Quốc hội Hoa Kỳ chống lại các kế hoạch tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương toàn trị

Khi hy vọng cắt giảm lãi suất mờ dần, thị trường kim loại đang lấy lại một số mức tăng gần đây.

Quốc hội Hoa Kỳ chống lại các kế hoạch tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương toàn trị
Quốc hội Hoa Kỳ chống lại các kế hoạch tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương toàn trị

Khi hy vọng cắt giảm lãi suất mờ dần, thị trường kim loại đang lấy lại một số mức tăng gần đây.

Hôm thứ Tư, biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang cho thấy các ngân hàng trung ương đang thất vọng vì thiếu tiến bộ về lạm phát. Sau vài tháng số liệu lạm phát chính thức tăng cao hơn dự kiến, Fed đã buộc phải hủy bỏ các kế hoạch trước đó nhằm nới lỏng nhiều lần trong năm.

Nhận xét của các nhà hoạch định chính sách của Fed được nhiều người hiểu là diều hâu, thậm chí một số người còn cho rằng việc tăng lãi suất có thể là cần thiết.

Không rõ động thái tiếp theo của Fed có thể là gì hoặc khi nào nó có thể xảy ra. Điều rõ ràng là Fed thiếu uy tín khi dự báo lạm phát.

Chủ tịch Jerome Powell đã không lường trước được vấn đề lạm phát sau khi tung ra gói kích thích tài chính và tiền tệ khổng lồ để đối phó với đại dịch COVID. Sau đó, sau khi giá tiêu dùng tăng vọt nhanh chóng, ông đã tuyên bố sai lầm rằng lạm phát tăng cao chỉ là tạm thời.

Ông đã hành động quá muộn trong việc tăng lãi suất. Sau đó, khi lạm phát cuối cùng bắt đầu giảm vào năm ngoái, ông đã sớm giành được chiến thắng và dự đoán nó sẽ tiếp tục giảm sau khi Fed ngừng tăng lãi suất.

Tuy nhiên, chỉ số giá tiêu dùng bắt đầu tăng trở lại trong năm nay, khiến việc cắt giảm lãi suất là không thể thực hiện được theo khuôn khổ chính sách của chính Fed. Vì vậy, Jay Powell đã đưa ra một hình dung kỳ lạ về mục tiêu lạm phát 2% lâu dài của Fed, tuyên bố rằng mục tiêu này có thể đạt được ngay cả khi lạm phát vẫn ở mức cao trên 2%.

Bây giờ, về cơ bản, anh ấy thừa nhận rằng anh ấy không biết lạm phát sẽ đi đến đâu trong những tháng tới hoặc anh ấy sẽ làm gì với điều đó.

Tất nhiên, trong những tuần gần đây, thị trường vàng và bạc đã phản ánh rất nhiều lạm phát gia tăng - đây chỉ là một từ khác để chỉ sự mất giá của tiền tệ. Vàng đã đạt mức cao nhất mọi thời đại về mặt tiền giấy của Cục Dự trữ Liên bang, nhưng nó đang giảm trở lại trong phiên giao dịch tuần này.

Trong một tin tức khác , Hạ viện Hoa Kỳ tuần này đã thông qua một cách hẹp hòi dự luật cấm Cục Dự trữ Liên bang phát hành tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương . Đạo luật Nhà nước chống giám sát CBDC, như đã được đặt tên, hiện đang hướng tới Thượng viện, nơi nó phải đối mặt với một số phận không chắc chắn.

Đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện. Chỉ có ba đảng viên Đảng Dân chủ duy nhất trong Hạ viện bỏ phiếu ủng hộ biện pháp này.

Nhiều chính trị gia dường như thích ý tưởng một ngày nào đó sẽ thay thế tiền giấy và tiền vật lý bằng đồng đô la kỹ thuật số.

Nó có thể cho phép IRS theo dõi mọi giao dịch trong toàn bộ nền kinh tế. Tất nhiên, điều đó mang lại triển vọng tăng doanh thu thuế cho chính phủ. Nó cũng mang đến những lo ngại nghiêm trọng về quyền riêng tư và nguy cơ kiểm soát độc đoán đối với những gì mọi người được phép mua bằng ví kỹ thuật số của họ.

Và bất kỳ quyền lực mới nào được chuyển giao cho các ngân hàng trung ương sẽ đẩy hệ thống tiền tệ ra xa hơn so với đồng tiền vững chắc dựa trên vàng và bạc sẽ tạo điều kiện cho đồng tiền này mất giá ở quy mô lớn hơn.

Ví dụ: CDBC có thể cho phép Fed đưa cái gọi là kích thích vào nền kinh tế nhanh hơn bằng cách ghi có vào ví kỹ thuật số của các cá nhân hoặc tổ chức mà họ cho là xứng đáng.

Mã thông báo kỹ thuật số được lưu hành tư nhân hàng đầu, Bitcoin, có ưu điểm là bị hạn chế về nguồn cung. Tuy nhiên, mặc dù số lượng Bitcoin có thể được khai thác bị giới hạn, nhưng chỉ riêng sự khan hiếm không đảm bảo rằng Bitcoin sẽ giữ được giá trị theo thời gian.

Vì Bitcoin không được hỗ trợ bởi bất cứ thứ gì và không có tiện ích nào bên ngoài hệ sinh thái kỹ thuật số của nó, nên sức mua của nó sẽ như thế nào trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ kể từ bây giờ chỉ là vấn đề suy đoán thuần túy.

Đúng vậy, nó đã chứng kiến ​​​​sự gia tăng nhanh chóng không giống bất kỳ thứ gì khác trong vũ trụ tài chính. Điều đó đã thu hút sự phẫn nộ của nhiều người trong chính phủ – bao gồm cả một số chính trị gia và quan chức đang mơ ước áp đặt CBDC. Nghị sĩ Brad Sherman đã thúc đẩy lệnh cấm hoàn toàn đối với Bitcoin.

Nếu mọi người không thể giao dịch Bitcoin một cách hợp pháp hoặc nó không còn được ưa chuộng vì bất kỳ lý do gì, thì sẽ không còn gì để chứng minh rằng nó có bất kỳ giá trị nào. Ngược lại, vàng và bạc vật chất sẽ luôn có giá trị ngay cả khi trong tương lai không ai chọn công nhận hoặc giữ chúng như tiền. Chúng có ích thực sự cho ngành công nghiệp, thợ kim hoàn, nghệ nhân, v.v.

Và chúng có thành tích kéo dài hàng thế kỷ về việc giữ giá trị tốt hơn bất kỳ loại tiền nào khác từng được sản xuất. Liệu Bitcoin có phải là một ngoại lệ duy nhất, thứ thực sự khác biệt lần này -- “vàng mới” như những người quảng bá nó tin tưởng?

Bạn có thể suy đoán về điều đó xảy ra nếu bạn muốn. Nhưng trong trường hợp không, bạn sẽ có cơ hội nắm giữ ít nhất một số tiền cứng dưới dạng vàng vật chất.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Mike Gleason

Đọc thêm