PMI khu vực đồng Euro báo hiệu sự phục hồi trong tăng trưởng

PMI khu vực đồng Euro báo hiệu sự phục hồi trong tăng trưởng
PMI khu vực đồng Euro báo hiệu sự phục hồi trong tăng trưởng

Chỉ số PMI đã tăng từ 50,3 lên 51,4 trong tháng 4, cho thấy nền kinh tế khu vực đồng euro cuối cùng đã thoát khỏi tình trạng trì trệ và tăng trưởng trở lại vào đầu quý hai. Áp lực lạm phát vẫn còn đối với lĩnh vực dịch vụ, nhưng đừng hy vọng điều này sẽ ngăn cản ECB cắt giảm lãi suất.

Nền kinh tế khu vực đồng euro đang dần thoát khỏi tình trạng suy thoái. Chỉ số PMI tháng 4 cho thấy nền kinh tế đang chuẩn bị tăng tốc các hoạt động sau một năm rưỡi trì trệ trên diện rộng. Lĩnh vực dịch vụ đang đóng vai trò quan trọng trong việc tăng tốc hoạt động này. Lĩnh vực sản xuất tiếp tục cho thấy sản lượng giảm, mặc dù có một số dấu hiệu chạm đáy. Tuy nhiên, dự kiến ​​dịch vụ sẽ tiếp tục dẫn đầu sự phục hồi do nhu cầu toàn cầu yếu bù đắp cho sự cải thiện về mức lương thực tế trong nước đối với các nhà sản xuất khu vực đồng euro.

Sự gián đoạn ở Biển Đỏ vẫn là một yếu tố phụ cho câu chuyện tăng trưởng của khu vực đồng euro vào thời điểm hiện tại. Các doanh nghiệp cho biết thời gian giao hàng tiếp tục rút ngắn bất chấp vấn đề vận chuyển. Các vấn đề đang trở nên nhỏ hơn và nhu cầu về đầu vào cũng vẫn giảm bớt nhờ môi trường sản xuất kém.

Cuộc khảo sát vẫn đưa ra một số dấu hiệu cảnh báo về lạm phát. Theo các doanh nghiệp, lạm phát dịch vụ tăng tốc trở lại nhưng chưa đến mức như hồi đầu năm. Cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng lạm phát hàng hóa vẫn ở mức âm, nghĩa là áp lực lạm phát chung vẫn ở mức vừa phải. Đối với Ngân hàng Trung ương Châu Âu, đây là dấu hiệu cho thấy việc cắt giảm lãi suất không nên quá mạnh mẽ - nhưng điều đó khó có thể ngăn cản ECB cắt giảm. Chúng tôi mong đợi đợt cắt giảm đầu tiên tại cuộc họp tiếp theo vào tháng Sáu.

Nhìn chung, điều này mang lại một bức tranh khá lạc quan về nền kinh tế khu vực đồng euro. Sau một thời gian dài trì trệ bắt đầu vào cuối năm 2022, có vẻ như khu vực đồng euro đang bắt đầu trên con đường phục hồi. Với tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp kỷ lục, lạm phát có vẻ khá lành tính và sắp cắt giảm lãi suất, nền kinh tế khu vực đồng euro sẽ trở nên dễ chịu hơn những năm gần đây.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

ING Global Economics Team