Ngày ECB, chứng khoán Mỹ đạt mức cao mới

Các mức cao kỷ lục mới ở Phố Wall có thể hét lên 'thị trường tăng trưởng thế tục vẫn tồn tại và tốt đẹp' hoặc 'chạy trốn'. Nó chỉ phụ thuộc vào cách nhìn của bạn .

Ngày ECB, chứng khoán Mỹ đạt mức cao mới
Ngày ECB, chứng khoán Mỹ đạt mức cao mới

Các mức cao kỷ lục mới ở Phố Wall có thể hét lên 'thị trường tăng trưởng thế tục vẫn tồn tại và tốt đẹp' hoặc 'chạy trốn'. Nó chỉ phụ thuộc vào cách nhìn của bạn . Nvidia tăng 5% lên mức vốn hóa thị trường đạt 3 nghìn tỷ USD. BofA đã nâng cấp lên 1.500 USD. Thật là một fomo momo đáng kinh ngạc trên cổ phiếu này. Ba cổ phiếu – Nvidia, Apple và Microsoft hiện chiếm 20% S&P 500 và NVDA chiếm khoảng 45% lợi nhuận của SPX trong năm nay. Chiều rộng quá hẹp nên thực sự hơi đáng sợ – điều gì xảy ra nếu chúng bị lật đổ? Mức cao kỷ lục của Nasdaq được đánh dấu bằng số cổ phiếu chạm mức cao nhất trong 52 tuần so với mức thấp nhất trong 52 tuần – điều này không xảy ra thường xuyên; nó thường không phải là một tín hiệu tốt. Những nhà đầu cơ giá lên vẫn hài lòng – Vix dưới 13, SPX cao kỷ lục, GS cho biết một 'bức tường tiền' sẽ xuất hiện trên thị trường trong nửa cuối năm từ việc phân bổ vốn chủ sở hữu thụ động. 15 ngày đầu tiên của tháng 7 thường là thời điểm tốt nhất cho cổ phiếu. Nó có phải là một bong bóng? BofA vẫn chưa nói: “.. việc thiếu sự gia tăng đáng kể về biến động công nghệ cho thấy chúng ta vẫn chưa đạt đến mức đó. Độ phân tán lợi nhuận (số lượng cổ phiếu phân kỳ) cũng cho thấy ít dấu hiệu bong bóng cũng như định giá so với cuối những năm 90.” Các cơ quan quản lý Hoa Kỳ đang dọn đường cho các cuộc điều tra chống độc quyền (độc quyền) đối với các ông lớn AI – Nvidia, Microsoft và OpenAI.

Hãy tưởng tượng nếu Ngân hàng Trung ương Châu Âu không cắt giảm lãi suất ngày hôm nay. Điều đó sẽ rất vui. Có thể nó? Tốt. Lạm phát đã tăng lên với CPI tiêu đề tăng từ +2,4% lên +2,6% và CPI cơ bản tăng từ +2,7% lên +2,9%. Tăng trưởng có ít rủi ro giảm giá hơn so với tháng 3. Dữ liệu (thương mại) của Trung Quốc tốt hơn, dữ liệu của Đức có thể đang chạm đáy và chỉ số PMI tổng hợp của EZ đạt mức cao nhất trong một năm là 52,3. Không vội vàng cắt giảm lãi suất trong kịch bản này.

Nhưng...các quan chức đã ký khá rõ bằng máu rằng họ sẽ cắt giảm ngày hôm nay. Lạm phát đã tiệm cận mục tiêu và giảm đi nhiều. Rủi ro đối với tăng trưởng vẫn ở mức cân bằng. Tăng trưởng tiền lương không mạnh như họ nghĩ. Việc cắt giảm từ 4% xuống 3,75% vẫn sẽ khiến lãi suất bị hạn chế. Một quyết định diều hâu nhằm loại bỏ lớp hạn chế trên cùng đang được thực hiện. Hôm qua tôi đã nói về câu chuyện phân kỳ đang chuyển sang một trong những sự hội tụ – chênh lệch lãi suất 10 năm của Mỹ/Đức đã thu hẹp rất nhiều nên điều này bắt đầu có vẻ được định giá nhưng có thể còn tăng thêm một chút nếu ECB vẫn theo đuổi chính sách diều hâu – hiện chỉ dưới ba lần cắt giảm được định giá trong năm nay (65 điểm cơ bản)… con số này có thể lên tới 2 (50 điểm cơ bản) và đẩy EUR lên giá nếu ECB từ chối đưa ra nhiều hướng dẫn về các khoản cắt giảm trong tương lai. Nhưng với việc các cuộc bầu cử ở EU đang diễn ra, xu hướng tăng giá của EUR có thể bị giới hạn trong thời gian ngắn cho đến khi có một số sự thay đổi sau cuộc bầu cử… đó là một điều lớn lao nếu phe Cánh hữu dự kiến ​​sẽ hoạt động rất tốt và thậm chí có thể tốt hơn mong đợi.

Ngân hàng Canada đã trở thành ngân hàng trung ương G10 tiếp theo cắt giảm lãi suất và để ngỏ cánh cửa cho một ngân hàng khác vào tháng 7. BoC cho biết: "Với bằng chứng liên tục cho thấy lạm phát cơ bản đang giảm bớt, ... chính sách tiền tệ không còn cần phải hạn chế nữa. Dữ liệu gần đây đã làm tăng niềm tin của chúng tôi rằng lạm phát sẽ tiếp tục hướng tới mục tiêu 2%."

Thị trường chứng khoán châu Âu vững chắc hơn trong đầu phiên giao dịch, với DAX tăng 1% dẫn đầu. FTSE 100 tăng khiêm tốn hơn 0,2% ngay cả khi giá dầu phục hồi. WTI giao ngay đã tăng từ vùng 72,50 USD lên 74,60 USD vào sáng nay. Vàng đã bắt đầu tăng trở lại khi lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống dưới 4,3% lần đầu tiên sau vài tuần.

Trong khi đó, dữ liệu của Mỹ dường như đang cho thấy khả năng Fed cắt giảm lãi suất đang được xây dựng. Bảng lương ADP được đưa ra ở mức 152 nghìn so với dự kiến ​​là 175 nghìn, nhấn mạnh dữ liệu sinh thái mềm trong tuần này đã khiến khả năng cắt giảm trong tháng 9 lên tới 70%.

"Tôi không hiểu. Làm thế nào lạm phát có thể tồi tệ hơn một cuộc suy thoái? Trong thời kỳ suy thoái, bạn mất việc. Lạm phát đang khiến giá cả tăng cao nhưng bạn vẫn có việc làm.” - Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari.

Bình luận của anh thật ngớ ngẩn. Và phản bội sự giàu có và đặc quyền. Lạm phát tác động nặng nề nhất đến những người nghèo nhất và khiến họ cảm thấy như không thể tiếp tục cuộc sống - họ làm việc nhưng vẫn không đủ khả năng chi trả. Điều đó còn tệ hơn là không làm việc.

Trước dữ liệu bảng lương hôm thứ Sáu, điều đáng chú ý là điều mà các nhà đầu tư lo ngại hơn việc Fed duy trì các biện pháp hạn chế là một cuộc suy thoái toàn diện. Trong thời kỳ suy thoái, bạn sẽ thấy mức giảm 20-30% của S&P 500.

Suy thoái ở đâu? Sự đảo ngược của đường cong lợi suất ít nhất không dẫn đến suy thoái về mặt danh nghĩa, ngay cả khi mọi người cảm thấy nghèo hơn. Một cuộc thăm dò gần đây của Guardian/Harris cho thấy 56% số người được hỏi cho biết họ tin rằng Mỹ đang suy thoái – đổ lỗi cho lạm phát là nguyên nhân gây ra điều đó. Vấn đề là việc thoát khỏi Covid không phải là một phần của chu kỳ kinh doanh thông thường.

Đồ thị

Dữ liệu việc làm ngày mai có thể làm mọi thứ thay đổi. Đây là Chỉ số Điều kiện Thị trường Lao động của Fed tại Thành phố Kansas

Đồ thị

Điều đáng chú ý là thị trường đã được thiết lập tốt cho kết quả không tốt từ NFP. Các số liệu JOLTS mềm và dữ liệu sinh thái mềm nói chung đã khiến lợi suất giảm thấp hơn và hỗ trợ rất nhiều cho thị trường chứng khoán - nỗi lo suy thoái kinh tế lại xuất hiện thay vì hạ cánh mềm.

Trong khi đó, Bloomberg Economics ước tính rằng bảng lương phi nông nghiệp hàng tháng của năm 2023 đã phóng đại mức tăng việc làm lên tới hơn 730.000, với “việc tuyển dụng thậm chí có thể giảm xuống dưới 0 trong tháng 10”.

Dù sao, đến NFP tuần này. BofA cho biết thị trường lao động "lành mạnh nhưng cân bằng hơn", dự báo bảng lương phi nông nghiệp sẽ tăng 200 nghìn trong tháng 5.

Đồng - lần đầu tiên giảm xuống dưới SMA 50 ngày sau khoảng ba tháng.

Đồ thị
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Neil Wilson

Đọc thêm