Nhập khẩu tăng khiến thâm hụt thương mại của Mỹ tăng vọt trong tháng 4

Thâm hụt thương mại quốc tế của Mỹ tăng mạnh trong tháng 4 trong bối cảnh nhập khẩu tăng mạnh. Việc trích xuất các xu hướng chính xác từ dữ liệu hàng tháng là một thách thức do có nhiều biến động

Nhập khẩu tăng khiến thâm hụt thương mại của Mỹ tăng vọt trong tháng 4
Nhập khẩu tăng khiến thâm hụt thương mại của Mỹ tăng vọt trong tháng 4

Bản tóm tắt

Thâm hụt thương mại quốc tế của Mỹ tăng mạnh trong tháng 4 trong bối cảnh nhập khẩu tăng mạnh. Việc trích xuất các xu hướng chính xác từ dữ liệu hàng tháng là một thách thức do có nhiều biến động, nhưng chúng tôi tin rằng mức tăng mạnh này phần nào đã phóng đại thâm hụt thương mại hiện tại.

Thâm hụt có thể nhỏ hơn nó xuất hiện

Thâm hụt thương mại quốc tế của Mỹ tăng mạnh trong tháng 4. Số dư giảm gần 6 tỷ USD, đánh dấu mức giảm trong một tháng lớn nhất trong một năm và đẩy số dư tổng thể xuống mức thâm hụt 74,6 tỷ USD. Sự dao động thâm hụt lớn hàng tháng như vậy không phải là hoàn toàn bất thường, nhưng sự biến động đã gia tăng sau đại dịch. Hãy xem xét rằng sự thay đổi trung bình hàng tháng của cán cân thương mại, tính theo giá trị tuyệt đối, là 2,4 tỷ USD trong 4 năm dẫn đến đại dịch. Con số này đã tăng gần gấp đôi trong 4 năm qua lên mức trung bình tuyệt đối là 4,6 tỷ USD. Sự biến động hàng tháng khiến dữ liệu bị nhiễu, có nghĩa là có thể mất vài tháng trước khi các xu hướng rõ ràng xuất hiện.

Xuất khẩu của Mỹ đã tăng 2,1 tỷ USD trong tháng 4, đặc biệt là do xuất khẩu hàng hóa cao hơn, nhưng mức tăng đó không đáng kể so với nhập khẩu, vốn tăng nhanh gấp 4 lần so với xuất khẩu, tăng 8,0 tỷ USD. Việc xuất khẩu vượt xa nhập khẩu là nguyên nhân khiến thâm hụt thương mại tổng thể tăng mạnh.

Như đã thấy trong biểu đồ gần đó, thâm hụt hiện đang ở mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2022, nhưng với mức độ suy giảm mạnh mà chúng tôi thấy trong cán cân và một số sức mạnh tương đối tập trung vào nhập khẩu, chúng tôi kỳ vọng xu hướng tăng này có thể phóng đại xu hướng hiện tại.

Buôn bán

Đi sâu vào chi tiết, nhập khẩu hàng tiêu dùng giảm 0,3% trong tháng 4. Sự suy giảm này được báo trước bởi sự điều chỉnh giảm chi tiêu của người tiêu dùng đối với hàng hóa lâu bền trong vài tháng qua. Hầu hết các loại hàng hóa tiêu dùng nhập khẩu đều giảm trong tháng, trong khi các chế phẩm y tế, nha khoa và dược phẩm tăng 12% (+2,3 tỷ USD) sau mức tăng điểm phần trăm hai chữ số trong tháng trước. Nếu chúng ta loại bỏ thành phần này khỏi tổng hàng tiêu dùng thì nhập khẩu hàng tiêu dùng sẽ giảm 5% trong tháng 4. Kết quả này nhấn mạnh rằng khu vực hộ gia đình đang chuyển hướng khỏi các mặt hàng tùy ý trong bối cảnh môi trường lãi suất đầy thách thức và lạm phát dai dẳng.

Trong khi chi phí đi vay tăng cao đang bắt đầu gây áp lực lên tiêu dùng cá nhân, thì nhu cầu trong khu vực nhà máy gần đây đã có một số dấu hiệu ổn định. Đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền đã tăng trong ba tháng liên tiếp, với sức mạnh đáng chú ý là thiết bị vận tải, máy tính và thiết bị điện. Việc tăng cường đơn đặt hàng trong các danh mục này chứng thực với mức tăng 3,1% của hàng hóa vốn và mức tăng 10,4% trong nhập khẩu ô tô trong tháng 4.

Máy tính và phụ kiện chiếm 67% mức tăng nhập khẩu tư liệu sản xuất trong tháng trước. Và, như đã đề cập trước đó, nếu không có sự tăng vọt của mặt hàng dược phẩm, hàng tiêu dùng có thể đã giảm giá gấp khoảng 10 lần. Cùng với nhau, các danh mục này chiếm gần một nửa mức tăng nhập khẩu trong tháng trước, thể hiện sức mạnh tập trung.

Mức tăng đô la lớn nhất về phía xuất khẩu là hàng hóa vốn, tăng 1,9 tỷ đô la trong tháng Tư. Dữ liệu có phần rộng rãi, nhưng hai điểm nổi bật đáng chú ý trong năm nay (động cơ máy bay dân dụng và phụ kiện máy tính) đã mang lại một số cơ sở trong tháng. Xuất khẩu hàng tiêu dùng cũng khá mạnh, với mức thay đổi hàng tháng lớn nhất trong 15 tháng, do xuất khẩu cũng được nâng lên một phần nhờ danh mục chế phẩm dược phẩm.

Nguồn cung công nghiệp là điểm yếu, sụt giảm lần thứ ba trong bốn tháng và đánh dấu mức giảm lớn nhất ở mức 1,0 tỷ USD so với bất kỳ danh mục xuất khẩu chính nào. Điều nổi bật với chúng tôi là sự sụt giảm 35% (-369 triệu USD) của than luyện kim, mức giảm lớn nhất sau vàng phi tiền tệ. Mặc dù thương mại hàng hóa có thể rất biến động, chúng tôi cho rằng sự suy giảm này có liên quan đến việc đóng cửa một phần Cảng Baltimore sau vụ sập cầu Francis Scott Key vào cuối tháng 3.

Baltimore là nhà xuất khẩu than lớn trên Biển Đông, với than trước đây là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất (tính theo trọng tải) tại cảng và chiếm khoảng 20% ​​thị phần xuất khẩu của cảng mỗi tháng. Đây cũng là nhân tố quan trọng của cả nước. Trước khi đóng cửa, gần một phần tư tổng lượng than xuất khẩu của Hoa Kỳ (NAICS 270) đã rời cảng Baltimore. Tháng trước, cảng này chỉ chiếm 0,7% giá trị xuất khẩu than của Mỹ. Chúng tôi cho rằng cho đến khi cảng hoạt động bình thường, các sản phẩm chính sẽ bị chậm trễ và gián đoạn. Nhưng với các lựa chọn khác có sẵn, chẳng hạn như các điểm vào gần đó tại Cảng Charleston, Norfolk và New York/New Jersey, thách thức về nguồn cung này ít nghiêm trọng hơn, ở cấp độ vĩ mô, so với những thách thức xảy ra trong bối cảnh đại dịch.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Wells Fargo Research Team