Ngân hàng Canada nới lỏng chính sách tiền tệ

Ngân hàng Canada (BoC) đã bắt đầu chu kỳ nới lỏng tiền tệ vào tuần trước với mức cắt giảm lãi suất chính sách được mong đợi rộng rãi là 25 điểm cơ bản, xuống còn 4,75%.

Ngân hàng Canada nới lỏng chính sách tiền tệ
Ngân hàng Canada nới lỏng chính sách tiền tệ

Bản tóm tắt

  • Ngân hàng Canada (BoC) đã bắt đầu chu kỳ nới lỏng tiền tệ vào tuần trước với mức cắt giảm lãi suất chính sách được mong đợi rộng rãi là 25 điểm cơ bản, xuống còn 4,75%. Tuyên bố đi kèm nhìn chung có giọng điệu ôn hòa, trong đó ngân hàng trung ương cho biết việc kỳ vọng lãi suất sẽ tiếp tục được cắt giảm theo thời gian là điều hợp lý.
  • Dữ liệu sắp tới cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế và việc làm tương đối ổn định trong đầu năm 2024, trong khi áp lực lạm phát tiếp tục giảm bớt. Bản thân BoC cũng thừa nhận rằng vẫn còn dư địa để tăng trưởng, ngay cả khi lạm phát tiếp tục giảm. Do đó, chúng tôi kỳ vọng Ngân hàng Canada sẽ cắt giảm lãi suất chính sách 25 bps trong thông báo tháng 7, trong khi trường hợp cơ sở của chúng tôi cũng chứng kiến ​​​​việc cắt giảm lãi suất 25 bps vào tháng 9 và tháng 10, điều này sẽ chứng kiến ​​lãi suất chính sách của BoC kết thúc vào năm 2024 ở mức 4,00%.
  • Những rủi ro xung quanh triển vọng chính sách BoC trung và dài hạn của chúng tôi nghiêng về tốc độ nới lỏng dần dần. Nếu hoạt động kinh tế của Canada vẫn có khả năng phục hồi đáng ngạc nhiên và có sự gián đoạn đối với xu hướng lạm phát thuận lợi, thì có nguy cơ tạm dừng chính sách tiền tệ của BoC tại cuộc họp tháng 9 hoặc tháng 10. Vẫn có khả năng Fed sẽ trì hoãn việc nới lỏng thêm, nếu điều đó xảy ra, có thể là một lý do khác để BoC áp dụng cách tiếp cận thận trọng hơn trong việc hạ lãi suất chính sách của chính mình.

Ngân hàng Canada bắt đầu chu kỳ cắt giảm lãi suất

Trong một động thái được nhiều người mong đợi, Ngân hàng Canada (BoC) tuần trước đã bắt đầu chu kỳ cắt giảm lãi suất, hạ lãi suất chính sách 25 điểm cơ bản xuống 4,75%. Ngoài việc cắt giảm lãi suất, tuyên bố kèm theo có giọng điệu ôn hòa. BoC đã nói:

  • Tăng trưởng GDP quý 1 yếu hơn dự báo, mặc dù tăng trưởng tiêu dùng vẫn ổn định
  • Việc làm tiếp tục tăng nhưng tốc độ tăng việc làm tiếp tục chậm hơn tốc độ tăng trưởng của dân số trong độ tuổi lao động. Áp lực tiền lương vẫn còn nhưng có vẻ sẽ giảm dần
  • Nhìn chung, “dữ liệu gần đây cho thấy nền kinh tế vẫn đang hoạt động trong tình trạng dư cung”

Ngân hàng trung ương cũng lưu ý rằng tốc độ tăng giá chậm lại và mức độ tăng giá giảm đi, đồng thời kết luận rằng “chính sách tiền tệ không còn cần phải hạn chế nữa”, đồng thời cho biết thêm rằng dữ liệu gần đây đã làm tăng niềm tin của các nhà hoạch định chính sách rằng lạm phát sẽ tiếp tục tiến về phía trước. mục tiêu 2%.

Riêng biệt, trong cuộc họp báo sau cuộc họp, Thống đốc BoC Macklem cho biết nếu “lạm phát tiếp tục giảm và chúng tôi tin rằng lạm phát sẽ hướng tới mục tiêu 2% một cách bền vững, thì việc kỳ vọng lãi suất chính sách của chúng tôi sẽ tiếp tục cắt giảm là điều hợp lý”. . Nhưng chúng tôi đang đưa ra quyết định về lãi suất trong từng cuộc họp.” Ông cũng cho biết vẫn còn dư địa để tăng trưởng, ngay cả khi lạm phát tiếp tục giảm.

Cuối cùng, khi được hỏi mức lãi suất chính sách của Canada có thể thấp hơn bao nhiêu so với lãi suất chính sách của Hoa Kỳ (đến mức nó góp phần làm đồng đô la Canada yếu hơn và do đó gây áp lực lạm phát trong nước), Thống đốc Macklem nói “Tôi không nghĩ chúng ta đã gần đạt được mục tiêu”. đến giới hạn đó.” Theo quan điểm của chúng tôi, Ngân hàng Canada rõ ràng có vẻ thoải mái khi giảm lãi suất hơn nữa, với câu hỏi quan trọng thay vào đó là tốc độ thực hiện những đợt cắt giảm lãi suất đó.

Tải xuống Báo cáo đầy đủ!

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Wells Fargo Research Team