Quy tắc 90-90-90: Đâu là nguyên nhân khiến 90% Trader mất 90% số tiền của họ trong 90 ngày?

Quy tắc 90-90-90: Đâu là nguyên nhân khiến 90% Trader mất 90% số tiền của họ trong 90 ngày?

"Rất nhiều người được gọi, nhưng chỉ một vài người được chọn." - Bạn đã bao giờ nghe câu tục ngữ này chưa?

Điều này chắc chắn đúng với trading. Trên thực tế, thậm chí giới trader còn truyền tai nhau một quy tắc mang tên "90-90-90". Vậy, quy tắc này hàm ý điều gì?

"90% Trader mất 90% số tiền của họ trong 90 ngày".

Đúng vậy, thống kê cho thấy 90% những người mới bắt đầu giao dịch mất phần lớn số tiền của họ trong vòng chưa đầy 3 tháng. Nhưng tại sao lại như vậy?

Trong bài viết này, mình sẽ cố gắng đưa ra những lý do khiến trader thất bại. Nếu bạn là một trader mới hoặc đang gặp khó khăn, mình chắc chắn bạn sẽ thấy bài viết này hữu ích!

1. Nguyên nhân khiến trader thất bại: KỲ VỌNG


Nhiều người bắt đầu giao dịch vì họ đã xem hoặc đọc về những câu chuyện thành công - những người trở nên giàu có chỉ sau 1 đêm, thậm chí họ có thể có một người bạn đã thành công trong trading và họ nghĩ "Nó có thể khó đến cỡ nào?"

Với cách tiếp cận này, thất bại là điều không thể tránh khỏi...

2. Nguyên nhân khiến trader thất bại: KHÔNG CÓ MỘT KẾ HOẠCH

"Nếu bạn thất bại trong việc lập kế hoạch, bạn đang lên kế hoạch để thất bại." - Benjamin Franklin

Giao dịch mà không có kế hoạch gần như chắc chắn dẫn đến thất bại.

Kế hoạch giao dịch của bạn nên bao gồm định nghĩa về thiết lập, điểm vào lệnh, dừng lỗ, chốt lời, quản lý giao dịch, quản lý rủi ro và quản lý vốn.

3. Nguyên nhân khiến trader thất bại: KHÔNG KIỂM TRA KẾ HOẠCH CỦA BẠN


Okay, bạn đã xác định được cách bạn sẽ giao dịch, những gì định vị cho điểm vào và thoát lệnh của bạn, bạn sẽ mạo hiểm bao nhiêu vốn và cách bạn sẽ quản lý các giao dịch của mình.

Nhưng, bạn có biết kỳ vọng của kế hoạch đó là gì không? Bạn có biết, trung bình bạn sẽ thắng bao nhiêu giao dịch và thua bao nhiêu giao dịch không? Bạn có thể mong đợi kiếm được bao nhiêu tiền?

Backtest kế hoạch của bạn, triển khai nó một cách tuyệt đối hết lần này đến lần khác, và dữ liệu lịch sử sẽ cung cấp cho bạn những thông tin trên. Từ đó, bạn sẽ có thêm sự tự tin để tuân thủ kế hoạch giao dịch hết lần này đến lần khác mà không do dự.

4. Nguyên nhân khiến trader thất bại: CẢM XÚC

Đây là nguyên nhân khá nghiêm trọng!

Nếu không dành thời gian để tạo một kế hoạch giao dịch và backtest nó, bạn sẽ không thực sự biết mình đang làm gì, và cảm xúc sẽ là thứ kiểm soát bạn.

Sợ hãi, tham lam, hy vọng, phấn khích, lo lắng, buồn chán và thất vọng... tất cả những cảm xúc ấy sẽ tiễn tài khoản của bạn về cõi âm.

Kết quả của những cảm xúc này là: giao dịch quá nhiều, để cho những trade thua chạy và chốt lời quá sớm, giao dịch báo thù, sử dụng đòn bẩy quá cao, v.v...

Mình có thể viết hàng loạt ảnh hưởng của từng cảm xúc đến bạn khi giao dịch, nhưng nó sẽ khiến bài viết trở nên quá dài. Bạn chỉ cần biết rằng, cảm xúc là kẻ thù lớn nhất của bạn khi giao dịch. Vì thế để có kết quả tốt nhất, bạn nên ở trạng thái khắc kỷ mỗi khi giao dịch.

💡
- Cộng đồng giao lưu phương pháp, chiến lược đầu tư vàng, dầu, ngoại tệ, bitcoin.
Zoom thực chiến tin tức phiên Mỹ từ thứ hai đến thứ sáu.
- Tham gia cộng đồng giao lưu, ZALO: TẠI ĐÂY
- Tham khảo tín hiệu giao dịch TELEGRAM: TẠI ĐÂY
- Tham gia cộng đồng TELEGRAM: TẠI ĐÂY

5. Nguyên nhân khiến trader thất bại: CÁI TÔI

"Thị trường có thể phi lý lâu hơn khả năng chịu đựng của bạn."

Nếu bạn muốn chứng minh với thị trường rằng bạn đúng, bạn sẽ thất bại.

Thị trường luôn đúng, bất kể điều gì xảy ra. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên học cách chấp nhận rằng, phân tích hoặc dự đoán của bạn về những gì sắp xảy ra là sai và hãy cắt lỗ. Ngay!

6. Nguyên nhân khiến trader thất bại: THIẾU KIẾN THỨC


Phải mất nhiều năm để học một kỹ năng hay một nghề nghiệp, trading cũng không khác là bao.

Nếu bạn nghĩ về việc kiếm thật nhiều tiền mà không cần dành thời gian để học hỏi và thử nghiệm, thì bạn gần như chắc chắn sẽ đối mặt với thất bại.

Bạn sẽ không muốn một luật sư không có học thức bào chữa cho mình trước toà, hay một bác sĩ phẫu thuật tự xưng đã học trên Youtube để phẫu thuật cho bạn, phải không?

7. Nguyên nhân khiến trader thất bại: VỐN KHỞI ĐẦU QUÁ THẤP

Nếu bạn đang bắt đầu với số vốn thấp, bạn sẽ có xu hướng cố gắng làm cho nó tăng trưởng nhanh, dẫn đến việc thực hiện quá nhiều giao dịch, rủi ro quá cao, đòn bẩy quá lớn.

Nếu bạn bắt đầu với số vốn thấp, bạn sẽ phải chấp nhận thực tế rằng nó sẽ phát triển chậm và sẽ mất (rất nhiều) thời gian để xây dựng một tài khoản lớn.

8. Nguyên nhân khiến trader thất bại: QUÁ TẢI CÁC CHỈ BÁO


Các chỉ báo có thể giúp bạn đưa ra quyết định giao dịch, nhưng quá nhiều chỉ báo có thể và sẽ dẫn đến sự mâu thuẫn và "tê liệt phân tích".

Hầu hết các chỉ báo đều bắt nguồn từ giá, vì vậy sẽ rất hợp lý khi bạn học cách đọc hành động giá và khám phá câu chuyện đằng sau những cây nến.

9. Nguyên nhân khiến trader thất bại: HỘI CHỨNG ĐI TÌM CHÉN THÁNH

Bạn đã dành thời gian để phát triển một kế hoạch giao dịch và thậm chí đã backtest nó, nhưng bạn rơi vào tình trạng thua lỗ... Thay vì dựa vào kinh nghiệm của mình và kỳ vọng mà bạn biết, bạn lại đi kiếm một phương pháp giao dịch sáng tạo mới, cho đến khi điều tương tự lại xảy ra với phương pháp mới này... Bạn cứ thế rơi vào vòng lặp vô tận, không bao giờ cho phương pháp ban đầu của bạn - thứ bạn biết là có hiệu quả khi backtest - cơ hội để chứng minh giá trị của nó.

Được rồi, mình nghĩ mình đã cung cấp những lý do chính khiến trader mới hoặc trader thiếu kinh nghiệm thất bại. Tuy nhiên, biết lý do tại bạn thất bại là một chuyện, làm được điều gì đó với chúng lại là một chuyện khác.

Nhưng, mình tin rằng, với đủ cống hiến, kiên trì và tư duy đúng đắn, bạn có thể chứng minh những thống kê này là sai!

"Trading là một công việc kinh doanh tàn nhẫn mà chẳng cần bắt ai đó làm con tin, tốt hơn hết hãy chuẩn bị sẵn sàng." - Nico Muselle
💡
- Cộng đồng giao lưu phương pháp, chiến lược đầu tư vàng, dầu, ngoại tệ, bitcoin.
Zoom thực chiến tin tức phiên Mỹ từ thứ hai đến thứ sáu.
- Tham gia cộng đồng giao lưu, ZALO: TẠI ĐÂY
- Tham khảo tín hiệu giao dịch TELEGRAM: TẠI ĐÂY
- Tham gia cộng đồng TELEGRAM: TẠI ĐÂY

Theo dõi các bài viết và nhận định của Dương Sunny tại đây.

Đọc thêm