Nguồn cấp dữ liệu hàng hóa: Giao dịch trong phạm vi dầu

Mặc dù giá dầu tăng mạnh vào ngày hôm qua nhưng chúng vẫn ở mức tương đối ổn định do thị trường chờ đợi thông tin rõ ràng hơn về chính sách sản lượng của OPEC+.

Nguồn cấp dữ liệu hàng hóa: Giao dịch trong phạm vi dầu
Nguồn cấp dữ liệu hàng hóa Giao dịch trong phạm vi dầu

Mặc dù giá dầu tăng mạnh vào ngày hôm qua nhưng chúng vẫn ở mức tương đối ổn định do thị trường chờ đợi thông tin rõ ràng hơn về chính sách sản lượng của OPEC+. Triển vọng của thị trường khí đốt tự nhiên châu Âu vẫn giảm mặc dù thời gian đầu cơ ngày càng tăng.

Năng lượng – Thông cáo của OPEC

Giá dầu tăng cao ngày hôm qua. Giá dầu Brent tăng 0,69% trong ngày. Tuy nhiên, giá tiếp tục giao dịch trong phạm vi khá hẹp, xu hướng này đã được nhìn thấy kể từ đầu tháng. Việc thiếu định hướng giá gần đây không có gì đáng ngạc nhiên do không chắc chắn về những gì các thành viên OPEC+ có thể làm với việc cắt giảm nguồn cung tự nguyện bổ sung của họ. Những bình luận gần đây của Bộ trưởng dầu mỏ Iraq chỉ làm tăng thêm sự không chắc chắn này. Ngoài ra, Brent đã phải đối mặt với một số kháng cự kỹ thuật dọc theo đường trung bình động 200 ngày.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

EIA đã công bố Báo cáo Năng suất Khoan mới nhất vào ngày hôm qua, cho thấy các công ty khoan đã tăng lượng tồn kho giếng đã khoan nhưng chưa hoàn thành (DUC) trong tháng thứ hai liên tiếp trong tháng Tư. Số lượng DUC đã tăng thêm sáu trong tháng 4 lên 4.510. Đây là lần tăng tồn kho DUC liên tục đầu tiên kể từ cuối năm 2022. Sự gia tăng tồn kho là do tỷ lệ hoàn thành thấp hơn chứ không phải do hoạt động khoan tăng đáng kể. EIA cũng dự báo sản lượng dầu đá phiến của Mỹ sẽ tăng 17 nghìn thùng/ngày so với tháng trước lên 9,85 triệu thùng/ngày trong tháng 6. Kỷ Permian dự kiến ​​sẽ thúc đẩy gần như toàn bộ mức tăng này. Sản lượng khí đá phiến của Mỹ dự kiến ​​sẽ giảm 330mcf/ngày xuống 99,2bcf/ngày. Môi trường giá khí đốt thấp đã ảnh hưởng đến hoạt động khoan, từ đó sẽ ảnh hưởng đến sản lượng khí đốt tự nhiên.

Giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu lại chịu áp lực mới. Hợp đồng tương lai TTF tháng trước đã giảm xuống dưới 30 EUR/MWh, sau khi giảm 1,5% vào ngày hôm qua. Các yếu tố cơ bản vẫn giảm đối với thị trường châu Âu do mức dự trữ thoải mái và kỳ vọng rằng khu vực này sẽ đạt mức dự trữ đầy đủ trước mùa đông tới. Hiện tại bộ nhớ đã đầy 64%. Tình hình lưu trữ thoải mái đang mâu thuẫn với dòng vốn đầu cơ vào thị trường. Các nhà đầu cơ đã tăng vị thế mua ròng của họ lên mức cao nhất kể từ tháng 2 năm 2022. Việc tích lũy một vị thế mua đầu cơ lớn trong một thị trường giảm giá làm tăng nguy cơ giá giảm mạnh.

OPEC sẽ công bố báo cáo thị trường hàng tháng mới nhất vào hôm nay. Bản công bố sẽ bao gồm số lượng sản xuất của OPEC trong tháng 4 và triển vọng mới nhất của nhóm đối với thị trường dầu mỏ. Điều này sẽ rất quan trọng trong quá trình chuẩn bị cho cuộc họp Ủy ban Giám sát chung cấp Bộ trưởng vào đầu tháng 6. Tháng trước, OPEC dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng 2,25 triệu thùng/ngày vào năm 2024 và 1,85 triệu thùng/ngày vào năm 2025. Kết quả là, điều này khiến nhu cầu cung cấp của OPEC vào năm 2024 ở mức 28,5 triệu thùng/ngày và 29 triệu thùng/ngày vào năm 2025. Những con số này cao hơn nhiều so với mức 26,6 triệu thùng/ngày mà OPEC sản xuất vào tháng 3. Tuy nhiên, OPEC có dự báo tăng trưởng nhu cầu tích cực hơn nhiều so với IEA và EIA.

Kim loại – Trung Quốc công bố các biện pháp hỗ trợ

Kim loại công nghiệp tăng cao hơn vào ngày hôm qua với đồng đạt mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2022 trong bối cảnh lạc quan về kích thích mới từ Trung Quốc, trong khi lo ngại về nguồn cung tiếp tục hỗ trợ. Đồng hiện đã tăng khoảng 19% trong năm nay. Trước đó, chính quyền Trung Quốc đã công bố các biện pháp hỗ trợ cho lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn bằng cách dỡ bỏ tất cả các hạn chế còn lại đối với việc mua nhà ở tại các thành phố lớn – Hàng Châu và Tây An.

Trong bản cập nhật mới nhất, Hội đồng Đầu tư Bạch kim Thế giới (WPIC) dự báo thâm hụt nguồn cung thị trường bạch kim toàn cầu sẽ tăng lên 476koz vào năm 2024 so với kỳ vọng trước đó là 418koz trong bối cảnh nguồn cung mỏ căng thẳng và nhu cầu ô tô ổn định. Thị trường bạch kim toàn cầu chứng kiến ​​​​sự thiếu hụt nguồn cung 851koz vào năm 2023. Tổng lượng tiêu thụ dự kiến ​​sẽ giảm 5% so với cùng kỳ xuống còn 7,59 mooz, trong khi nguồn cung toàn cầu được dự báo sẽ giảm 1% so với cùng kỳ xuống 7,11 mooz vào năm 2024. Tập đoàn này dự báo nhu cầu bạch kim trong ô tô sẽ tăng 2% YoY lên 3,23moz, trong khi nhu cầu công nghiệp dự kiến ​​​​sẽ giảm 15% YoY xuống 2,24moz. Nhu cầu trang sức được dự báo sẽ tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,98 triệu, trong khi nhu cầu ETF dự kiến ​​sẽ vẫn chịu áp lực.

Nông nghiệp – diện tích trồng ngô của Mỹ vẫn yếu

Báo cáo tiến độ vụ mùa hàng tuần tại Mỹ của USDA trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 5 cho thấy diện tích trồng ngô tiếp tục tụt hậu so với mức trung bình 5 năm. Cơ quan này báo cáo rằng việc trồng ngô trong nước đã hoàn thành ở mức 49%, tăng so với 36% được trồng vào tuần trước, tuy nhiên vẫn thấp hơn mức 60% được trồng một năm trước và mức trung bình 5 năm là 54%, do điều kiện ẩm ướt trên khắp các khu vực của Vành đai ngô vẫn tiếp tục. để tác động đến việc trồng trọt. Việc trồng đậu tương của Hoa Kỳ đã hoàn thành 35% tính đến ngày 12 tháng 5, so với 45% một năm trước và mức trung bình 5 năm là 34%. Cơ quan này cũng đánh giá khoảng 50% vụ lúa mì mùa đông ở tình trạng tốt đến xuất sắc, không thay đổi so với một tuần trước, nhưng vẫn cao hơn mức 29% được thấy ở cùng giai đoạn năm ngoái.

Dữ liệu thanh tra xuất khẩu hàng tuần của USDA trong tuần kết thúc vào ngày 9 tháng 5 cho thấy xuất khẩu đậu nành và lúa mì của Mỹ tăng trong khi xuất khẩu ngô giảm trong tuần trước. Kiểm tra xuất khẩu ngô đứng ở mức 937,7kt trong tuần, thấp hơn so với 1.299kt của tuần trước và 1173,8kt được báo cáo một năm trước. Các cuộc kiểm tra xuất khẩu lúa mì của Mỹ đứng ở mức 366,3kt, tăng so với 338,9kt một tuần trước và 263,4kt được thấy vào năm ngoái. Đối với đậu nành, các cuộc thanh tra xuất khẩu của Hoa Kỳ đạt 406,1 nghìn tấn, so với 358,1 nghìn tấn một tuần trước và 190,4 nghìn tấn được báo cáo một năm trước.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

ING Global Economics Team