Người Mỹ không tin Fed đang chiến thắng trong cuộc chiến lạm phát

Các quan chức Fed và những người trong chính quyền Biden khẳng định "chúng tôi" đang đạt được tiến bộ trong việc giảm lạm phát giá cả.

Người Mỹ không tin Fed đang chiến thắng trong cuộc chiến lạm phát
Người Mỹ không tin Fed đang chiến thắng trong cuộc chiến lạm phát

Các quan chức Fed và những người trong chính quyền Biden khẳng định "chúng tôi" đang đạt được tiến bộ trong việc giảm lạm phát giá cả. Nhiều nhà phân tích thị trường đủ lạc quan để tin rằng ngân hàng trung ương sẽ có thể cắt giảm lãi suất vào mùa thu này.

Nhưng người Mỹ bình thường không chắc chắn Fed sẽ sớm giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lạm phát.

Theo một cuộc khảo sát của Fed tại New York, người dân ở Mỹ đang chuẩn bị cho tình trạng lạm phát giá nóng nói chung trong ít nhất ba năm tới.

Những người trả lời cuộc khảo sát kỳ vọng lạm phát giá cả được đo bằng CPI sẽ vẫn ở mức 3,3% trong một năm kể từ bây giờ. Tháng trước, người ta kỳ vọng lạm phát giá cả là 3% trong một năm.

Ba năm nữa, người Mỹ dự kiến ​​lạm phát giá cả sẽ vẫn tăng cao ở mức 2,8% - vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu huyền thoại 2% của Fed.

Cuộc khảo sát người tiêu dùng của Đại học Michigan cũng nhận thấy tâm lý tương tự, với kỳ vọng lạm phát giá cả năm tới sẽ tăng từ 3,2% lên 3,5%.

Trong một cuộc khảo sát riêng của Fed Cleveland, các lãnh đạo doanh nghiệp cũng bày tỏ sự bi quan tương tự, cho biết họ kỳ vọng CPI sẽ tăng lên 3,8% trong năm tới.

CPI tháng 3 nóng hơn dự kiến ​​ở mức 3,5%. Điều đó có nghĩa là hầu hết mọi người không thấy bức tranh lạm phát giá cả được cải thiện nhiều trong 12 tháng tới.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Người Mỹ kỳ vọng giá cả sẽ tăng ở tất cả các hạng mục được đo lường, bao gồm thực phẩm, nhiên liệu, chăm sóc y tế và tiền thuê nhà.

Sự tăng giá chung trong toàn bộ nền kinh tế là biểu hiện của lạm phát tiền tệ. Khi ngân hàng trung ương tạo ra tiền từ không khí và khuyến khích vay mượn, nguồn cung tiền sẽ mở rộng và một đô la cá nhân sẽ mua được ít hơn. Điều này được phản ánh qua giá tiêu dùng tăng cao.

Trong khi đó, hầu hết những người tham gia khảo sát không mong đợi tiền lương của họ sẽ theo kịp tốc độ tăng giá.

Điều này cũng phản ánh động lực của lạm phát tiền tệ. Tiền lương có tăng trong môi trường lạm phát, nhưng chúng thường tăng chậm hơn so với các mức giá khác.

Hãy nhớ rằng, lạm phát còn tệ hơn dữ liệu của chính phủ cho thấy. Chính phủ đã sửa đổi công thức CPI vào những năm 1990 để đánh giá thấp hơn mức tăng giá thực tế. Dựa trên công thức được sử dụng vào những năm 1970, CPI gần gấp đôi con số chính thức. Vì vậy, nếu BLS đang sử dụng công thức cũ, chúng ta đang xem xét CPI gần hơn với mức 6%. Và nếu sử dụng một công thức trung thực thì có lẽ mọi chuyện còn tệ hơn thế.

Fed chưa làm đủ

Bất chấp các cuộc đàm phán về việc cắt giảm lãi suất, Fed vẫn chưa làm đủ để tiêu diệt con rồng lạm phát mà cơ quan này đã gây ra trong hơn một thập kỷ qua. Nó vẫn tồn tại và hoạt động tốt vì Fed chưa bao giờ hoàn toàn cam kết loại bỏ nó.

Nếu các giám đốc ngân hàng trung ương tại Fed thực sự nỗ lực hết sức để đẩy lạm phát giá trở lại mức 2%, thì họ sẽ nói về việc tăng lãi suất bổ sung - chứ không phải chờ cắt giảm lãi suất.

Không phạm lỗi; Lãi suất 5,5% là mức cao đối với một nền kinh tế đang ngập trong nợ nần. Nhưng chúng không cao khi đối mặt với mức CPI 6% (sử dụng công thức trung thực hơn của những năm 1970).

Trong khi đó, ngân hàng trung ương đã công bố kế hoạch giảm tốc độ thu hẹp bảng cân đối kế toán.

Cục Dự trữ Liên bang đã bổ sung gần 5 nghìn tỷ USD vào bảng cân đối kế toán của mình trong thời kỳ đại dịch và bơm số tiền tương tự vào nền kinh tế. Theo định nghĩa, đây là lạm phát. Lạm phát tiền tệ này là căn nguyên của lạm phát giá cả mà chúng ta đang phải gánh chịu ngày nay. Kể từ khi ngân hàng trung ương phát động cuộc chiến chống lạm phát, họ chỉ rút được 1,5 nghìn tỷ USD lạm phát đó ra khỏi nền kinh tế. Đây chỉ là một giọt nước trong thùng lạm phát.

Kế hoạch cắt giảm bảng cân đối kế toán ban đầu khá ảm đạm. Dựa trên kế hoạch được công bố vào tháng 3 năm 2022, Fed sẽ mất 7,8 năm để thu hẹp bảng cân đối kế toán trở lại mức trước đại dịch. Con số đó thậm chí còn chưa chạm tới hàng nghìn tỷ USD được thêm vào bảng cân đối kế toán trong thập kỷ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Sự thật là Fed chưa bao giờ tham gia vào cuộc chiến chống lạm phát. Nó không thể vượt qua hàng rào mà không phá hủy nền kinh tế. Vì vậy, nó đã giải quyết cho một bunt.

Công bằng mà nói thì Fed đã thực hiện chính sách tiền tệ “thắt chặt hơn”. Nhưng chắc chắn là nó không chặt chẽ.

Trên thực tế, Chỉ số Điều kiện Tài chính Quốc gia của Fed Chicago đã xác nhận điều này. NFCI đạt mức –0,49 trong tuần kết thúc vào ngày 3 tháng 5. Con số âm đó có nghĩa là các điều kiện tài chính vốn đã lỏng lẻo trong lịch sử.

Người Mỹ bình thường có lẽ không nghĩ đến những điều này khi họ trả lời các câu hỏi khảo sát. Họ chỉ phản hồi dựa trên kinh nghiệm sống của họ tại cửa hàng tạp hóa và trạm xăng. Nhưng bản năng của họ là đúng. Lạm phát vẫn tồn tại và tốt. Và nó có thể sẽ không sớm đi đến đâu cả.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Mike Maharrey