Phân tích WTI phiên Âu, Mỹ ngày 09/05/2024

Biên độ dao động trong ngày có thể sẽ là 77,5-80,6 và nhà đầu tư nên mua thấp và bán cao.

Phân tích WTI phiên Âu, Mỹ ngày 09/05/2024

Góc nhìn cơ bản

Trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ Năm (9/5), dầu thô WTI dao động đi xuống và hiện đang giao dịch quanh mức 78,9 USD/thùng.

Hôm qua, giá dầu đã phục hồi từ mức thấp. Giá dầu giảm trong phiên châu Á và phục hồi trong phiên châu Âu và Mỹ. Sau khi công bố lượng tồn kho dầu thô giảm lớn hơn dự kiến, giá dầu tiếp tục tăng và cuối cùng đóng cửa ở mức cao hơn. Nguyên nhân thị trường sụt giảm một mặt là do thị trường mua bán trước hàng tồn kho trong tâm lý yếu kém khiến hàng tồn kho tiếp tục tăng. Mặt khác, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran cho biết Iran có kế hoạch tăng sản lượng dầu thêm 300.000-400.000 thùng/ngày trong năm nay. Sự phục hồi của giá dầu trong phiên Mỹ chỉ là sự điều chỉnh. Ngoài ra, Mỹ công bố kế hoạch mua 3,3 triệu thùng dầu thô trong tháng 10 để bổ sung vào Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược, đây là yếu tố quan trọng thúc đẩy tâm lý thị trường. Hôm qua, sự phục hồi mạnh mẽ của giá dầu sau đợt giảm có thể coi là tín hiệu ngừng giảm.

Hiện tại, tâm lý thị trường đã dịu bớt và các yếu tố cơ bản vẫn ổn định và cải thiện. Thị trường vẫn có nhu cầu mùa cao điểm. Về mặt địa lý, tình hình ở Trung Đông vẫn chưa chắc chắn và các yếu tố địa chính trị phức tạp và biến động trong ngắn hạn. Một mặt, Israel bắt đầu tấn công khu vực Rafah. Mặt khác, các cuộc đàm phán ngừng bắn vẫn tiếp tục. Điều quan trọng cần lưu ý là thỏa thuận ngừng bắn hiện đã được định giá đầy đủ và phí bảo hiểm địa chính trị đã được giảm giá hoàn toàn. Bất kỳ nâng cấp địa chính trị nào cũng sẽ là một quá trình định giá lại thị trường. Chúng tôi duy trì quan điểm rằng các nhà giao dịch không nên mù quáng theo đuổi thị trường và kiên nhẫn chờ đợi cơ hội mua giá thấp.

Tin tức: Theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, 3,3 triệu thùng dầu thô sẽ được mua vào tháng 10 để bổ sung cho Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược.

Hàng tồn kho: Tồn kho dầu thô thương mại, không bao gồm dự trữ chiến lược, giảm 1,362 triệu thùng, tương đương 0,3%, xuống 460 triệu thùng trong tuần của ngày 12 tháng 4. Tồn kho của Dự trữ Dầu khí Chiến lược (SPR) tăng 947.000 thùng, tương đương 0,26%, lên 367,2 triệu thùng. Dự trữ Cushing tăng 1,88 triệu thùng và tồn kho xăng tăng 91,5 thùng, so với mức giảm dự kiến là 1,255 triệu thùng. Tồn kho dầu tinh chế tăng 560.000 thùng, so với mức giảm dự kiến là 1,098 triệu thùng.

Địa chính trị: CCTV News dẫn Thông tấn xã Quốc gia Ukraine ngày 8 đưa tin rằng vào sáng sớm cùng ngày, quân đội Nga đã tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn vào các cơ sở sản xuất và truyền tải điện ở Lviv Oblast, Poltava Oblast, Kirovograd của Ukraine. Tỉnh, tỉnh Ivano-Frankivsk, tỉnh Vinnytsia và tỉnh Zaporizhzhia. Báo Al-Ahram của Ai Cập dẫn nguồn tin Ai Cập cho biết, vào lúc 10 giờ ngày hôm đó, các phái đoàn từ Ai Cập, Qatar và Mỹ cũng như Phong trào Kháng chiến Hồi giáo Palestine (Hamas) và Israel đã tham gia đàm phán về vấn đề này. lệnh ngừng bắn ở Gaza và các bên đã đạt được "sự đồng thuận đáng kể" về một số vấn đề gây tranh cãi. Ngoài ra, một quan chức Israel nói với giới truyền thông rằng phía Israel không thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy sự đột phá trong đàm phán ngừng bắn nhưng phái đoàn Israel sẽ vẫn ở Cairo.

Hôm nay không có dữ liệu quan trọng và các nhà giao dịch cần tập trung vào rủi ro địa chính trị cũng như tiến trình của cuộc họp OPEC+.

💡
- Cộng đồng giao lưu và học hỏi phương pháp quản lý vốn, xử lý lệnh âm tài khoản, phương pháp giao dịch, chiến lược đầu tư vàng, ngoại tệ ngắn - trung - dài hạn, cùng ZOOM giao dịch thực chiến tin tức phiên Mỹ hàng ngày từ thứ hai đến thứ sáu.

- Tham gia cộng đồng ZALO: TẠI ĐÂY
- Tham khảo tín hiệu giao dịch trên TELEGRAM: TẠI ĐÂY

Phân tích kỹ thuật

Giá dầu tăng sau khi giảm ngày hôm qua. Trong phiên giao dịch châu Á, giá dầu giảm trở lại mức 76,7. Sau đó, sau khi thị trường Mỹ thông báo lượng tồn kho EIA giảm như dự kiến, giá dầu biến động tăng và mức tăng dần mở rộng. Nguyên nhân của xu hướng này là do thị trường châu Á định giá hàng tồn kho nhiều hơn dự kiến. Sự đảo chiều hình chữ V của giá dầu chỉ là một sự điều chỉnh. Cuối cùng, dầu thô đóng cửa với một cây nến tăng giá dài. Tuy nhiên, giá dầu vẫn chưa thoát khỏi mô hình dao động đáy khi tâm lý thị trường vẫn đang được phục hồi. Sau khi đáy được nén lại, xu hướng giá dầu sẽ suôn sẻ hơn.

Hôm qua, giá dầu duy trì mô hình dao động ở mức đáy và không thể vượt qua vùng biến động hiệu quả. Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất là 76,7 và tăng trở lại mức cao nhất là 78,9. Tiếp theo, chúng ta cần chú ý xem liệu 79 có thể vượt qua một cách hiệu quả hay không, tập trung vào việc đột phá 80,6, đây là bước ngoặt cho sức mạnh của giá dầu trong thời gian ngắn. Nếu nó có thể đột phá một cách hiệu quả, giá dầu sẽ tăng và thực hiện xu hướng đi lên. Đánh giá từ biểu đồ 1 giờ, đường MACD cắt lên trên đường tín hiệu và đường chéo vàng đang mở rộng, với đà tăng vẫn được giải phóng. Tuy nhiên, sau đợt phục hồi đêm qua, giá dầu đã tiến gần đến mép trên của đợt dao động gần đây. Ngoài ra, phe bò cũng tỏ ra mệt mỏi, thiếu vốn để theo đuổi thị trường. Vì vậy, giá dầu cần giao dịch trong biên độ hẹp trong ngày để tiêu hóa tâm lý.

Đánh giá từ biểu đồ 4 giờ, đường MACD vượt lên trên đường tín hiệu trong vùng quá bán, với đường chéo vàng dần mở rộng, nhường chỗ cho việc giải phóng đà tăng. Hôm qua, giá dầu chịu áp lực lần thứ ba ở mức 79, không thể bứt phá trở lại, điều mà hôm nay vẫn cần chú ý. Nếu nó có thể bị phá vỡ một cách hiệu quả, giá dầu sẽ tăng cao hơn nữa, với ngưỡng kháng cự là 80,6. Từ khung thời gian hàng ngày, giá dầu đóng cửa bằng nến tăng có bóng thấp hơn ngày hôm qua, tạm thời giữ vững và cho tín hiệu đảo chiều. Đường MACD cắt xuống dưới đường tín hiệu và điểm giao tử thần không thay đổi, điều này hạn chế đà phản công của phe bò. Tuy nhiên, khi giá dầu dần dần tiến vào vùng quá bán, đà giảm giá sẽ dần kết thúc. Ở giai đoạn này, nhà giao dịch không nên đuổi theo thị trường quá mức. Đồng thời, vị trí này cũng nằm ở rìa dưới của kênh mới, với nhu cầu giá dầu phục hồi ngày càng tăng, do đó các nhà đầu tư có thể mua vào ở mức thấp một cách thích hợp. Trong ngày, nhà giao dịch có thể mua thấp và bán cao trong khoảng 77,5-80,6.

Khuyến nghị giao dịch

Hướng giao dịch: Mua

Giá vào: 77.500

Giá mục tiêu: 80.600

Dừng lỗ: 76.600

💡
Tham khảo thêm các bài viết nhận định của Cindy tại đây