Nifty đạt kỷ lục, dầu làm suy yếu quyết định hậu OPEC

OPEC+ đã công bố vào Chủ nhật rằng họ sẽ gia hạn cắt giảm nguồn cung cho quý 3 nhưng sẽ dần dần đưa thùng trở lại thị trường trong 12 tháng tới.

Nifty đạt kỷ lục, dầu làm suy yếu quyết định hậu OPEC

OPEC+ đã công bố vào Chủ nhật rằng họ sẽ gia hạn cắt giảm nguồn cung cho quý 3 nhưng sẽ dần dần đưa thùng trở lại thị trường trong 12 tháng tới. Việc OPEC có ý định rõ ràng về việc nới lỏng chính sách cắt giảm nguồn cung của mình không ủng hộ xu hướng giá lên của dầu mỏ. Thùng dầu thô Mỹ giảm xuống còn 76,50 USD khi mở cửa hàng tuần trước khi tăng trở lại mức 77 USD/thùng nhờ chỉ số PMI sản xuất của Trung Quốc mạnh hơn dự kiến , với chỉ số Caixin cho thấy mức mở rộng mạnh nhất trong gần 2 năm. Việc cắt giảm lãi suất dự kiến ​​từ các ngân hàng lớn có thể xoa dịu quyết định mềm mỏng của OPEC trong tuần này, nhưng chúng có thể không đủ để đưa giá dầu đi theo hành trình tăng giá bền vững trừ khi kỳ vọng tăng trưởng toàn cầu được cải thiện cùng với triển vọng chính sách tiền tệ nhẹ nhàng hơn từ các ngân hàng trung ương lớn.

Tại Ấn Độ, chỉ số Nifty 50 đã đạt kỷ lục mới và đồng rupee tăng giá khi các cuộc thăm dò ý kiến ​​​​cho cuộc bầu cử ở Ấn Độ cho thấy chiến thắng rõ ràng dành cho đảng của Thủ tướng Modi. Trong một tin tức riêng biệt, S&P đã nâng triển vọng của Ấn Độ từ ổn định lên tích cực, đặt nền tảng cho xếp hạng tín dụng cao hơn cho gã khổng lồ EM đang lên. Việc nâng cấp này có thể làm giảm chi phí vay cho đất nước và hỗ trợ thêm cho sự phát triển kinh tế của nước này.

Sự kết hợp giữa dữ liệu lạm phát yếu của Mỹ hôm thứ Sáu, gợi ý của OPEC về chính sách nguồn cung nhẹ nhàng hơn, số liệu PMI của Trung Quốc và phản ứng trước kết quả bầu cử ở Ấn Độ đã khiến thị trường trở nên xanh tươi vào thứ Hai tuần này.

Bức tranh khảm của ngân hàng trung ương

Dữ liệu PCE cốt lõi cho thấy hôm thứ Sáu rằng lạm phát ở Mỹ đã đạt kỳ vọng tăng 0,2% hàng tháng trong tháng 4 - mức tăng nhỏ nhất trong năm và chi tiêu cá nhân tăng trưởng muộn hơn dự kiến. Sự kết hợp giữa tăng trưởng và chi tiêu yếu hơn dự kiến ​​của Mỹ, kết hợp với chỉ số lạm phát khả quan đã mang lại sự nhẹ nhõm cho thị trường vào thứ Sáu. Kết quả là tuần kết thúc với tâm lý ôn hòa hơn so với lúc bắt đầu. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm của Mỹ trượt xuống dưới mức 4,90% sau khi kiểm tra mốc 5% vào đầu tuần, lợi suất kỳ hạn 10 năm giảm xuống dưới 4,50%, S&P500 phục hồi 0,80% vào thứ Sáu và đóng cửa tuần ở mức thấp hơn 0,5%, khi Nasdaq cố gắng kết thúc một phiên giao dịch khó khăn gần như không thay đổi và hạn chế mức lỗ ở mức khoảng 1,1% trong tuần.

Hy vọng rằng, cơ hội duy trì việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) - hoặc hai - có thể giúp cải thiện tâm lý nhà đầu tư trong tuần này khi mọi ánh mắt đổ dồn về Ngân hàng Canada (BoC) và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đang chuẩn bị công bố. lần cắt giảm lãi suất đầu tiên của họ trong tuần này.

Lưu ý rằng ECB đã nói rõ ràng - và có lẽ hơi quá rõ ràng - về ý định bắt đầu cắt giảm lãi suất trong cuộc họp tháng Sáu. Vì vậy, họ thực sự không thể lùi bước lúc này; có thể sẽ có một đợt cắt giảm 25 bp được công bố vào thứ Năm tuần này. Nhưng sự thật là, bản cập nhật CPI hôm thứ Sáu cho khu vực đồng tiền chung châu Âu không mấy hấp dẫn đối với những người theo chủ nghĩa bồ câu của ECB. Giá tiêu dùng tăng từ 2,4% lên 2,6% trong tháng 5 - cao hơn mức 2,5% mà các nhà phân tích dự đoán - và lạm phát cơ bản bất ngờ tăng vọt từ 2,7% lên 2,9%. Bản cập nhật CPI mới nhất không gây ra nhiều nhầm lẫn về kỳ vọng cắt giảm lãi suất của ECB trong tuần này, nhưng bằng cách nào đó đã giết chết hy vọng về khả năng cắt giảm lãi suất lần thứ hai vào tháng Bảy. Do đó, và trước những diễn biến mới nhất, thông báo của ECB về những gì họ dự định thực hiện tiếp theo trong bối cảnh có dấu hiệu lạm phát gia tăng sẽ quan trọng hơn việc cắt giảm lãi suất. Nếu ECB có vẻ thận trọng khi xem xét các rủi ro tăng giá ngày càng tăng đối với sự ổn định giá cả - và đó là kịch bản cơ bản của tôi - thì chúng ta có thể thấy đồng euro nhận được một số hỗ trợ sau cuối tháng 5 đầy biến động. Cặp tiền này đang giao dịch gần mức 1,0850 sáng nay.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Ipek Ozkardeskaya

Đọc thêm