Nhu cầu bạc trong lĩnh vực năng lượng mặt trời có thể hạn chế nguồn cung bạc trong tương lai

Việc sử dụng bạc trong lĩnh vực năng lượng mặt trời là một trong những yếu tố chính thúc đẩy nhu cầu bạc tổng thể và có lý do để tin rằng lượng bạc tiêu thụ từ quang điện sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới.

Nhu cầu bạc trong lĩnh vực năng lượng mặt trời có thể hạn chế nguồn cung bạc trong tương lai
Nhu cầu bạc trong lĩnh vực năng lượng mặt trời có thể hạn chế nguồn cung bạc trong tương lai

Việc sử dụng bạc trong lĩnh vực năng lượng mặt trời là một trong những yếu tố chính thúc đẩy nhu cầu bạc tổng thể và có lý do để tin rằng lượng bạc tiêu thụ từ quang điện sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới.

Không chỉ nhu cầu về tấm bạc ngày càng tăng mà lượng bạc sử dụng trong mỗi tấm bảng cũng ngày càng tăng.

Nhu cầu bạc công nghiệp đã lập kỷ lục 654,4 triệu ounce vào năm 2023 và dự kiến ​​sẽ đạt mức cao mới trong năm nay. Theo Viện Bạc, lợi ích cơ cấu liên tục từ các ứng dụng nền kinh tế xanh đã củng cố nhu cầu bạc tăng vọt này.

"Việc bổ sung công suất quang điện (PV) cao hơn dự kiến ​​và việc áp dụng pin mặt trời thế hệ mới nhanh hơn đã làm tăng nhu cầu điện và điện tử toàn cầu lên đáng kể 20%. Đồng thời, các ứng dụng liên quan đến xanh khác, bao gồm xây dựng lưới điện và điện khí hóa ô tô, cũng đóng góp vào lợi nhuận."

Bạc là chất dẫn điện tốt nhất trong tất cả các kim loại ở nhiệt độ phòng. Điều đó làm cho nó trở thành đầu vào quan trọng trong quá trình sản xuất các tấm pin mặt trời.

Để sản xuất tấm pin mặt trời, bạc được tạo thành dạng bột nhão được phủ lên mặt trước và mặt sau của tế bào quang điện silicon. Mặt trước thu thập các electron sinh ra khi ánh sáng mặt trời chiếu vào tế bào, trong khi mặt sau giúp hoàn thiện mạch điện.

Mỗi tấm pin mặt trời sử dụng khoảng 20 gram (0,643 ounce) bạc. Mặc dù đây là một lượng tương đối nhỏ nhưng tổng số sẽ tăng lên nhanh chóng khi bạn xem xét số lượng tấm pin được sản xuất mỗi năm. Ngành công nghiệp năng lượng mặt trời đã sử dụng khoảng 100 triệu ounce bạc vào năm 2023, chiếm khoảng 14% tổng nhu cầu bạc.

Vài năm trước, các nhà phân tích cho rằng lượng bạc được sử dụng trong các tấm pin mặt trời sẽ giảm theo thời gian với sự phát triển của công nghệ mới. Tuy nhiên, một báo cáo của Ngân hàng Saxo vào năm 2020 đã phản bác tuyên bố này, nói rằng, “Các kim loại thay thế tiềm năng không thể sánh bằng bạc về sản lượng năng lượng trên mỗi tấm pin mặt trời”.

“Hơn nữa, do những rào cản kỹ thuật, các tấm PV không phải bạc có xu hướng kém tin cậy hơn và có tuổi thọ ngắn hơn, gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho sự phát triển thương mại rộng rãi của chúng.”

Hóa ra, phân tích này là chính xác. Các công nghệ mới hơn, hiệu quả hơn sẽ sử dụng nhiều bạc hơn từ 20 đến 120%.

Vào năm 2020, công nghệ Bộ phát thụ động và pin phía sau (PERC) là tiêu chuẩn, chiếm gần như toàn bộ thị trường năng lượng mặt trời. Một tấm pin mặt trời PERC sử dụng khoảng 10 miligam bạc mỗi watt.

Đến năm 2022, công nghệ PERC đã được thay thế bằng các tế bào Tiếp xúc thụ động oxit đường hầm (TOPCon). Công nghệ tiên tiến này nâng cao hiệu quả của pin mặt trời bằng cách cải thiện cách chúng xử lý dòng điện tử. Pin TOPCon được sản xuất rẻ hơn nhưng sử dụng nhiều bạc hơn tấm pin mặt trời PERC. Nó chứa khoảng 13 miligam bạc mỗi watt.

Giờ đây, công nghệ dị vòng (HJT) đang bắt đầu thống trị thị trường năng lượng mặt trời. Các tế bào HJT thậm chí còn hiệu quả hơn công nghệ TOPCon và có thể thu năng lượng ở cả hai mặt của tấm pin. Chúng cũng thân thiện với môi trường hơn. Nhưng họ thậm chí còn sử dụng nhiều bạc hơn – khoảng 22 miligam mỗi watt. Pin HJT chỉ chiếm một phần nhỏ trên thị trường vào năm 2023, nhưng nhu cầu về những tấm pin hiệu quả hơn này dự kiến ​​sẽ tăng lên.

Với nhu cầu về năng lượng mặt trời ngày càng tăng cùng với lượng bạc sử dụng trong mỗi tấm pin, các nhà phân tích tin rằng việc sản xuất tấm pin mặt trời sẽ tiêu thụ lượng bạc ngày càng lớn trong tương lai.

Theo một bài nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học New South Wales, các nhà sản xuất năng lượng mặt trời có thể sẽ cần hơn 20% nguồn cung bạc hàng năm hiện nay vào năm 2027.

Đến năm 2050, việc sản xuất tấm pin mặt trời sẽ sử dụng khoảng 85–98% trữ lượng bạc toàn cầu hiện nay.

Lĩnh vực năng lượng xanh về cơ bản cũng có khả năng chống chọi với suy thoái kinh tế vì nó đang được thúc đẩy, khuyến khích và trong một số trường hợp được các chính phủ trên thế giới trực tiếp tài trợ.

Thị trường bạc hiện đang thâm hụt đáng kể do nhu cầu bạc vượt xa nguồn cung. Thâm hụt cơ cấu vào năm 2023 là 184,3 triệu ounce.

Mặc dù vẫn còn một lượng lớn bạc dự trữ nhưng thâm hụt thị trường cuối cùng sẽ làm cạn kiệt nguồn dự trữ kim loại sẵn có. Chúng ta có thể thấy nguồn cung bị siết chặt đáng kể trong những năm tới.

Bạc hiện không được định giá theo các động lực cung và cầu này.

Điều quan trọng cần nhớ là mặc dù nhu cầu công nghiệp là yếu tố quan trọng thúc đẩy giá cả nhưng về cơ bản, bạc vẫn là kim loại tiền tệ. Như vậy, giá có xu hướng đi theo vàng theo thời gian. Nếu bạn lạc quan về vàng, bạn thậm chí còn lạc quan hơn về bạc. Trên thực tế, bạc có xu hướng hoạt động tốt hơn vàng trong thị trường vàng tăng giá.

Với động lực cung cầu, môi trường kinh tế và tỷ lệ vàng-bạc rộng trong lịch sử cho thấy bạc được định giá thấp, có rất nhiều lý do để nghĩ rằng bạc sẽ tỏa sáng trong tương lai.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Mike Maharrey

Đọc thêm