Những cách giúp bạn vượt qua mệt mỏi và căng thẳng trong công việc trading

Những cách giúp bạn vượt qua mệt mỏi và căng thẳng trong công việc trading

Có một sự thật đó là, đằng sau những mệt mỏi và căng thẳng trong công việc trading đều xuất phát từ 1 nguyên nhân: Không ngừng hồi tưởng lại những việc đã xảy ra trong quá khứ, hối hận và không thể gạt bỏ những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi suy nghĩ. Dưới đây là những lời khuyên giúp bạn không chỉ đương đầu với khủng hoảng tâm lý do công việc trading mang lại, mà còn thoát khỏi những ám ảnh đang ngăn cản bạn đi đến thành công và sự an yên trong tâm trí.

Dừng lại đúng lúc


Trong trading, nếu chuỗi thua lỗ kéo quá dài, hãy cố gắng dừng lại. Bạn cần thời gian để “hạ nhiệt” và suy nghĩ về những gì bạn đã làm, vì khi thua lỗ, chúng ta rất khó kiểm soát được hành vi. Bằng cách này, bạn sẽ có thời gian đánh giá lại những điểm sai trong phương pháp và tư duy, biến chúng ta thành những trader tốt hơn.

Chờ đợi và xem chuyện gì sẽ diễn ra


Trong trading, có nhiều lúc chúng ta luôn cảm thấy cần phải phản ứng ngay lập tức: vào lệnh, dời dừng lỗ, mua, bán... Nhưng thực tế, chúng ta đã đưa ra quyết định quá vội vàng. Các nhà tâm lý cho rằng, hãy cho bản thân thời gian suy nghĩ trước khi vội vã đưa ra một quyết định. Đừng cố gắng tự mình định hình tất cả mọi chuyện, hãy cứ thong thả và chờ xem điều gì sẽ diễn ra trước!

Ngưng đổ lỗi


Việc phân tích quá khứ để đổ lỗi thường hiếm khi dẫn đến kết quả tích cực. Thật ra, những gì bạn đang trải nghiệm đều do nhiều yếu tố tạo nên - như một chuỗi hiệu ứng domino: yếu tố này xảy ra sẽ dẫn đến yếu tố khác. Vì vậy hãy học cách chấp nhận: Bạn không thể thay đổi điều đã xảy ra. Việc đáng quan tâm hiện nay là tìm kiếm một giải pháp. Hãy luôn lạc quan, xem sai lầm là cơ hội để học hỏi, từ đó “nâng trình" của chúng ta!

Học cách kiểm soát cơn giận


Vấn đề lớn nhất hầu hết chúng ta gặp phải chính là sự giận dữ. Sự nóng giận sẽ lấn át các cảm xúc khác và làm cho chúng ta không sáng suốt khi đưa ra các quyết định giao dịch. Hãy cố gắng dập tắt cơn giận bằng cách thiền, đi bộ đường dài hoặc tập thể dục.

Phát triển kỹ năng giao dịch và chơi thể thao


Khi bộ não chuyển qua học một cái gì đó mới, lượng suy nghĩ tiêu cực sẽ dần dần giảm xuống bằng không. Khi não bộ tiến hành một ý tưởng mới, những trải nghiệm mới, việc tập trung cho hoạt động này làm ta ít suy nghĩ lung tung hơn hẳn. Quy tắc này cũng được áp dụng khi chúng ta tham gia vào các hoạt động thể chất.

Viết tất cả những suy tư, khó khăn về tiền bạc vào giấy và đốt nó đi


Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi viết tất cả những phiền não ra giấy và tiêu hủy chúng có thể giúp chúng ta giảm được mức độ căng thẳng, áp lực do suy nghĩ quá nhiều. Quá trình viết ra cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về cảm xúc bản thân so với chỉ liệt kê chúng trong tâm trí.

Hãy nhớ rằng những gì bạn nghĩ không phải là sự thật


Thực tế và những suy nghĩ trong đầu bạn là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau. Cảm xúc của chúng ta tạo nên 1 hiệu ứng vật lý đó là sự căng thẳng, lo lắng, sợ hãi và khiến cho quá trình giao dịch bị ảnh hưởng. Chúng ta mặc định những lo lắng, suy nghĩ này sẽ trở thành sự thật. Hãy nghĩ về nó một cách khách quan, và bạn sẽ nhận ra lo lắng của mình và thực tế là hai thứ riêng biệt.

Nghiệm ra từ những bài học và tác động tích cực của chúng


Hãy suy nghĩ về những bài học trading từ các giao dịch trong quá khứ và xem chúng như những kinh nghiệm sống vô giá. Mỗi thất bại là một cơ hội để sửa chữa và hãy chắc rằng bạn sẽ phát triển bản thân theo chiều hướng tích cực trong tương lai.

💡
- Cộng đồng giao lưu phương pháp, chiến lược đầu tư vàng, dầu, ngoại tệ, bitcoin.
Zoom thực chiến tin tức phiên Mỹ từ thứ hai đến thứ sáu.
- Tham gia cộng đồng giao lưu, ZALO: TẠI ĐÂY
- Tham khảo tín hiệu giao dịch TELEGRAM: TẠI ĐÂY
- Tham gia cộng đồng TELEGRAM: TẠI ĐÂY

Theo dõi các bài viết và nhận định của Dương Sunny tại đây .

Đọc thêm