Phân tích giá Dầu Thô WTI phiên Âu, Mỹ ngày 16/05

Biên độ dao động dầu thô trong hôm nay có thể là 77,3-80,6 và nhà đầu tư nên mua thấp và bán cao.

Phân tích giá Dầu Thô WTI phiên Âu, Mỹ ngày 16/05

Góc nhìn cơ bản

Trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ Năm (16/5), dầu thô WTI dao động trong biên độ hẹp và hiện đang giao dịch quanh mức 78,5 USD/thùng.

Hôm qua, giá dầu đã tăng sau đợt điều chỉnh, thể hiện hình chữ V và giảm xuống mức 76,4 trước dữ liệu tồn kho. Có hai lý do chính cho việc này. Một mặt, EIA đã hạ ước tính tăng trưởng nhu cầu dầu vào năm 2024. Mặt khác, việc công bố dữ liệu doanh số bán lẻ yếu kém của Mỹ làm dấy lên lo ngại về nhu cầu. Sau đó, theo dữ liệu do EIA công bố, giá dầu phục hồi mạnh từ mức thấp trong ngày sau khi tồn kho cả dầu thô và sản phẩm đã lọc đều giảm nhiều hơn dự kiến. Cuối cùng, biểu đồ hàng ngày đóng cửa với đường hình búa có bóng dưới dài, giữ mức hỗ trợ cạnh dưới và duy trì mô hình dao động. Do các yếu tố cơ bản vẫn ổn định nên giá dầu vẫn đang trong xu hướng yếu và biến động. Sau gần 2 tuần thử nghiệm, hỗ trợ cạnh dưới có thể chịu được rủi ro giá dầu lao dốc ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên, niềm tin của thị trường vẫn ở mức thấp. Các thương nhân cần chú ý đến quyết định cuối cùng của liên minh OPEC+ tại cuộc họp cấp bộ trưởng vào tháng 6, đây là chìa khóa cho vòng cầu mới của thị trường.

Dữ liệu: Theo dữ liệu do Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ công bố, CPI của Mỹ tăng 3,4% YoY trong tháng 4 như dự kiến, giảm nhẹ so với mức 3,5% trước đó. CPI tăng 0,3% MoM trong tháng 4, thấp hơn kỳ vọng và giá trị trước đó là 0,4%. Loại trừ chi phí thực phẩm và năng lượng, CPI cơ bản của Mỹ đã tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 3 như dự kiến, đây là mức tăng thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2021 và thấp hơn mức 3,8% trước đó. Tốc độ tăng trưởng CPI cơ bản hàng tháng của nước này đã giảm xuống 0,3% trong tháng 4 từ mức 0,4% trong tháng 3 như dự kiến, đây là mức giảm đầu tiên trong sáu tháng.

Tin tức: Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hôm thứ Tư đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu vào năm 2024. Do đó, sự bất đồng giữa cơ quan này và OPEC về triển vọng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay đã ngày càng gia tăng. IEA đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm nay từ 140.000 thùng/ngày xuống 1,1 triệu thùng/ngày, chủ yếu do nhu cầu yếu hơn từ các nước OECD phát triển.

Hàng tồn kho: Tồn kho dầu thô thương mại, không bao gồm dự trữ chiến lược, giảm 2,508 triệu thùng, tương đương 0,55%, xuống 457 triệu thùng trong tuần của ngày 12 tháng 4. Tồn kho của Dự trữ Dầu khí Chiến lược (SPR) tăng 593.000 thùng, tương đương 0,16%, lên 367,8 triệu thùng, cao nhất kể từ tuần ngày 14 tháng 4 năm 2023. Tồn kho ở Cushing giảm 341.000 thùng và tồn kho xăng giảm 23,5 thùng, so với mức tăng dự kiến là 530.000 thùng. Tồn kho dầu tinh chế giảm 45.000 thùng, so với mức tăng dự kiến là 824.000 thùng.

Hôm nay, các nhà giao dịch cần chú ý đến tuyên bố thất nghiệp của Mỹ, đặc biệt là rủi ro địa chính trị và tiến triển của cuộc họp OPEC+.

💡
- Cộng đồng giao lưu và học hỏi phương pháp quản lý vốn, xử lý lệnh âm tài khoản, phương pháp giao dịch, chiến lược đầu tư vàng, ngoại tệ ngắn - trung - dài hạn, cùng ZOOM giao dịch thực chiến tin tức phiên Mỹ hàng ngày từ thứ hai đến thứ sáu.

- Tham gia cộng đồng ZALO: TẠI ĐÂY
- Tham khảo tín hiệu giao dịch trên TELEGRAM: TẠI ĐÂY

Phân tích kỹ thuật

Hôm qua, giá dầu đã cực kỳ giảm trước số liệu này. Đặc biệt, tâm lý thị trường rơi xuống điểm đóng băng trong ngày dưới áp lực kép từ mối quan ngại cung cầu, giá dầu giảm xuống dưới mức thấp đầu tháng 5 xuống 76,3. Tuy nhiên, sau khi dữ liệu tồn kho được công bố, giá dầu bắt đầu phục hồi nhờ những tin tức tích cực lớn hơn dự kiến và tâm lý thị trường đã phục hồi. Cuối cùng, giá dầu đóng cửa với một cây nến tăng giá có bóng dài phía dưới, giữ vững lập trường ở một mức độ nào đó và củng cố thêm mô hình đáy. Dù xác suất giảm mạnh đang giảm dần nhưng mô hình dao động đáy ngắn hạn vẫn sẽ được duy trì. Kết quả cắt giảm tồn kho của cuộc họp cấp bộ trưởng OPEC+ vào đầu tháng 6 sẽ đưa ra quan điểm chính rõ ràng cho thị trường.

Hôm qua, giá dầu phục hồi mạnh mẽ sau đợt giảm sâu và cuối cùng đóng cửa bằng một cây nến tăng giá có bóng dưới dài. Thị trường đã giải phóng hoàn toàn đà tăng, đặc biệt là đối với phe gấu. Do tiêu tốn nhiều động lực trong đợt giảm điểm tại thị trường Mỹ, áp lực ngắn hạn lên giá dầu của phe gấu sẽ giảm dần. Trong biểu đồ 1 giờ, đường MACD cắt lên trên đường tín hiệu và đường chéo vàng bắt đầu mở rộng. Khi đà tăng vẫn đang được giải phóng, giá dầu vẫn còn dư địa để tăng. Nhưng chúng ta cũng nên chú ý đến ngưỡng kháng cự gần 79 ở cạnh trên của kênh dao động gần đây. Để có thêm mức kháng cự, chúng ta nên xem xét mức 80,6, đây cũng là đường phân chia xu hướng tăng và giảm của thị trường.

Trong biểu đồ 4 giờ, đường MACD cắt xuống dưới đường tín hiệu với sự xuất hiện của đường chéo vàng ban đầu bên dưới trục 0. Vì tham chiếu cho thị trường là nhỏ nên cần chú ý nhiều hơn đến xu hướng trên biểu đồ 1 giờ. Từ khung thời gian hàng ngày, giá dầu thô đóng cửa bằng đường hình búa có bóng dài phía dưới, cho thấy mức hỗ trợ vững chắc bên dưới. Tuy nhiên, mô hình dao động không thay đổi do mức kháng cự cũng rất mạnh. Hiện tại, MACD đang hiển thị một cây thánh giá chết với một cây thánh giá vàng đang dần lộ ra. Nếu giá dầu chìm sâu hơn, chúng sẽ dần dần đi vào vùng quá bán, điều này sẽ hạn chế khả năng giảm giá. Hiện tại, các nhà giao dịch không nên đuổi theo thị trường, vì các vị thế bán ở mức thấp sau khi giá giảm sẽ tiết kiệm chi phí hơn. Tuy nhiên, thị trường khó thể hiện sự di chuyển một chiều trong ngắn hạn, chủ yếu sẽ dao động ở phía dưới để nén mô hình đáy và tích lũy đà. Trong ngày, nhà giao dịch vẫn có thể mua thấp và bán cao trong khoảng 77,3-80,6.

Khuyến nghị giao dịch

Hướng giao dịch: Mua

Giá vào lệnh: 77.300

Giá mục tiêu: 80.600

Dừng lỗ: 76.800

💡
Tham khảo thêm các bài viết nhận định của Cindy tại đây