Phản ứng của thị trường bình tĩnh khi căng thẳng bùng phát ở Trung Đông

Khi Iran tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và quân sự vào Israel vào tối thứ Bảy, đó là đỉnh điểm của sự gia tăng căng thẳng trong nhiều tuần.

Phản ứng của thị trường bình tĩnh khi căng thẳng bùng phát ở Trung Đông
Phản ứng của thị trường bình tĩnh khi căng thẳng bùng phát ở Trung Đông
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Khi Iran tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và quân sự vào Israel vào tối thứ Bảy, đó là đỉnh điểm của sự gia tăng căng thẳng trong nhiều tuần. Iran đã đe dọa trả đũa trong những ngày gần đây, Israel hôm thứ Sáu nói rằng họ sẽ tấn công trả đũa nếu làm như vậy. Chứng khoán sụt giảm, S&P 500 giảm 1,46% vào thứ Sáu, giá dầu thô Brent tăng 3,4% trong tháng 4, trong khi vàng leo lên mức cao kỷ lục trên 2.400 USD/ounce vào thứ Sáu, trước khi giảm mạnh trở lại. Thị trường quan ngại sâu sắc về quy mô của cuộc tấn công này và liệu nó có dẫn đến leo thang chiến tranh rộng hơn ở Trung Đông hay không. Vào đầu tuần mới, sự bất ổn đó đã biến mất, các cuộc đình công chỉ gây thiệt hại tối thiểu và không có trường hợp tử vong nào. Đây là lý do tại sao hợp đồng tương lai trên thị trường chứng khoán Mỹ dự đoán mức mở cửa cao hơn đối với chứng khoán Mỹ và tại sao giá dầu không tăng vào thứ Hai.

Phản ứng của Israel có thể quyết định phản ứng của thị trường

Có cảm giác rằng cuộc tấn công này từ Iran có thể còn tồi tệ hơn nhiều, thay vào đó Iran đã vạch ra một giới hạn và nói rằng họ coi vấn đề đã kết thúc. Từ góc độ địa chính trị, trọng tâm hiện nay là phản ứng của Israel, tuy nhiên, tác động hạn chế của cuộc tấn công của Iran và lời kêu gọi kiềm chế của G7 có thể hạn chế tác động lên thị trường tài chính trong ngắn hạn. Câu hỏi dành cho các nhà đầu tư bây giờ là liệu một ranh giới đã bị vượt qua ở Trung Đông có thể dẫn đến 1, leo thang căng thẳng giữa Iran và Israel và 2, có thể dẫn đến một cuộc xung đột rộng hơn đe dọa nguồn cung dầu ra khỏi Trung Đông hay không. Đông bằng cách làm gián đoạn dòng dầu qua eo biển Hormuz?

Nguy cơ xung đột trực tiếp giữa Iran và Israel hiện đã được kiểm soát

Phản ứng ban đầu có vẻ là nhẹ nhõm. Đồng đô la mở đầu tuần khá im ắng và lãi suất trái phiếu Mỹ cao hơn một chút, cho thấy không có chuyến bay đến nơi trú ẩn an toàn. Thị trường ở vị trí thuận lợi để tiếp thu các sự kiện xảy ra vào tối thứ Bảy, nhưng chỉ khi Israel không trả đũa, điều này sẽ mở ra cơ hội cho một cuộc tấn công trực tiếp khác từ Iran. Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa càng diễn ra thường xuyên thì nó càng giống một cuộc xung đột trực tiếp giữa Iran và Israel. Hy vọng trong tuần này là tình hình sẽ giảm leo thang, mặc dù có nguy cơ các đồng minh của Iran cũng có thể nhắm mục tiêu vào Israel trong những ngày tới. Hiện tại, tình hình vẫn ổn định và thị trường có thể sẽ phản ứng với bất kỳ sự kiện hoặc tin tức mới nào trong những ngày tới.

Căng thẳng Trung Đông và giá dầu

Tâm điểm của ngày thứ Hai là giá dầu, đã giảm vào đầu tuần. Giá dầu Brent giảm khoảng. 0,5 USD/thùng và hiện ở mức dưới 90 USD/thùng vào thứ Hai. Giá dầu thô Brent đã tăng 17% từ đầu năm đến nay, vì vậy sự sụt giảm này có thể là một dấu hiệu cho thấy thị trường tin rằng giá đã có đủ tin xấu. Rủi ro tăng giá lớn nhất hiện nay là các lệnh trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu dầu của Iran từ Mỹ. Những khoản này gần đây đã được dỡ bỏ, nhưng nếu chúng được đặt trở lại vị trí cũ thì chúng ta có thể thấy giá dầu dài hạn sẽ cao hơn. Tuy nhiên, đây chỉ là một mối đe dọa giả định ở giai đoạn này.

Vì sao giá dầu im ắng

Từ góc độ vật lý, không có gì thay đổi đối với giá dầu và dầu vẫn đang được bơm ở Trung Đông và có thể khiến khu vực này không bị cản trở. Thêm vào đó, nếu giá dầu tăng đột biến, chẳng hạn như nếu đây không phải là cuộc tấn công một lần vào Israel của Iran, thì Opec + có rất nhiều năng lực dự phòng để thúc đẩy sản xuất nhằm nỗ lực hạ giá dầu. Việc cắt giảm sản lượng gần đây của Opec tương đương với 5% nhu cầu dầu của thế giới, vì vậy họ có thể đảo ngược tình trạng này nếu muốn. Nếu giá dầu tiếp tục tăng lên mức 100 USD/thùng, điều này có thể khiến Opec + lo lắng vì nó có thể khiến nhu cầu bị phá hủy. Chỉ số PMI sản xuất toàn cầu đã chuyển biến và đang tăng trưởng ở Đức và Anh. Điều này có thể đảo ngược nếu giá dầu tăng đáng kể trên 90 USD/thùng. Vì vậy, Opec phải đạt được một hành động cân bằng. Thêm vào đó, Cục Dự trữ Dầu khí Chiến lược Hoa Kỳ vẫn chứa hơn 360 triệu thùng và có thể được triển khai để giảm áp lực tăng giá dầu.

Nhìn chung, chúng tôi cho rằng dầu có thể vẫn bị giới hạn phạm vi hoạt động trừ khi có sự leo thang nghiêm trọng trong các cuộc tấn công của Iran/Israel. Thay vào đó, hãy quan sát thị trường quyền chọn để xem liệu phí bảo hiểm rủi ro cao hơn có được định giá trong số quyền chọn mua tiền hay không. Chúng ta có thể thấy một số hành động trên 100 USD/thùng, đề phòng trường hợp Israel không hành động kiềm chế mà các đồng minh của họ đang yêu cầu.

Tương lai sẽ ra sao đối với thị trường

Nhìn chung, chúng tôi cho rằng tác động đến các nền tảng kinh tế: GDP toàn cầu, lạm phát toàn cầu và chính sách ngân hàng trung ương hiện là không đáng kể. Tình hình hiện tại về cuộc xung đột bán trực tiếp giữa Israel và Iran với các cuộc tấn công hạn chế, không có tình trạng bất ổn rộng hơn ở Trung Đông và không có cuộc tấn công trên bộ, nên được thị trường tiếp thu. Rốt cuộc, Vix, thước đo nỗi sợ hãi của Phố Wall, đã ở mức cao nhất trong 5 tháng, vàng, nơi trú ẩn an toàn và hàng rào lạm phát, đã gần đạt mức cao kỷ lục. Một cuộc chiến trực tiếp giữa Israel và Iran là điều các cường quốc trên thế giới không mong muốn, nhất là vì nếu nó xảy ra thì nó có thể khiến nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái.

Xem gì trong tuần tới

Điều khó lường còn lại mà thị trường phải đối mặt là cách Israel sẽ phản ứng, điều mà chúng ta sẽ biết rõ hơn trong những ngày tới. Tuy nhiên, dù là người lạc quan, tác động của các cuộc tấn công đối với Israel là hạn chế, điều này làm giảm áp lực đáp trả đối với Israel. Thị trường đã sẵn sàng đón nhận tin xấu sau một số đợt lo ngại rủi ro gần đây. Do đó, mặc dù chúng tôi không mong đợi một đợt phục hồi sớm sẽ diễn ra, nhưng chúng tôi có thể thấy hành động giá khá hạn chế trong ngắn hạn, cho đến khi chúng tôi chờ công bố dữ liệu kinh tế và thu nhập quan trọng trong tuần này, cùng với thông tin cập nhật từ Israel về phản ứng của họ.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Kathleen Brooks