Nghịch lý của trading: Điều thu hút mọi người giao dịch lại là điều khiến họ thất bại!

Nghịch lý của trading: Điều thu hút mọi người giao dịch lại là điều khiến họ thất bại!

Brett Steenbarger là một trader chuyên nghiệp, một nhà đào tạo trader nổi tiếng đã từng đào tạo ra các trader chuyên làm việc cho các quỹ đầu tư, trader cá nhân thành công, các nhà quản lý tiền giỏi nhất thế giới.

Bản thân Brett Steenbarger cũng đã làm việc với nhiều quỹ đầu tư lớn, chúng ta hãy cùng nghe ông chia sẻ về nghịch lý của trading ngay bên dưới đây nhé!

Tôi đã hỏi nhiều trader về điều gì thu hút họ đến lĩnh vực này và nhận được những câu trả lời đa dạng. Nhiều người đề cập đến thách thức trong việc giải mã các thị trường phức tạp, sự hấp dẫn của thu nhập cao và bản chất cạnh tranh vốn có của trading.

Tuy nhiên, chủ đề phổ biến nhất nổi lên chính là tính tự chủ. Nhiều trader bị thu hút bởi thị trường vì trading cho phép họ tự thiết lập lịch trình làm việc hợp lý và làm việc cho chính mình.

Theo kinh nghiệm của tôi, không hiếm trường hợp một trader đang gặp khó khăn lại nói lên nỗi sợ hãi tồi tệ nhất của họ: không phải mất tiền, mà là mất đi tính tự chủ của việc tự làm chủ.


Ý tưởng về một công việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều với mức lương cố định khiến nhiều trader khó chịu, bất chấp sự hấp dẫn về tính an toàn và các phúc lợi mà những công việc đó mang lại.

Trong các bài đăng gần đây, tôi đã đề cập đến việc tự chủ là một yếu tố quan trọng của hạnh phúc cá nhân. Vì lý do đó, tôi đã đưa nó vào như một yếu tố trong bảng câu hỏi tính cách ngắn gọn của tôi dành cho các trader.

Nghiên cứu cho thấy rằng những biến động hàng ngày trong nhận thức về khả năng kiểm soát kết quả của chúng ta góp phần vào sự thay đổi tâm trạng và những người sống trong các xã hội có nhiều tự do cá nhân hơn báo cáo mức độ tâm trạng tích cực cao hơn so với những người ở các quốc gia có lựa chọn hạn chế.
Như Daniel Nettle báo cáo trong cuốn sách "Happiness" (Hạnh phúc) của ông, những người có công việc chuyên môn thường có mức độ hạnh phúc cao hơn những người làm việc không có kỹ năng. Điều này một phần là do thu nhập, nhưng cũng thể hiện sự phản ứng với tính tự chủ cao hơn có trong hầu hết các ngành nghề.

Thực tế, trên thang điểm hạnh phúc cá nhân từ 1 đến 10, những người nghèo có mức độ tự chủ cao trung bình đạt điểm 7,85. Những người giàu có nhận thức về mức độ tự chủ thấp trung bình chỉ đạt 5,82.

Kết luận ở đây là gì?

Điều này giúp giải thích tại sao các trader vẫn gắn bó với trading ngay cả khi rõ ràng họ không kiếm được thu nhập ổn định từ những nỗ lực của mình. Có lẽ, theo cách nói của Milton, về mặt tâm lý, thì việc cai trị trong Địa ngục tài chính sẽ tốt hơn việc phục vụ trong sự giàu có trên thiên đường.

Nhưng vấn đề nằm ở chỗ đó. Nếu thành công trong trading đòi hỏi tuân theo các quy tắc và kiềm chế bản thân ở mức độ cao thì sao?

Không ai coi trại huấn luyện quân đội là nguồn tự chủ cao cho tân binh, nhưng trading có thể đòi hỏi sự chú ý đến chi tiết và tính kỷ luật không kém. Điều trớ trêu là, thứ thu hút mọi người đến với trading lại thường là thứ khiến họ thất bại: trong tiềm thức - và đôi khi công khai - họ coi việc tuân theo các quy tắc là một sự hạn chế không mong muốn. Việc vi phạm các quy tắc và kế hoạch giao dịch của họ thể hiện sự khẳng định quyền tự chủ, chứ không phải là động lực sâu xa muốn chuốc lấy thất bại.

Bí quyết để thành công với các quy tắc giao dịch là biến chúng thành của riêng bạn. Lồng ghép các quy tắc đó vào kinh nghiệm giao dịch của chính bạn. Việc tuân theo các quy tắc do công ty giao dịch của bạn áp đặt hoặc cố gắng sao chép quy tắc của một trader khác sẽ không mang lại tính tự chủ như các quy tắc do chính bạn xác định và chủ động lựa chọn.

Tự chủ không có nghĩa là sống không có quy tắc hay giới hạn. Nó có nghĩa là tích cực lựa chọn những nguyên tắc cho hành vi của chính mình. Nếu không ai tuân theo luật giao thông đường bộ, thì quyền đi lại của mọi người sẽ bị cản trở. Chúng ta sẵn sàng chấp nhận các quy tắc vì đôi khi chúng đưa chúng ta đến những đích đến mong muốn trong cuộc sống.

Nếu các quy tắc giao dịch của bạn phù hợp với bạn, chúng sẽ mang lại cảm giác tự nhiên, giống như việc lái xe đúng làn đường vậy. Nếu các quy tắc của bạn giống như áo trói tay, bạn biết rằng sẽ có một cuộc chiến giữa nhu cầu tự chủ và nhu cầu lợi nhuận. Và, giống như hầu hết mọi người, tính tự chủ sẽ thắng thế!

💡
- Cộng đồng giao lưu phương pháp, chiến lược đầu tư vàng, dầu, ngoại tệ, bitcoin.
- Zoom thực chiến tin tức phiên Mỹ từ thứ hai đến thứ sáu.
- Vào cộng đồng giao lưu, nắm bắt kế hoạch giao dịch tham gia nhóm ZALO: TẠI ĐÂY
- Tham khảo các tín hiệu giao dịch cụ thể trên TELEGRAM: TẠI ĐÂY