Người tiêu dùng Mỹ dự đoán lạm phát khó khăn sắp tới

Tại Mỹ, PPI tháng 4 sẽ được công bố vào chiều nay, một cách bất thường trước khi công bố CPI vào ngày mai.

Người tiêu dùng Mỹ dự đoán lạm phát khó khăn sắp tới
Người tiêu dùng Mỹ dự đoán lạm phát khó khăn sắp tới

Trọng tâm ngày hôm nay

Tại Mỹ, PPI tháng 4 sẽ được công bố vào chiều nay, một cách bất thường trước khi công bố CPI vào ngày mai. Điều này có nghĩa là thị trường có thể chú ý đến nó nhiều hơn bình thường, đặc biệt là sau những bất ngờ tăng giá được thấy trong dữ liệu lạm phát tháng 3.

Ở Đức, chúng tôi nhận được khảo sát ZEW vào tháng 5. Đánh giá về tình hình kinh tế hiện tại không thay đổi trong sáu tháng qua trong khi kỳ vọng đã tăng lên rất nhiều. Do đó, sẽ rất thú vị để xem liệu cuối cùng chúng ta có nhận được sự cải thiện trong việc đánh giá tình hình kinh tế hay không.

Qua đêm, Trung Quốc sẽ công bố lãi suất chính sách (Cơ sở cho vay trung bình) nhưng việc cắt giảm lãi suất khó có thể xảy ra ở giai đoạn này vì Trung Quốc có thể đang chờ Fed nới lỏng trước khi cắt giảm lãi suất hơn nữa.

Tin tức kinh tế và thị trường

Chuyện gì đã xảy ra vào ngày hôm qua

Tại Hoa Kỳ , Khảo sát về kỳ vọng của người tiêu dùng từ Fed New York lặp lại cuộc khảo sát tâm lý của Đại học Michigan. Kỳ vọng lạm phát trong 1 năm tăng lên 3,3% từ 3,0%, mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2023, trong khi con số 5 năm tăng lên 2,8% từ 2,6%. Ngược lại, thước đo 3 năm giảm xuống 2,8% từ 2,9%. Kỳ vọng lạm phát tăng cao phần lớn là do giá nhà, thực phẩm, nhiên liệu và chi phí y tế tăng cao.

Hơn nữa, phó chủ tịch Fed Philip Jefferson (thành viên biểu quyết) đã lên tiếng rằng Fed nên duy trì lãi suất ở mức hạn chế cho đến khi có thêm bằng chứng cho thấy lạm phát đang đạt mục tiêu 2%.

Diễn biến thị trường

Chứng khoán: Chứng khoán toàn cầu đã chứng kiến ​​mức tăng nhẹ ngày hôm qua, đặc trưng bởi khối lượng giao dịch thấp và cảm giác giống như một cơn buồn ngủ. Nói cách khác, đây là trò chơi chờ xem trước dữ liệu được công bố vào thứ Tư, đặc biệt là số liệu CPI của Mỹ. Các lĩnh vực công nghệ và tăng trưởng, cùng với các lĩnh vực vốn hóa nhỏ, hoạt động tốt hơn một chút. Điều đáng lo ngại hơn là sự trỗi dậy trở lại của cơn sốt cổ phiếu meme , với một số cái tên cho thấy mức tăng đáng chú ý và giá trị của Bitcoin đang tăng lên. Điều này cho thấy sự tự mãn và hưng phấn đang quay trở lại trên thị trường sau sự suy thoái về biến động và nhận thấy thiếu các mối đe dọa thị trường rõ ràng. Tại Mỹ hôm qua, chỉ số Dow Jones giảm 0,2%, S&P 500 giảm 0,02%, trong khi Nasdaq tăng 0,3% và Russell 2000 tăng 0,1%. Thị trường châu Á biến động trái chiều hoặc giảm nhẹ sáng nay, xu hướng này được phản ánh bởi hợp đồng tương lai ở châu Âu và Mỹ.

FI: Có những biến động khiêm tốn về lãi suất trái phiếu toàn cầu ngày hôm qua khi cả Kho bạc Hoa Kỳ và Kho bạc Hoa Kỳ đều giao dịch trước dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ được công bố vào thứ Tư. Hôm qua, một cuộc khảo sát của Cục Dự trữ Liên bang New York cho thấy người tiêu dùng kỳ vọng giá sẽ tăng lên 3,3% vào năm 2024 so với dự báo đồng thuận là 3,1% cho năm 2024. Hôm nay, chúng ta có Giá sản xuất của Hoa Kỳ cho tháng 4 cũng như chỉ báo ZEW từ Đức .

FX: EUR/USD có xu hướng tăng cao hơn một chút, giao dịch ngay dưới 1,08 trong một phiên giao dịch khá bất ổn. USD/JPY tiếp tục tăng, vượt qua mốc 156. EUR/NOK và EUR/SEK vẫn giao dịch quanh mức 11,70, trong đó EUR/NOK thấp hơn một chút, được hưởng lợi từ giá dầu cao hơn . EUR/GBP tiếp tục dao động ngay dưới 0,8600, trước báo cáo thị trường lao động Vương quốc Anh hôm nay.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Danske Research Team