PMI được cải thiện cho khu vực đồng tiền chung châu Âu, PMI mạnh mẽ cho Hoa Kỳ cho thấy hoạt động tăng tốc

Số liệu nhanh về Chỉ số Nhà quản lý Mua hàng (PMI) tại khu vực đồng euro, Anh và Hoa Kỳ đã được báo cáo và làm rung chuyển thị trường khi số liệu cho thấy sự cải thiện, mạnh hơn dự kiến.

PMI được cải thiện cho khu vực đồng tiền chung châu Âu, PMI mạnh mẽ cho Hoa Kỳ cho thấy hoạt động tăng tốc
PMI được cải thiện cho khu vực đồng tiền chung châu Âu, PMI mạnh mẽ cho Hoa Kỳ cho thấy hoạt động tăng tốc

Sự kiện tuần trước (Tuần 20 - 24.05.2024)

Kinh tế Mỹ

Số liệu nhanh về Chỉ số Nhà quản lý Mua hàng (PMI) tại khu vực đồng euro, Anh và Hoa Kỳ đã được báo cáo và làm rung chuyển thị trường khi số liệu cho thấy sự cải thiện, mạnh hơn dự kiến. Hiệu suất được cải thiện trong tháng này với hoạt động gia tăng ở Hoa Kỳ. Hoạt động kinh doanh của Mỹ đã tăng tốc lên mức cao nhất chỉ trong hơn hai năm vào tháng 5, cho thấy tăng trưởng kinh tế đã phục hồi vào nửa quý II.

Lạm phát

CPI của Canada

Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Canada đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba năm là 2,7% trong tháng 4 và các biện pháp cốt lõi tiếp tục được nới lỏng. So với tháng trước, chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,5% trong tháng 4, cũng thấp hơn mức dự báo tăng 0,6%.

Việc hạ nhiệt được điều tiết bởi giá xăng dầu; loại trừ chúng, lạm phát hàng năm đã giảm xuống 2,5% từ mức 2,8% trong tháng 3.

Một báo cáo lạm phát thấp khác làm tăng thêm khả năng việc cắt giảm sẽ sớm diễn ra.

CPI của Anh

Lạm phát ở Anh giảm ít hơn dự kiến ​​và thước đo cốt lõi quan trọng về giá cả hầu như không giảm, làm tăng kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất sớm. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 2,3% trong 12 tháng tính đến tháng 4, giảm mạnh so với mức tăng 3,2% của tháng 3 và là mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm 2021.

Lạm phát dịch vụ cao hơn nhiều so với dự kiến ​​và giá xăng dầu tăng. Nó nhích xuống 5,9% từ mức 6,0% trong tháng 3. Lạm phát cơ bản, bao gồm hàng hóa chứ không phải năng lượng, thực phẩm và thuốc lá, cũng phản ánh áp lực giá cả dai dẳng, với tỷ lệ hàng năm chỉ giảm xuống 3,9% từ mức 4,2% trong tháng 3.

Tuy nhiên, kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất từ ​​BoE vào tháng 6 vẫn còn cao.

Lãi suất

RBNZ

RBNZ quyết định giữ Tỷ lệ tiền mặt chính thức ở mức 5,50%. Chính sách tiền tệ hạn chế của nước này đã làm giảm áp lực về năng lực trong nền kinh tế New Zealand và giảm lạm phát giá tiêu dùng. Lạm phát giá tiêu dùng hàng năm dự kiến ​​sẽ quay trở lại trong phạm vi mục tiêu 1 đến 3% của Ủy ban vào cuối năm 2024.

Áp lực thị trường lao động của New Zealand đã hạ nhiệt. Tăng trưởng tiền lương và chi tiêu trong nước đang giảm xuống mức phù hợp hơn với mục tiêu lạm phát.

Tác động của thị trường tiền tệ – Các bản phát hành trước đây (Tuần 20 - 24.05.2024)

Giờ máy chủ/Múi giờ EEST (UTC+02:00)

Đồ thị
Đồ thị
Đồ thị

Tác động của thị trường tiền tệ

 • Biên bản cuộc họp của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) tháng 5 năm 2024 được công bố lúc 4:30. Hội đồng đồng ý rằng rất khó để đưa ra quy định hoặc loại trừ những thay đổi về tỷ giá tiền mặt trong tương lai. Thị trường phản ứng bằng việc AUD mất giá vào thời điểm đó. AUDUSD giảm gần 25 pip trước khi thoái lui về MA trong ngày.
 • Dữ liệu CPI của Canada vào ngày 21 tháng 5 cho thấy lạm phát giảm đáng kể khiến đồng CAD mất giá và cặp USDCAD tăng vọt lên khoảng 60 pip. Sự thoái lui diễn ra quay trở lại đường MA 30 kỳ. Con số hàng tháng được báo cáo là 0,5% trong khi tỷ lệ lạm phát hàng năm giảm xuống 2,7% trong tháng 4, có khả năng khiến BoC 'hoàn toàn rõ ràng' về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6.
 • RBNZ quyết định giữ lãi suất ổn định. Lạm phát giá tiêu dùng hàng năm dự kiến ​​sẽ quay trở lại trong phạm vi mục tiêu từ 1 đến 3% của Ủy ban vào cuối năm 2024. NZD được đánh giá cao vào thời điểm đó. NZDUSD đã tăng gần 50 pip và theo sau là sự thoái lui.
 • Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở Anh được báo cáo thấp hơn vào ngày 22/5 nhưng con số này cao hơn dự kiến. Vương quốc Anh, quốc gia có mức lạm phát cao nhất trên 11%, đã đánh bại Mỹ (hiện ở mức 3,4%) bằng cách hạ mức lạm phát xuống 2,3%, rất gần với mức mục tiêu. Thị trường phản ứng bằng việc GBP tăng giá và GBPUSD đã tăng 35 pip trước khi quay trở lại đường MA trong ngày.
 • Mặc dù Biên bản họp mới nhất của FOMC không loại trừ khả năng trực tiếp cắt giảm lãi suất vào tháng 9 nhưng các nhà đầu tư đang ngày càng lo lắng. Sự bất ổn đang bao trùm trong khi lạm phát vẫn ở mức cao ở Mỹ trong khi ở các khu vực kinh tế khác, lạm phát đã hạ nhiệt đúng như dự đoán.

Các bản phát hành PMI như sau:

Đồ thị
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

PMI khu vực đồng euro:

Tại Pháp, PMI ngành dịch vụ PMI chuyển sang giảm trong tháng 5 sau khi tăng trưởng trở lại vào đầu quý II.

Đức chứng kiến ​​hoạt động kinh doanh gia tăng trong tháng thứ hai và với tốc độ nhanh hơn trong tháng Năm. Tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực dịch vụ với sản lượng sản xuất ổn định. Nhu cầu mạnh mẽ hơn và sự lạc quan hơn đối với triển vọng. Trong khi đó, áp lực về giá đã giảm bớt trên khắp nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng euro vào giữa quý hai. PMI dịch vụ được báo cáo ở mức cao 53,9 điểm, cao nhất kể từ tháng 6 năm 2023.

Sự phục hồi kinh tế của khu vực đồng tiền chung châu Âu đã đạt được đà hồi phục vào tháng 5. Một. Hoạt động kinh doanh, số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm đều tăng nhanh hơn vào giữa quý hai. Tỷ lệ lạm phát cả chi phí đầu vào và giá đầu ra đã giảm so với tháng 4 nhưng vẫn ở trên mức trung bình trước đại dịch trong mỗi trường hợp.

PMI của Vương quốc Anh:

Tuy nhiên, PMI của Vương quốc Anh vẫn đang tăng trưởng trong đó PMI dịch vụ được báo cáo là tệ hơn nhiều so với dự kiến. Nhìn chung, Vương quốc Anh đã đăng ký một sự mở rộng vững chắc vào tháng Năm. Sự phục hồi trong sản xuất chế tạo đã bổ sung cho sự gia tăng thêm, mặc dù chậm hơn, về sản lượng dịch vụ.

PMI Hoa Kỳ

Tăng trưởng hoạt động kinh doanh của Hoa Kỳ đã tăng tốc mạnh mẽ lên mức nhanh nhất chỉ trong hơn hai năm vào tháng 5 - rõ ràng là hiệu quả kinh tế đã được cải thiện vào giữa quý hai. Lĩnh vực dịch vụ dẫn đầu mức tăng, báo cáo mức tăng sản lượng lớn nhất trong một năm, nhưng lĩnh vực sản xuất cũng cho thấy mức tăng trưởng mạnh hơn.

 • Con số yêu cầu trợ cấp Thất nghiệp vào ngày 23 tháng 5 được báo cáo thấp hơn ở mức 215 nghìn cho thấy thị trường lao động có thể sẽ nóng trở lại. Tuyên bố thất nghiệp giảm và PMI tăng. Hãy nhớ rằng thị trường đã phản ứng khá mạnh mẽ với việc USD tăng giá vào ngày hôm qua tại thời điểm dữ liệu PMI của Mỹ được công bố lúc 16:45 . Dữ liệu mới nhất đang cho thấy số liệu kinh doanh ở Mỹ được cải thiện, vì vậy hãy xem tuần tới sẽ có những gì khi Fed đang đặt cược vào việc hạ nhiệt lạm phát khi công bố dữ liệu tiếp theo.

Giám sát thị trường ngoại hối

Chỉ số Đô la (US_DX)

Đồng đô la Mỹ nhìn chung đã tăng lên mức cao và khá rõ ràng rằng mức độ biến động thực sự cao với một số lần đảo chiều diễn ra. Vào ngày 23, có một bước nhảy vọt lên mức 105,16 đóng vai trò là ngưỡng kháng cự mạnh trước khi xảy ra sự đảo chiều theo hướng giảm. Sự tăng giá gần đây của đồng đô la Mỹ có thể là kết quả của những kỳ vọng về sự tăng giá của đồng tiền này trong tương lai do thực tế là các ngân hàng trung ương lớn đang có mức lạm phát thấp hơn rất gần với mức mục tiêu (2%) trong khi Fed thì không. Mỹ không trải qua tình trạng lạm phát hạ nhiệt đáng kể, với lạm phát vẫn ở mức trên 3%, trong khi dữ liệu thị trường lao động hiện đang cho thấy những tín hiệu nóng trở lại. Các ngân hàng trung ương không thuộc Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất sớm hơn Fed. Sự chênh lệch lãi suất cao được dự đoán do các chính sách lãi suất khác nhau có thể giải thích cho việc đồng đô la mạnh lên gần đây. Tuy nhiên, sự suy yếu vào ngày 24 tháng 5 lại cao một cách đáng ngạc nhiên.

Đồ thị

EUR/USD

Nhìn chung, cặp tiền này đã chuyển sang xu hướng giảm và đường đi rõ ràng được thúc đẩy bởi USD. EUR không thực sự bị ảnh hưởng bởi tin tức này. Dữ liệu gần đây liên quan đến khu vực đồng tiền chung châu Âu cho thấy các điều kiện kinh doanh đã được cải thiện, đặc biệt là ở Đức. Điều này giúp đồng EUR không bị mất giá đáng kể. Lạm phát ở khu vực đồng euro đang giảm cũng giữ kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất vào tháng tới ở mức ổn định. Đồng đô la Mỹ chứng kiến ​​số liệu PMI cao, đơn đặt hàng lâu bền tăng và tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn, tất cả đều chỉ ra sự tăng giá của đồng đô la Mỹ, do đó giải thích xu hướng đi xuống của EURUSD.

Đồ thị

USD/JPY

Cặp tiền này đã di chuyển đều đặn theo xu hướng tăng kể từ ngày 21 tháng 5. Vào ngày 24 tháng 5, nó tìm thấy ngưỡng kháng cự và bắt đầu thoái lui. Rõ ràng USD là nguyên nhân chính dẫn đến xu hướng đi lên tổng thể, nhưng đồng JPY đôi khi cũng bị mất giá cao. Ví dụ, vào ngày 24, USDJPY vẫn ở mức cao trong khi USD đang mất giá so với rổ tiền tệ. Đồng JPY mất giá đáng kể không chỉ trong ngày hôm đó mà còn rất thường xuyên với hầu hết các cặp (với JPY là đồng tiền định giá) đều tăng lên (GBPJPY, EURJPY, v.v.).

Đồ thị

Giám sát thị trường tiền điện tử

BTC/USD

Bitcoin ổn định ở mức gần 70 nghìn USD vào ngày 22 tháng 5. Điều đó đã thay đổi sau đó khi Bitcoin nhanh chóng chuyển sang xu hướng giảm vào ngày 23 sau 16:00. Nhiều tài sản bao gồm cổ phiếu, hàng hóa bị ảnh hưởng tiêu cực sau thời gian đó. Giá quay trở lại và ổn định gần mức 67 nghìn USD, xóa sạch mức tăng kể từ lần tăng vọt vào ngày 20 tháng 5.

Cuối cùng, giá đã tăng vọt vào ngày 24 tháng 5 và tiếp tục xu hướng đi lên cho đến khi có ngưỡng kháng cự gần 69.600 USD. Nó thoái lui vào cuối tuần khi mức độ biến động giảm xuống.

Đồ thị

Sự kiện tuần tới (Tuần 20 - 24.05.2024)

Sắp diễn ra:

Số liệu GDP sơ bộ của Mỹ công bố trong quý.

Công bố số liệu liên quan đến lạm phát:

 • Ước tính CPI Flash cho khu vực đồng Euro
 • CPI của Úc.
 • CPI của Tokyo.
 • Công bố số liệu chỉ số giá PCE cốt lõi của Hoa Kỳ.
Đồ thị
Đồ thị
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Tác động của thị trường tiền tệ

 • Vào ngày 28 tháng 5, Doanh số bán lẻ tại Úc sẽ được công bố và báo cáo của họ dự kiến ​​sẽ cho thấy sự tăng trưởng. Đúng là lạm phát sẽ không giảm thêm ở khu vực đó khi chúng ta thấy dữ liệu trái chiều về thị trường lao động với tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và thay đổi việc làm tích cực. Các cặp AUD có thể bị ảnh hưởng bởi một cú sốc vừa phải trong ngày.
 • CPI cơ bản sẽ được công bố lúc 8:00. BOJ thường chú ý nhiều hơn đến dữ liệu cốt lõi. Con số này được kỳ vọng sẽ duy trì ổn định, tuy nhiên bất kỳ sự bất ngờ nào cũng có thể sẽ khiến các cặp JPY trải qua những biến động lớn.
 • Báo cáo niềm tin người tiêu dùng có thể gây ra biến động cao hơn bình thường khi công bố, ảnh hưởng đến các cặp USD . Niềm tin tài chính là chỉ số hàng đầu về chi tiêu của người tiêu dùng, chiếm phần lớn trong hoạt động kinh tế tổng thể. Con số này đã giảm gần đây. Niềm tin người tiêu dùng Mỹ xấu đi trong tháng 4, xuống mức thấp nhất hơn 1 năm rưỡi trong bối cảnh lo ngại về thị trường lao động và thu nhập. Mức giá tăng cao, đặc biệt là giá thực phẩm và khí đốt, chiếm ưu thế trong mối quan tâm của người tiêu dùng.
 • Vào ngày 29 tháng 5, số liệu thay đổi CPI hàng năm của Úc sẽ được công bố vào lúc 4:30, có lẽ sẽ gây ra một cú sốc vừa phải cho các cặp AUD . Trong phiên châu Á. Lạm phát dự kiến ​​sẽ được báo cáo thấp hơn nhưng số liệu trước đó cho thấy nó không chậm lại trong khi các chỉ số khác không cho thấy mức giảm mạnh.
 • Vào ngày 30 tháng 5, số liệu GDP hàng quý của Thụy Sĩ sẽ được công bố có khả năng ảnh hưởng đến các cặp CHF .
 • Cùng ngày, số liệu sơ bộ GDP hàng quý của Hoa Kỳ sẽ được công bố vào lúc 15:30, làm sáng tỏ liệu nền kinh tế có chậm lại trong quý hai hay không. Đây là những gì được mong đợi với con số 1,3% so với 1,60% trước đó. Các cặp USD có thể bị ảnh hưởng bởi một cú sốc vừa phải trong ngày tại thời điểm đó. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp cũng sẽ được báo cáo vào thời điểm đó và dự kiến ​​sẽ tăng nhẹ. Tuy nhiên, tác động có lẽ sẽ không quá lớn.
 • Vào ngày 31 tháng 5, số liệu lạm phát của Tokyo sẽ được công bố gây ra cú sốc vừa phải cho các cặp JPY lúc 2:30. Lạm phát dự kiến ​​sẽ được báo cáo cao hơn. Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm lần đầu tiên tăng trên 1% vào tuần trước kể từ năm 2012, nhưng đồng đô la Mỹ lần đầu tiên giao dịch trên 157 JPY kể từ khi BOJ được cho là đã can thiệp vào đầu tháng này.
 • PMI sản xuất và phi sản xuất sẽ được công bố vào lúc 4h30, dự kiến ​​sẽ không có thay đổi đáng kể. Cặp AUDCNH có thể chứng kiến ​​một cú sốc vừa phải trong ngày vào thời điểm đó. Báo cáo lợi nhuận công nghiệp và PMI của Trung Quốc Dữ liệu công nghiệp sẽ là trọng tâm.

Sau nhiều tháng sản xuất công nghiệp tăng trưởng mạnh hơn dự kiến, lợi nhuận tiếp tục sụt giảm có thể là dấu hiệu của sự cạnh tranh về giá

 • Dữ liệu CPI của khu vực đồng Euro sẽ được công bố vào lúc 12:00. Lạm phát tại khu vực Eurozone hạ nhiệt đáng kể và tiến rất gần đến mức mục tiêu. Kỳ vọng cho thấy các số liệu sẽ không thay đổi mà vẫn ổn định. Các cặp EUR có thể thấy một số biến động cao hơn bình thường trong trường hợp tăng bất ngờ.
 • Vào lúc 15:30, con số Chỉ số giá PCE của Mỹ sẽ được công bố và nó có thể gây sốc trong ngày đối với các cặp USD nếu con số này được báo cáo cao hơn dự kiến. Con số CPI hàng tháng được báo cáo lần cuối thấp hơn và con số hàng năm cũng giảm 1%. Vì vậy, kỳ vọng chỉ số giá PCE thấp hơn là điều hợp lý.

Giám sát thị trường hàng hóa

Dầu thô Mỹ

Vào ngày 21 tháng 5, giá vẫn ở dưới đường MA 30 kỳ và thậm chí còn di chuyển xuống thấp hơn vào hôm nay tạo thành các mức đáy thấp hơn. Phân kỳ tăng có giá trị như đã đề cập trong phân tích trước đây của chúng tôi. Cuối cùng, giá đã tăng vọt vào ngày 23 tháng 5, vượt qua đường MA 30 kỳ trên đường đi lên và cho thấy xu hướng giảm có thể kết thúc. Tuy nhiên, điều đó đã thay đổi khi giá giảm đột ngột sau khi PMI Mỹ công bố. Động lực mạnh đến mức một xu hướng giảm mới được tạo ra. Giá đã phá vỡ ngưỡng hỗ trợ quan trọng gần 76,40 USD/thùng và làm dấy lên kỳ vọng về một xu hướng giảm sâu hơn nữa tới ngưỡng hỗ trợ tiếp theo. Ngày 24, mức hỗ trợ đó ở mức gần 76 USD/thùng. Sau đó, giá đảo chiều tăng điểm, vượt qua đường MA trên đường đi lên và chạm ngưỡng kháng cự gần 77,90 USD/b. Sự thoái lui vẫn chưa diễn ra nhưng có thể xảy ra mặc dù chỉ báo RSI chưa cho thấy tín hiệu giảm giá mạnh (phân kỳ giảm).

Đồ thị

​​​​​​Vàng (XAU/USD)

Hỗ trợ ngày 22/5 bị phá vỡ và giá giảm mạnh, đạt mức hỗ trợ gần 2.355 USD/oz. Xu hướng giảm tiếp tục cho đến khi giá đạt mức hỗ trợ quan trọng khác ở mức gần 2.325 USD/oz vào ngày 23 tháng 5 và khả năng thoái lui hiện đã rõ ràng với mức mục tiêu gần 2.360 USD/oz. Vào ngày 24 tháng 5, giá chỉ tăng lên một chút nhưng vẫn có khả năng tăng thêm.

Đồ thị

​​​​​​Giám sát thị trường chứng khoán

SP 500 (SPX 500)

Biến động giá

Mô hình tam giác được nêu bật trong phân tích trước đây của chúng tôi đã bị phá vỡ vào ngày 22 tháng 5 và chỉ số này di chuyển xuống mức hỗ trợ gần 5.290 USD trước khi xảy ra đảo chiều hoàn toàn. Sự biến động cao được mô tả trên biểu đồ này diễn ra trong thời gian phát hành biên bản cuộc họp FOMC. Tất cả các chỉ số của Mỹ đều trải qua chuyển động tích cực trước thị trường để tăng điểm và phá vỡ ngưỡng kháng cự ở mức gần 5.330 USD và chỉ đạt gần đỉnh gần 5.350 USD. Sau đó, sau khi thị trường chứng khoán mở cửa và số liệu PMI của Mỹ được công bố, tất cả các chỉ số đều giảm mạnh vào ngày 23/5. S&P500 đạt mức hỗ trợ gần 5.258 USD trước khi một đợt thoái lui mạnh diễn ra với xu hướng đi lên ổn định vào ngày 24/5. Chỉ số này đã chạm đến ngưỡng kháng cự 5.314 USD vào ngày hôm đó trước khi thoái lui về mức Fibo 61,8.

Đồ thị
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Marios C.Kyriakou, MSc