Phân tích giá dầu thô WTI phiêu Âu, Mỹ ngày 21/05/2024

Phạm vi biến động trong ngày có thể là 78,0-80,6, và các nhà đầu tư nên mua thấp và bán cao.

Phân tích giá dầu thô WTI phiêu Âu, Mỹ ngày 21/05/2024

Góc nhìn cơ bản

Trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ Ba (21/5), dầu thô WTI dao động trong biên độ hẹp và hiện đang giao dịch quanh mức 79,2.

Hôm qua, sau khi tăng vọt, giá dầu lại giảm trở lại, có ngưỡng kháng cự mạnh gần mức 80. Diễn biến này phần lớn được thúc đẩy bởi tin tức. Sau thông tin trên thị trường buổi chiều rằng Nga có thể dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu xăng, giá dầu đã rút lui khỏi mức cao trong ngày. Phản ứng của thị trường trước tin tức này cho thấy các nhà đầu tư hiện đang đánh giá giá dầu hết sức thận trọng và thiếu tự tin. Hơn nữa, những bất ổn xung quanh tình hình chính trị ở các nước sản xuất dầu lớn ở Trung Đông như cái chết bất ngờ của Tổng thống Iran trong một vụ tai nạn máy bay trực thăng và các vấn đề sức khỏe của Vua Saudi cũng làm dấy lên lo ngại về thị trường. Tâm lý giảm giá không mạnh. Chỉ còn một tuần nữa là đến cuộc họp cấp bộ trưởng của OPEC+, hướng đi ngắn hạn của giá dầu vẫn chưa rõ ràng. Thị trường hiện đang trong giai đoạn thiếu quyết đoán, bị chi phối bởi những biến động trong phạm vi.

Gần đây, các điều kiện khắc nghiệt đã xảy ra đối với hàng hóa. Hôm qua, giá bạc và đồng đạt mức cao kỷ lục, trong khi dầu thô, vốn cũng đóng vai trò là phong vũ biểu kinh tế, vẫn tương đối ổn định. Tuy nhiên, tâm lý như vậy trên thị trường hàng hóa có thể dễ dàng gây ra rủi ro hệ thống, từ đó truyền sang giá dầu, gây ra những biến động đáng kể. Đặc biệt vào ngày 1/6, sau khi OPEC quyết định gia hạn hay bắt đầu hủy bỏ thỏa thuận cắt giảm sản lượng khoảng 2,2 triệu thùng/ngày, biến động thị trường có thể là điều khó tránh khỏi. Nhà đầu tư nên tập trung kiểm soát vị thế của mình.

Dữ liệu: Hiệp hội Ô tô Hoa Kỳ dự đoán rằng 43,8 triệu người Mỹ sẽ di chuyển xa nhà từ 50 dặm trở lên bằng tất cả các phương tiện giao thông trong kỳ nghỉ Ngày Tưởng niệm từ Thứ Năm, ngày 23 tháng 5 đến Thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2024, mức cao nhất trong gần hai thập kỷ .

Tin tức: Theo nguồn tin được RBC trích dẫn hôm thứ Hai, do nguồn cung thị trường đủ, chính phủ Nga cuối cùng đã quyết định dỡ bỏ lệnh cấm tạm thời xuất khẩu xăng dầu. Báo cáo cho biết thêm Bộ Năng lượng đã xác nhận điều này. Nga đã cấm xuất khẩu xăng trong 6 tháng bắt đầu từ ngày 1/3, nhưng liên minh kinh tế do Moscow dẫn đầu và các quốc gia có thỏa thuận cung cấp nhiên liệu trực tiếp giữa chính phủ với Nga được miễn trừ. Bộ Tài nguyên Năng lượng cho biết: “Do thị trường trong nước đã bão hòa và việc hoàn thành bảo trì nhà máy lọc dầu ngoài kế hoạch, lệnh cấm xuất khẩu xăng tạm thời áp dụng bắt đầu từ ngày 1 tháng 3 sẽ được dỡ bỏ”. RBC dẫn nguồn tin cho biết quyết định dỡ bỏ lệnh cấm sẽ được công bố vào đầu tuần này, nhưng nguồn tin này không nêu rõ khung thời gian cho quyết định mới.

Trọng tâm hôm nay: Kiểm kê dầu thô API, Kiểm kê EIA, những diễn biến ở Trung Đông và tiến trình tại cuộc họp OPEC+.

💡
- Cộng đồng giao lưu và học hỏi phương pháp quản lý vốn, xử lý lệnh âm tài khoản, phương pháp giao dịch, chiến lược đầu tư vàng, ngoại tệ ngắn - trung - dài hạn, cùng ZOOM giao dịch thực chiến tin tức phiên Mỹ hàng ngày từ thứ hai đến thứ sáu.

- Tham gia cộng đồng ZALO: TẠI ĐÂY
- Tham khảo tín hiệu giao dịch trên TELEGRAM: TẠI ĐÂY

Phân tích kỹ thuật

Hôm qua, giá dầu đã tăng lên mức 80 trước khi giảm trở lại, đạt mức thấp 78,6, nơi nó tìm thấy sự hỗ trợ và phục hồi. Cuối cùng, nó đóng cửa với một cây nến giảm giá nhỏ, có bóng trên và dưới dài. Trong ngắn hạn, những biến động trong phạm vi chiếm ưu thế, và nên mua thấp và bán cao nhiều lần trong phạm vi 76-80,6 trong ngắn hạn.

Về mặt kỹ thuật, giá dầu đã tăng lên mức 80 trước khi giảm trở lại vào ngày hôm qua, đạt mức thấp 78,6 nơi tìm thấy hỗ trợ. Biên độ dao động về cơ bản đúng như mong đợi, không có dấu hiệu rõ ràng nào về sức mạnh hay điểm yếu mà chỉ là một cuộc giằng co giữa phe bò và phe gấu. Dựa trên xu hướng này, xu hướng của dầu thô thiên về tăng giá, cho thấy tiềm năng tăng thêm. Nếu nó phá vỡ trên 80 một cách hiệu quả, mục tiêu tiếp theo là khoảng 82. Tuy nhiên, có khả năng cao sẽ xảy ra biến động và điều chỉnh ngắn hạn, do đó, không nên theo đuổi xu hướng tăng hoặc bán khi xu hướng giảm.

Trong khung thời gian 1H, điểm giao chết của MACD đã xuất hiện và mở rộng, với khả năng điều chỉnh ở mức 1H trong ngày, sau đó là sự phục hồi nhẹ khi tìm thấy hỗ trợ. Dữ liệu quan trọng cần theo dõi là dữ liệu hàng tồn kho. Nếu nó chuyển sang giảm, giá dầu có thể tiến đến phạm vi giao dịch thấp hơn trong biểu đồ bên dưới. Ngược lại, việc phá vỡ trên 80 cũng rất có thể xảy ra.

Trong khung thời gian 4H, điểm giao chết của MACD xảy ra gần trục 0, cho thấy áp lực bán tiềm ẩn vẫn hiện diện trong ngày. Trong phiên giao dịch châu Á, dường như có khả năng giá dầu sẽ giảm và việc tìm kiếm hỗ trợ có thể mang lại cơ hội tốt để mua giá thấp.

Trong khung thời gian 1D, giá dầu đóng cửa với một nến giảm giá nhỏ, phá vỡ xu hướng tăng kéo dài ba ngày và thị trường cũng chuyển từ tăng giá sang trung tính. Xem xét tâm lý và động lượng thị trường, những biến động với xu hướng giảm giá có thể tiếp tục diễn ra trong ngày hôm nay. Không nên mù quáng theo đuổi xu hướng tăng. Tuy nhiên, điểm giao cắt vàng của MACD đã xuất hiện bên dưới trục 0. Nếu tâm lý tiếp tục được cải thiện, đà tăng sẽ theo sau với khả năng tăng cao. Trọng tâm nên là liệu giá có thể vượt qua ngưỡng kháng cự SMA 60 ngày hay không. Lúc này cũng không nên bán khi đang có xu hướng giảm. Trong ngắn hạn, cần kiên nhẫn chờ đợi cơ hội mua thấp bán cao ở các mức then chốt. Ngày nay, nhà đầu tư có thể mua thấp và bán cao trong khoảng 78,0-80,6.

Khuyến nghị giao dịch

Hướng giao dịch: Mua

Giá vào cửa: 78.000

Giá mục tiêu: 80.600

Dừng lỗ: 77.300

💡
Tham khảo thêm các bài viết nhận định của Cindy tại đây