực dịch vụ là tín hiệu tốt cho nhu cầu trong nước, nhưng đồng thời làm tăng nguy cơ lạm phát dịch vụ thậm chí còn khó khăn hơn do áp lực tăng lương từ thị trường lao động thắt chặt.

Đáng chú ý, Đức lần đầu tiên bước vào lãnh thổ tăng trưởng kể từ tháng 6 năm ngoái khi PMI tổng hợp tăng lên 50,5 . Động thái đi lên này được thúc đẩy bởi lĩnh vực dịch vụ mạnh mẽ, trong khi lĩnh vực sản xuất vẫn đang gặp khó khăn. Nhìn chung, chúng tôi tin rằng điều tồi tệ nhất đã qua trong lĩnh vực sản xuất và nó sẽ dần dần diễn biến phức tạp trong thời gian tới – để biết thêm chi tiết, vui lòng xem Nghiên cứu về Đức – Điều tồi tệ nhất đã qua trong lĩnh vực sản xuất của Đức, ngày 16 tháng 4.

Lạm phát toàn phần trong tháng 4 không thay đổi ở mức 2,4% so với cùng kỳ, trong khi thước đo cốt lõi tăng nhẹ gây ngạc nhiên, tăng lên 2,7% so với cùng kỳ (nhược điểm: 2,6%). Thông cáo này xác nhận bức tranh tổng thể được thấy trong những tháng gần đây, đặc biệt là đà lạm phát dịch vụ lên cao. Lạm phát dịch vụ ở mức 0,3% m/m SA trong tháng 4 sau khi tăng 0,50% m/m trong tháng 3. Cùng với sự gia tăng chỉ số giá dịch vụ PMI , lạm phát dịch vụ khó khăn gây ra rủi ro tăng đáng kể đối với lạm phát và triển vọng lãi suất chính sách của ECB , đặc biệt là khi nền kinh tế đang dần tăng tốc trở lại. Về cơ bản, ECB kiểm soát nhu cầu trong nước, điều này cuối cùng thúc đẩy lạm phát dịch vụ và tăng trưởng tiền lương.

Bất chấp các dữ liệu được công bố gần đây, đặc biệt là đà lạm phát ổn định và sự khởi đầu tăng trưởng vững chắc vào năm 2024, không ủng hộ việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6, chúng tôi kỳ vọng ECB sẽ cung cấp một trong 25 điểm cơ bản. Về cơ bản, ECB đã hướng dẫn rõ ràng về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6 cùng với dữ liệu lịch sử chứng thực rằng ECB hiếm khi khiến thị trường ngạc nhiên khi thay đổi quan điểm của mình. Ngoài ra, lãi suất chính sách đang ở mức hạn chế trong lịch sử. Tuy nhiên, chúng tôi thừa nhận rằng kể từ đầu tháng 3, cán cân rủi ro đã cho thấy có ít hơn ba lần cắt giảm trong năm nay.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Danske Research Team