Nhà đầu tư Việt đổ xô mua vàng

Chúng tôi đã đưa tin về việc các nhà đầu tư trẻ Trung Quốc mua đậu vàng và vàng bay khỏi các kệ hàng tiện lợi ở Hàn Quốc. Nhu cầu vàng ở Ấn Độ gần đây tăng mạnh trong mùa lễ hội quan trọng.

Nhà đầu tư Việt đổ xô mua vàng
Nhà đầu tư Việt đổ xô mua vàng

Bây giờ, hãy tưởng tượng hàng tỷ người ở châu Á chỉ mua một ít vàng.

Đó dường như là xu hướng.

Chúng tôi đã đưa tin về việc các nhà đầu tư trẻ Trung Quốc mua đậu vàng và vàng bay khỏi các kệ hàng tiện lợi ở Hàn Quốc. Nhu cầu vàng ở Ấn Độ gần đây tăng mạnh trong mùa lễ hội quan trọng.

Và bây giờ chúng ta đang có làn sóng mua vàng ở Việt Nam.

Các ngân hàng cho biết khách hàng xếp hàng dài để tận dụng giá vàng giảm nhờ kế hoạch đẩy giá vàng trong nước xuống thấp của chính phủ. Vietcombank cho biết có tới 50 khách hàng xếp hàng cùng một lúc.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã bán vàng miếng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước với giá 78,98 triệu đồng (đồng Việt Nam trị giá khoảng 3.107,00 USD) mỗi lượng (37,5 gram). Các ngân hàng sau đó rao bán số vàng miếng này ra công chúng với giá không quá 79,98 triệu đồng.

Với mức giá cố định này, các ngân hàng đang bán vàng với giá thấp hơn khoảng 1,2% so với giá thị trường.

Số vàng miếng được rao bán đều do Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn sản xuất. Chúng được coi là vàng miếng “quốc gia” của Việt Nam kể từ khi chính phủ độc quyền sản xuất vào năm 2012.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang cố gắng giảm giá vàng trong nước đã tăng vọt trong những tháng gần đây. Giá vàng tính bằng tiền đồng tăng hơn 11% trong 4 tháng đầu năm và cao hơn đáng kể so với giá thế giới.

SVB tuyên bố rằng “các yếu tố bất hợp pháp” đứng đằng sau giá vàng tăng vọt, nhưng theo Ngân hàng Trung ương , một nhà phân tích độc lập tỏ ra nghi ngờ về tuyên bố đó, cho rằng giá nhiều khả năng phản ánh nhu cầu mạnh mẽ đối với kim loại màu vàng. Hồi tháng 4, Bloomberg đưa tin nhu cầu vàng bùng nổ do tiền đồng mất giá.

Vàng là hình thức đầu tư phổ biến ở Việt Nam và chính phủ kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu vàng. Theo nhiều báo cáo tin tức , giá vàng cao đã làm trầm trọng thêm tình trạng buôn lậu vàng.

Một khách hàng 20 tuổi nói với Vietnam Express rằng cô đã mua 1 thanh. Cô cho biết dự định “giữ nó lâu dài vì tôi nghĩ đây là mức giá ổn định”.

Cơn sốt vàng ở Việt Nam phản ánh xu hướng nhu cầu vàng mạnh mẽ ở châu Á với sự di chuyển của vàng từ Tây sang Đông. Chủ tịch danh dự Tập đoàn Franco-Nevada Pierre Lassonde cho biết thế giới cần phải nhận thức được thực tế này.

“Người mua vàng cận biên không còn là Mỹ nữa. Không còn là châu Âu nữa. Đó là Trung Quốc. … Trung Quốc chiếm hơn 2/3 tổng sản lượng hàng năm…Đó là nơi định giá vàng.”

Trong khi đó, các nhà đầu tư phương Tây vẫn chưa nhảy vào cuộc, bất chấp giá vàng kỷ lục trong những tháng gần đây. Các nhà quản lý quỹ Leigh Goehring và Adam Rozencwajg lưu ý trong bản tin Q1 của họ rằng các nhà đầu tư phương Tây đã mất ảnh hưởng trên thị trường vàng và tiếp tục thanh lý lượng vàng nắm giữ trong quý đầu tiên ngay cả khi giá tăng.

“Các nhà đầu tư phương Tây tiếp tục bán vàng trong khi Ngân hàng Trung ương và các nhà đầu tư bán lẻ Trung Quốc và Ấn Độ tiếp tục mua mạnh. Với mức cao kỷ lục của vàng, rõ ràng ai là người chiến thắng.”

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Mike Maharrey