Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến ​​sẽ giảm lãi suất. Còn ngoài tháng sáu thì sao?

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) dự kiến ​​sẽ công bố đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên kể từ năm 2019 vào thứ Năm lúc 12:15 GMT.

Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến ​​sẽ giảm lãi suất. Còn ngoài tháng sáu thì sao?
Ngân hàng Trung ương châu Âu chuẩn bị cắt giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2019
  • Ngân hàng Trung ương Châu Âu chuẩn bị cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào thứ Năm.
  • Chủ tịch ECB Christine Lagarde có thể giữ quan điểm phụ thuộc vào dữ liệu về triển vọng lãi suất trong tương lai.
  • Số phận của đồng Euro phụ thuộc vào các dự báo cập nhật của ECB và bài phát biểu của Lagarde.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) dự kiến ​​sẽ công bố đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên kể từ năm 2019 vào thứ Năm lúc 12:15 GMT.

Các dự báo kinh tế nhân viên cập nhật sẽ được công bố cùng với thông báo lãi suất. Cuộc họp báo của Chủ tịch ECB Christine Lagarde sẽ diễn ra vào lúc 12:45 GMT.

Kỳ vọng gì từ quyết định lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu?

Việc giảm 25 điểm cơ bản (bps) đối với Lãi suất Cơ sở Tiền gửi chuẩn đã được thực hiện đầy đủ, sau khi kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 6 của Hội đồng Quản trị, điều này sẽ làm giảm chi phí đi vay từ mức cao lịch sử 4,0% xuống 3,75%.

Một số nhà hoạch định chính sách của ECB từ lâu đã hứa sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6. Do đó, trọng tâm chính sẽ là thông tin liên lạc của ngân hàng trung ương về lộ trình lãi suất. Những người tham gia thị trường sẽ xem xét kỹ lưỡng ngôn ngữ trong tuyên bố chính sách, cũng như những lời của Chủ tịch ECB Christine Lagarde trong cuộc họp báo để đánh giá phạm vi và thời điểm của đợt cắt giảm lãi suất tiếp theo trong năm nay.

Mặc dù lạm phát của Eurozone đã tiến gần đến mục tiêu 2,0% của ngân hàng trung ương, nhưng lạm phát dịch vụ khó khăn (trở lại trên 4,0% hàng năm vào tháng 5) đã làm tăng kỳ vọng rằng ECB sẽ không bắt tay vào một chu kỳ nới lỏng mạnh mẽ. Trong khi đó, lạm phát hàng năm của Eurozone đã tăng từ 2,4% trong tháng 4 lên 2,6% trong tháng 5, vượt dự báo tăng 2,5%.

Hơn nữa, sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ và thị trường lao động thắt chặt ở lục địa già có thể sẽ buộc ECB phải kiềm chế cam kết cắt giảm lãi suất bổ sung trong các cuộc họp sau tháng 6.

Do đó, Lagarde có thể giữ quan điểm phụ thuộc vào dữ liệu của Ngân hàng và tránh đưa ra bất kỳ hướng dẫn nào về triển vọng chính sách .

Nhà kinh tế trưởng châu Âu của BNP Paribas, Paul Hollingsworth, cho biết trong một báo cáo nghiên cứu: “Tôi nghĩ họ sẽ ít đưa ra quy định hơn về những gì diễn ra tiếp theo so với cuộc họp tháng 6”.

Các thị trường đang mong đợi mức cắt giảm ít hơn 60 bps trong năm nay, ngụ ý có hai động thái và ít hơn 50% khả năng xảy ra động thái thứ ba. Theo Reuters, con số này giảm so với 3 lần cắt giảm lãi suất dự kiến ​​khi ECB họp lần cuối vào tháng 4 và ít nhất 5 lần cắt giảm lãi suất dự kiến ​​vào tháng 1 năm 2024.

Cuộc họp của ECB có thể tác động đến EUR/USD như thế nào?

Trước cuộc đối đầu của ECB, đồng Euro đang củng cố dưới mức cao nhất trong ba tháng là 1,0916. Đồng Đô la Mỹ (USD) đấu tranh để duy trì đà tăng trong bối cảnh đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào tháng 9 trở lại sau khi dữ liệu PMI Sản xuất ISM của Hoa Kỳ yếu trong tháng 5.

Lập trường không cam kết của Chủ tịch ECB Christine Lagarde về thời điểm cắt giảm lãi suất tiếp theo có thể bổ sung thêm chân cho sự phục hồi của EUR/USD, vì điều đó có nghĩa là Ngân hàng có thể duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn trong bối cảnh lạm phát kéo dài.

Mặt khác, nếu Lagarde bác bỏ những lo ngại về lạm phát khó khăn, thì những người tham gia thị trường có thể coi điều đó là hơi ôn hòa, cuối cùng khiến cặp EUR/USD trở nên tiêu cực.

Dhwani Mehta, Nhà phân tích cấp cao của FXStreet, đưa ra triển vọng kỹ thuật ngắn gọn về giao dịch đồng Euro theo các thông báo chính sách của ECB: “EUR/USD mở rộng cuộc chiến xung quanh mức kháng cự mạnh gần 1,0890, cho thấy rằng người mua đang tập trung sức mạnh. Chỉ số sức mạnh tương đối trong 14 ngày (RSI) giữ vững trên đường giữa, gần 60, tạo thêm uy tín cho tiềm năng tăng giá của cặp tiền này.”

“Việc chấp nhận trên mức 1,0950 là rất quan trọng để thúc đẩy sự tăng giá hơn nữa đối với mức tâm lý 1,1000. Người mua EUR sau đó sẽ nhắm tới mức kháng cự tĩnh ở mức 1,1050. Ngược lại, vùng cầu ban đầu được nhìn thấy xung quanh Đường trung bình động đơn giản (SMA) 21 ngày ở mức 1,0833, dưới mức này có thể kiểm tra mức hỗ trợ 1,0800. SMA 100 ngày căn chỉnh ở mức đó. Xa hơn về phía nam, vùng hợp lưu của SMA 50 ngày và SMA 200 ngày gần 1,0775 có thể đóng vai trò là điểm khó phá vỡ đối với người bán Euro,” Dhwani cho biết thêm.

TIN TỨC LIÊN QUAN

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

FXStreet