Nguồn cung hàng hóa: Dầu tăng do nguồn cung khan hiếm

Giá dầu tăng mạnh vào sáng nay do căng thẳng địa chính trị gia tăng và cơn bão mạnh lên ở vùng Caribe. Trong khi đó, một cuộc khảo sát gần đây cho thấy sản lượng dầu của OPEC hầu như không thay đổi trong tháng trước.

Nguồn cung hàng hóa: Dầu tăng do nguồn cung khan hiếm
Nguồn cung hàng hóa: Dầu tăng do nguồn cung khan hiếm

Giá dầu tăng mạnh vào sáng nay do căng thẳng địa chính trị gia tăng và cơn bão mạnh lên ở vùng Caribe. Trong khi đó, một cuộc khảo sát gần đây cho thấy sản lượng dầu của OPEC hầu như không thay đổi trong tháng trước.

Năng lượng – Sản lượng dầu của OPEC ổn định trong tháng 6

Thị trường dầu mỏ tăng vọt lên mức cao nhất trong hơn hai tháng do căng thẳng địa chính trị gia tăng ở Trung Đông cùng với cơn bão mạnh lên ở Caribe. Xung đột Israel-Hamas tiếp tục leo thang và làm tăng nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu. Các báo cáo gần đây cũng cho thấy cơn bão Beryl phá kỷ lục đang mạnh lên và làm tăng khả năng xảy ra mưa lũ và bão lớn có thể ảnh hưởng đến hoạt động khai thác dầu ở Vịnh Mexico vào cuối tuần này. Điều này cũng làm dấy lên lo ngại về một mùa bão nghiêm trọng vẫn chưa đến. Trong khi đó, chênh lệch thời gian giao dịch nhanh chóng cho cả ICE Brent và NYMEX WTI tiếp tục giao dịch theo chiều ngược lại, cho thấy lo ngại về tình trạng thắt chặt trên thị trường trong ngắn hạn.

Số liệu sản lượng sơ bộ của OPEC cho tháng 6 hiện đang bắt đầu được công bố. Theo một cuộc khảo sát của Bloomberg, sản lượng của OPEC đã giảm 80.000 thùng/ngày so với tháng trước xuống còn 26,98 mb/ngày vào tháng 6. Sản lượng hàng tháng vẫn gần như ổn định trong tháng thứ ba liên tiếp vì một số thành viên chủ chốt tiếp tục sản xuất dầu vượt quá giới hạn đã thỏa thuận. Theo cuộc khảo sát, các con số cho thấy Iraq và UAE vẫn chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp cắt giảm theo hạn ngạch sản xuất đã thỏa thuận kể từ đầu năm. Có thông tin cho biết Iraq đã giảm sản lượng 30.000 thùng/ngày xuống còn 4,25 mb/ngày vào tháng trước, tuy nhiên vẫn cao hơn khoảng 250.000 thùng/ngày so với hạn ngạch sản xuất. Sản lượng của Saudi Arabia vẫn ổn định ở mức 8,99 mb/ngày, trong khi nước này đã giảm xuất khẩu dầu khoảng 9% xuống còn 5,61 mb/ngày vào tháng 6. Cuối cùng, Nigeria đã báo cáo mức sản lượng mất 30.000 thùng/ngày xuống còn 1,43 mb/ngày vào tháng trước. Tháng trước, các thành viên OPEC+ đã lên kế hoạch đảo ngược dần việc cắt giảm sản lượng và bắt đầu khôi phục sản lượng từ quý IV.

Trong khí đốt tự nhiên, giá khí đốt tự nhiên châu Âu tiếp tục giao dịch dưới áp lực sáng nay sau khi giảm mạnh vào ngày hôm qua. Giá TTF được thấy giao dịch gần 33 EUR/MWh trong phiên giao dịch đầu ngày hôm nay, giảm so với mức cao 35 EUR/MWh được thấy một ngày trước đó. Hàng tồn kho tăng cao và nguồn cung ổn định từ Na Uy hiện đang gây áp lực lên giá. Lưu trữ tại châu Âu tiếp tục tăng, đạt mức 77,4% đầy đủ, phần lớn phù hợp với mức được thấy ở cùng giai đoạn năm ngoái và cao hơn mức trung bình năm năm là 67,3%. Tuy nhiên, dự báo thời tiết nóng hơn - đặc biệt là ở khu vực đông nam châu Âu - đã làm dấy lên hy vọng về nhu cầu điện tăng trong những tháng tới có thể hỗ trợ tiêu thụ khí đốt trong thời gian tới.

Kim loại – Lượng đồng LME được giao dịch theo lệnh giảm

Dữ liệu của LME cho thấy lượng hàng tồn kho theo lệnh đối với đồng đã giảm 8.000 tấn xuống còn 163.025 tấn tính đến ngày hôm qua. Đây là mức giảm trong ngày lớn nhất kể từ ngày 18 tháng 4 năm 2024. Phần lớn lượng hàng chảy ra được báo cáo từ các kho ở Gwangyang, Hàn Quốc. Trong khi đó, lệnh hủy lệnh đối với đồng đã tăng 7.925 tấn lên 17.025 tấn vào hôm qua, mức cao nhất kể từ ngày 7 tháng 5 năm 2024. Tổng lượng hàng tồn kho trên sàn giao dịch đã giảm nhẹ 75 tấn sau khi tăng trong 19 phiên liên tiếp lên 180.050 tấn tính đến ngày hôm qua.

Southern Copper được cho là đang khởi động lại hoạt động tại dự án đồng Tia Maria ở Peru. Dự kiến ​​mỏ sẽ có công suất sản xuất 120kt đồng và sẽ đi vào hoạt động vào năm 2027. Mỏ sẽ giúp giảm bớt một loạt các sự cố về nguồn cung ở Peru, bao gồm cả việc đóng cửa một mỏ đồng lớn ở Panama.

Nông nghiệp – USDA cắt giảm xếp hạng tình trạng cây trồng ngô và lúa mì

Báo cáo tiến độ mùa vụ mới nhất của USDA cho thấy USDA đã cắt giảm xếp hạng tình trạng mùa vụ đối với ngô và lúa mì của Hoa Kỳ sau điều kiện thời tiết khô hạn. USDA đã xếp hạng 67% vụ ngô ở tình trạng tốt đến xuất sắc tính đến ngày 30 tháng 6, thấp hơn 69% một tuần trước nhưng tăng so với mức 51% được thấy ở cùng giai đoạn năm ngoái. Tương tự, cơ quan này đã xếp hạng 51% vụ lúa mì mùa đông là tốt đến xuất sắc, thấp hơn 52% một tuần trước nhưng cao hơn 40% được thấy ở cùng giai đoạn năm ngoái. USDA đã xếp hạng khoảng 67% vụ đậu nành ở tình trạng tốt đến xuất sắc, không thay đổi so với một tuần trước và tăng so với mức 50% được thấy vào năm ngoái. Khi vụ thu hoạch diễn ra, 54% diện tích lúa mì mùa đông đã được thu hoạch, tăng so với 33% ở cùng giai đoạn năm ngoái và cao hơn mức trung bình năm năm là 39%.

Giá ca cao gần đây biến động mạnh do điều kiện thời tiết ở các nước sản xuất chính ở Tây Phi vẫn hỗn hợp trong mùa vụ hiện tại. Thời tiết đã chuyển sang thuận lợi ở một số quốc gia, bao gồm Ghana và Nigeria, với sự kết hợp của mưa và nắng nhiều hơn có thể giúp cây phát triển. Ngược lại, Bờ Biển Ngà chứng kiến ​​một số trận mưa lớn làm gián đoạn các hoạt động giữa vụ.

Dữ liệu kiểm tra xuất khẩu hàng tuần của USDA trong tuần kết thúc vào ngày 27 tháng 6 cho thấy xuất khẩu ngũ cốc của Hoa Kỳ đã chậm lại trong tuần qua. Các cuộc kiểm tra xuất khẩu ngô đạt 819,6 nghìn tấn trong tuần, thấp hơn 1.153 nghìn tấn trong tuần trước, nhưng tăng so với mức 675,9 nghìn tấn được báo cáo một năm trước. Tương tự, các cuộc kiểm tra xuất khẩu đậu nành của Hoa Kỳ đạt 303 nghìn tấn, giảm so với mức 349,9 nghìn tấn một tuần trước nhưng tăng so với mức 264,2 nghìn tấn được báo cáo một năm trước. Đối với lúa mì, các cuộc kiểm tra xuất khẩu của Hoa Kỳ đạt 309,8 nghìn tấn, so với mức 343,7 nghìn tấn của một tuần trước và mức 342,2 nghìn tấn được báo cáo một năm trước.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

ING Global Economics Team