Nhu cầu vàng mạnh mẽ của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường

Nhu cầu vàng mạnh mẽ của Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường vàng theo báo cáo nghiên cứu gần đây của Metals Focus.

Nhu cầu vàng mạnh mẽ của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường
Nhu cầu vàng mạnh mẽ của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường

Nhu cầu vàng mạnh mẽ của Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường vàng theo báo cáo nghiên cứu gần đây của Metals Focus.

Vàng gần đây đã đạt mức cao kỷ lục trên 2.400 USD, nhưng đã có một số hoạt động chốt lời và hợp nhất trong tuần này. Căng thẳng địa chính trị hạ nhiệt ở Trung Đông đã làm giảm hoạt động mua tài sản trú ẩn an toàn. Trong khi đó, các hoạt động cởi mở diều hâu gần đây của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang cũng đã tạo ra những trở ngại cho vàng. Giá vàng giảm 2,7% vào thứ Hai (23/4), mức giảm trong một ngày tồi tệ nhất trong gần hai năm.

Tuần trước, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell thừa nhận cuộc chiến chống lạm phát không diễn ra tốt đẹp và ám chỉ rằng lãi suất có thể duy trì ở mức cao lâu hơn.

“Chúng tôi đã tuyên bố rằng chúng tôi cần tin tưởng hơn vào lạm phát trước khi xem xét việc giảm lãi suất. Tuy nhiên, dữ liệu gần đây không giúp chúng tôi tin tưởng hơn rằng lạm phát đang hướng tới mục tiêu 2%.

Powell tiếp tục nói: “Thật phù hợp nếu để chính sách hạn chế mất thêm thời gian để phát huy tác dụng”.

Chủ tịch Fed Chicago Austan Goolsbee thậm chí còn thẳng thừng hơn khi nói rằng “Tiến trình về lạm phát đã bị đình trệ”.

Xu hướng diều hâu đã đẩy lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm lên 5%.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Mặc dù vàng đang có biểu đồ điều chỉnh đáng kể nhưng giá lại không giảm nhiều như người ta mong đợi dựa trên những động lực thị trường gần đây. Trong nhiều tháng, các nhà đầu tư phương Tây đã bán vàng khi có dấu hiệu cho thấy Cục Dự trữ Liên bang sẽ giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Với thông điệp từ ngân hàng trung ương, một sự điều chỉnh thậm chí còn lớn hơn sẽ không phải là một cú sốc.

Nhưng có những yếu tố khác hỗ trợ thị trường vàng, đặc biệt là ở phương Đông.

Nhu cầu vàng Trung Quốc mạnh dù giá tăng

Sự thay đổi của Fed, cùng với sự điều chỉnh gần đây, có thể làm nản lòng một số nhà đầu tư vàng, nhưng các nhà phân tích và Metals Focus cho biết nhu cầu của châu Á, đặc biệt là lực mua của Trung Quốc, sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng trong suốt năm 2024.

Nhu cầu vàng ở châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, đã tăng mạnh trong nhiều tháng. Nhu cầu bán buôn ở Trung Quốc lập kỷ lục trong tháng 1. Tài sản do các quỹ ETF đảm bảo bằng vàng của Trung Quốc quản lý cũng đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Nhu cầu vàng ở Trung Quốc đã tăng 28% vào năm 2023 và các nhà phân tích cũng như dự án Metals Focus tiếp tục có nhu cầu vững chắc trong suốt thời gian còn lại của năm.

Hoạt động mua vàng mạnh mẽ đã đẩy giá vàng giao dịch trên Sàn giao dịch vàng Thượng Hải lên mức cực cao. Người mua Trung Quốc đã trả trung bình cao hơn 40 USD so với mức chuẩn của Hiệp hội Thị trường Vàng thỏi London trong bốn tháng đầu năm nay.

Các nhà phân tích của Metals Focus lưu ý rằng các nhà đầu tư Trung Quốc trong lịch sử đã bán vàng khi giá tăng. Điều này đã không xảy ra trong vài tháng qua. Bất chấp giá vàng tăng và mức chênh lệch lớn đó, các nhà đầu tư Trung Quốc vẫn tiếp tục đổ tiền vào vàng - đặc biệt là vàng thỏi vật chất dưới dạng thỏi và đồng xu.

“Mặc dù mức tăng giá mạnh đã gây áp lực lên mức tiêu thụ đồ trang sức, nhưng kỳ vọng về giá tăng (và việc thiếu các lựa chọn đầu tư thay thế ở một số quốc gia) trên thực tế đã giúp thúc đẩy nhu cầu về vàng miếng và tiền xu và hạn chế quy mô chốt lời ở châu Á và các nước khác”. Trung đông."

Báo cáo cho biết ngay cả khi chúng ta thấy đầu tư vàng bán lẻ tiếp tục giảm, doanh số bán vàng miếng và tiền xu trên toàn cầu có thể sẽ tăng vào năm 2024.

Báo cáo của Metals Focus lưu ý rằng các nhà đầu tư Trung Quốc đang phải vật lộn với việc thiếu các lựa chọn đầu tư trong thời điểm kinh tế bất ổn. Kết quả là, họ đang chuyển sang một tài sản bảo toàn tài sản đã được thử nghiệm và thực sự – vàng.

“Điều đáng chú ý là vào năm 2023, tổng diện tích và doanh số bán nhà ở thương mại đã bán lần lượt giảm 8,5% và 6,5% so với cùng kỳ. Chuyển sang thị trường chứng khoán, Chỉ số tổng hợp Thượng Hải và Chỉ số thành phần Thâm Quyến đã chịu áp lực trong phần lớn thời gian của năm ngoái trong khi sự phục hồi gần đây của chúng dường như đã bị đình trệ. Tất cả những điều này đang mang lại lợi ích cho sự hấp dẫn của vàng như một nơi trú ẩn an toàn và đa dạng hóa danh mục đầu tư đối với các nhà đầu tư.”

Các nhà đầu tư Trung Quốc dường như đang đi theo sự dẫn dắt của ngân hàng trung ương của họ. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã ngấu nghiến vàng trong hơn một năm. Ngân hàng trung ương đã mở rộng dự trữ vàng trong 16 tháng liên tiếp, bổ sung hơn 300 tấn kim loại màu vàng vào kho dự trữ kể từ khi tiếp tục báo cáo việc mua vàng vào tháng 10 năm 2022.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã bổ sung 1.448 tấn vàng vào kho dự trữ của mình từ năm 2002 đến năm 2019, sau đó đột nhiên chìm trong bóng tối cho đến khi tiếp tục báo cáo vào mùa thu năm 2022. Có suy đoán rằng người Trung Quốc vẫn đang thêm vàng vào kho dự trữ của họ trong thời gian đó. những năm tháng im lặng đó

Có vẻ như ngân hàng trung ương Trung Quốc đang cố tình cố gắng giảm thiểu mức độ tiếp xúc với đồng đô la Mỹ.

Các nhà phân tích của Metals Focus cho biết việc mua vào của ngân hàng trung ương Trung Quốc đang gửi tín hiệu mạnh mẽ tới các nhà đầu tư Trung Quốc.

“Việc PBoC liên tục đa dạng hóa sang vàng có lẽ đã củng cố niềm tin của các nhà đầu tư địa phương vào kim loại này và củng cố vai trò của nó như một hàng rào chống lại bất ổn thị trường và bất ổn tài chính.”
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Mike Maharrey