Phòng thí nghiệm của ETH gây chia rẽ quan điểm khi năng suất cao gợi lại ký ức về Terra

Ethena Labs, một giao thức phi tập trung tập trung vào USDe stablecoin mang lại lợi nhuận, đã phân cực các nhà giao dịch tiền điện tử trong vài tuần kể từ khi giới thiệu mã thông báo này ra công chúng vào tháng 2

Phòng thí nghiệm ETH gây chia rẽ quan điểm khi năng suất cao khơi dậy ký ức về Terra
Phòng thí nghiệm ETH gây chia rẽ quan điểm khi năng suất cao khơi dậy ký ức về Terra
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư
  • USDe stablecoin của ETHe Labs mang lại lợi nhuận thông qua giao dịch tiền mặt và mang theo được mã hóa.
  • Rủi ro đối tác và đảo ngược tỷ lệ tài trợ là hai trong số những thách thức chính của giao thức.
  • Người sáng lập Ethena, Guy Young, coi những so sánh với UST thất bại của Terra là một “lập luận yếu đuối, ở cấp độ bề mặt”.

Ethena Labs, một giao thức phi tập trung tập trung vào USDe stablecoin mang lại lợi nhuận, đã phân cực các nhà giao dịch tiền điện tử trong vài tuần kể từ khi giới thiệu mã thông báo này ra công chúng vào tháng 2 vì những điểm tương đồng với hệ sinh thái Terra, vốn đã bùng nổ vào năm 2021.

Những người đặt cọc USDe trong tối thiểu bảy ngày hiện kiếm được lợi suất hàng năm khoảng 37%, đủ cao để thúc đẩy tổng giá trị bị khóa (TVL) trên giao thức lên 2,3 tỷ USD từ 178 triệu USD – tăng gấp 12 lần chỉ sau 60 ngày. Tuy nhiên, lợi suất cao là con dao hai lưỡi và thường phản ánh rủi ro cao: UST của Terra đã trả gần 20% cho các nhà đầu tư trước khi nó sụp đổ.

Không giống như các stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản như tether (USDT) và USDC, có giá trị được bảo đảm bằng đô la hoặc các khoản tương đương với đô la như nợ chính phủ Hoa Kỳ, USDe tự gọi mình là một stablecoin tổng hợp với giá trị 1 đô la được duy trì thông qua kỹ thuật tài chính được gọi là tiền mặt và - buôn bán mang theo. Giao dịch bao gồm việc mua một tài sản và đồng thời bán khống một sản phẩm phái sinh của tài sản đó để thu lãi suất cấp vốn hoặc chênh lệch giữa hai giá, được biết đến rộng rãi trong tài chính truyền thống và không mang rủi ro định hướng hoặc đồng bằng.

Mike van Rossum, người sáng lập Folkvang, cho biết trong một bài đăng trên X: “Bản thân giao dịch này rất an toàn và được hiểu rõ, nhiều người (bao gồm cả Folkvang) đã thực hiện các giao dịch như thế này trong nhiều năm”. về delta. Có rất nhiều điều có thể sai ở đây. Chẳng hạn như bất kỳ vấn đề nào với bất kỳ sàn giao dịch nào mà các vị trí (và tài sản thế chấp) này đều được quản lý. Cũng như các vấn đề xung quanh việc cố gắng thực hiện hàng trăm triệu (hoặc hàng tỷ) trong thị trường rất biến động."

ETH hoạt động như thế nào?

Người dùng ETH đúc token USDe bằng cách gửi các stablecoin như USDT, dai (DAI) và USDC trên giao thức. Sau đó, họ có thể đặt cọc USDe được đúc, có vốn hóa thị trường là 21,3 tỷ USD, để đổi lấy lợi tức.

Để tạo ra lợi nhuận đó, ETH đã triển khai một số chiến lược xoay quanh giao dịch tiền mặt và mang theo.

Tỷ lệ tài trợ cho các hợp đồng vĩnh viễn bitcoin (BTC) và ether (ETH) hiện đang ở mức dương, điều đó có nghĩa là các vị thế mua sẽ trả cho các vị thế bán, tạo ra lợi nhuận cho những người bán khống trên thị trường. Tỷ lệ tài trợ thường chuyển sang âm trong các thị trường giảm giá, điều đó có nghĩa là nguồn lợi nhuận của ETH có thể cạn kiệt nếu tiền điện tử bước vào một chu kỳ giảm giá khác.

Cá voi tiền điện tử dường như không bị xáo trộn. Đầu tuần này, 10 ví đã rút tổng cộng 51 triệu USD token quản trị gốc (ENA) của Ethena khỏi các sàn giao dịch và khóa nó trên Ethena trong tối thiểu bảy ngày, theo Lookonchain.

Jeff Dorman, giám đốc đầu tư tại Arca, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Rủi ro đối với Ethena là lợi suất biến mất do lực lượng thị trường tự nhiên hoặc họ có đối tác phá sản chứ không phải tài sản thế chấp”.

Ông nói: “Những gì ETH đang cố gắng thực hiện với các giao dịch cơ bản khá dễ dàng và đã được thực hiện ở các thị trường truyền thống trong nhiều thập kỷ”. “Bất kỳ ai cũng có thể tự mình làm điều tương tự, nếu họ có đủ vốn để thế chấp và các đối tác đáng tin cậy. Tất cả những gì ETH đang làm là tăng rủi ro trong khi giảm thời gian để bạn tự làm việc đó.”

Vết sẹo lâu năm

Sự sụp đổ đau thương của Terra đã dẫn đến sự phá sản của một số công ty tiền điện tử khác và để lại những vết sẹo lâu dài trong toàn ngành. Nó bùng nổ vì UST, một stablecoin thuật toán, bước vào vòng xoáy chết chóc sau khi bị bán tháo mạnh mẽ và giá trị của LUNA, vốn đóng vai trò là tài sản thế chấp, sụt giảm.

Guy Young, người sáng lập Ethena Labs, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Laura Shin trên podcast Unchained: “Việc so sánh những gì Ethena đang làm với Luna thực sự là một lập luận yếu kém. “Sự khác biệt cốt lõi ở đây là suy nghĩ về những gì hỗ trợ tài sản ổn định. Vì vậy, UST được hỗ trợ bởi mã thông báo LUNA, mã này đã tăng 100% và giảm 50% trong một tuần. USD của Ethena được hỗ trợ hoàn toàn và được thế chấp hoàn toàn.”

Về sự phụ thuộc vào thị trường giá lên, Young cho biết: “Tôi nghĩ đó là mối lo ngại chính đáng xung quanh vấn đề này. Những gì chúng tôi đã thấy ngay cả vào năm 2022 khi bạn đặt cược ETH cùng với cơ sở, bạn vẫn có thể duy trì tỷ giá cao hơn Kho bạc Hoa Kỳ, nhưng tôi tưởng tượng rằng trong một thị trường giá xuống, bạn sẽ thấy nguồn cung USDe giảm đi một cách hợp lý.”

Young nói: “Đây là điều mà chúng tôi thấy ổn. “Đó chỉ là thứ đang phản ứng với động lực của thị trường và nếu nhu cầu đòn bẩy ít hơn trong thời gian lãi suất thấp hơn, chúng tôi sẽ điều chỉnh sang quy mô nhỏ hơn.”

Young không loại trừ việc thay đổi chiến lược tạo lợi nhuận của ETH thành chiến lược “có ý nghĩa trong thị trường gấu” nếu cần thiết.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

CoinDesk Analysis Team