RBA khó có thể đưa ra phán quyết hoặc loại trừ sự thay đổi trong tương lai của tỷ lệ mục tiêu tiền mặt

Thị trường khởi đầu tuần giao dịch mới chậm chạp. Một lịch sinh thái trống rỗng đã tạo điều kiện thuận lợi cho hiện trạng. Cleveland Fed Mester cho biết rủi ro lạm phát đã tăng lên trong Quý 1

RBA khó có thể đưa ra phán quyết hoặc loại trừ sự thay đổi trong tương lai của tỷ lệ mục tiêu tiền mặt
RBA khó có thể đưa ra phán quyết hoặc loại trừ sự thay đổi trong tương lai của tỷ lệ mục tiêu tiền mặt

Thị trường

Thị trường khởi đầu tuần giao dịch mới chậm chạp. Một lịch sinh thái trống rỗng đã tạo điều kiện thuận lợi cho hiện trạng. Cleveland Fed Mester cho biết rủi ro lạm phát đã tăng lên trong Quý 1 trong khi nền kinh tế mạnh hơn một chút so với dự đoán. Cho rằng cô ấy không đi theo con đường trung bình (3 lần cắt giảm lãi suất) vào tháng 3, cô ấy có thể chỉ ủng hộ một lần tại cuộc họp tháng Sáu. Mặc dù mức độ liên quan thấp vì cô ấy sẽ nghỉ hưu vào cuối tháng 6. Lợi suất trái phiếu cốt lõi đã di chuyển xa hơn một chút so với mức hỗ trợ được thử nghiệm vào tuần trước, nhưng động thái này thiếu động lực. Kho bạc Hoa Kỳ hoạt động kém hơn một chút so với Bund Đức với mức tăng lãi suất hàng ngày lên tới +2,5 điểm cơ bản ở Hoa Kỳ và +1,5 điểm cơ bản ở Châu Âu. Câu chuyện tương tự đối với đồng đô la đóng cửa mạnh hơn một chút ở mức 104,56 (DXY) và 1,0857 (EUR/USD). Thị trường chứng khoán Mỹ cho thấy mô hình phân kỳ gần mức cao nhất mọi thời đại với chỉ số Dow Jones điều chỉnh 0,5%, S&P 500 không đổi và Nasdaq vẫn tăng 0,65%.

Các bản phát hành sinh thái ngày nay vẫn ở mức thứ hai, nhưng số lượng diễn giả của ngân hàng trung ương tăng lên, đặc biệt là Fed Waller thảo luận về nền kinh tế Hoa Kỳ. Waller là một trong những thành viên Fed đầu tiên và nổi bật nhất (được đồn đoán là chủ tịch Fed tiếp theo) lên tiếng ủng hộ việc giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Các bài phát biểu “có gì phải vội” vào tháng 2 và các bài phát biểu vào tháng 3 “vẫn không có gì phải vội” là minh chứng cho quan điểm của ông và cùng với các bản in CPI nóng hơn đã khởi động đợt bán tháo Kho bạc năm nay. Quan điểm của ông là một dấu hiệu tốt (và là động lực thúc đẩy thị trường tiềm năng) về cách các dấu chấm có thể thay đổi tại cuộc họp chính sách tháng 6 do ông là “nhà lãnh đạo” của phe thiểu số lớn (19/9), vốn chỉ đề xuất tối đa hai lần cắt giảm lãi suất chính sách vào năm 2024 tại cuộc họp tháng 3. Chủ tịch Ngân hàng Anh Bailey cũng phát biểu điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng cắt giảm lãi suất lần đầu tiên vào cuộc họp tiếp theo vào tháng 6 (xác suất hiện tại là 50%).

Lịch sinh thái sẽ nóng lên vào cuối tuần này với dữ liệu CPI tháng 5 của Vương quốc Anh và Biên bản FOMC vào ngày mai, khảo sát PMI toàn cầu (tháng 5) và kết quả của dữ liệu tiền lương thương lượng Q1 (EMU) vào thứ Năm và cuối cùng là doanh số bán lẻ của Vương quốc Anh (tháng 5) và đơn đặt hàng lâu bền của Hoa Kỳ (tháng 4) vào thứ Sáu.

Tin tức và quan điểm

Thành viên MPC của Ngân hàng Quốc gia Séc (CNB), Tomas Holub, chỉ ra rằng ông vẫn còn quá sớm để quyết định liệu tốc độ cắt giảm lãi suất CNB có nên giảm từ 50 bps tại ba cuộc họp trước xuống còn 25 bps tại cuộc họp tháng 6 hay không. Trước tiên, Holub muốn xem dữ liệu lạm phát tháng 5 được công bố trước cuộc họp ngày 27 tháng 6. Lạm phát bất ngờ tăng từ 2% lên 2,9% trong tháng 4, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do giá thực phẩm biến động tăng. Bên cạnh sự phát triển của lạm phát, Holub cũng cho biết ông đang theo dõi chặt chẽ sự phát triển của đồng krone Séc. Về những diễn biến trong nước, ông đề cập đến tiền lương như một biến số quan trọng. Mức tăng lương nhanh hơn dự kiến ​​có thể là lý do làm chậm tốc độ cắt giảm lãi suất. Nhìn về phía trước, Holub chỉ ra rằng tỷ lệ chính sách của Séc là 4,5% hoặc thấp hơn một chút là thực tế vào cuối năm nay (hiện là 5,25%).

Biên bản cuộc họp ngày 6-7 tháng 5 của Ngân hàng Dự trữ Úc cho biết RBA giữ nguyên lãi suất chính sách ở mức 4,35% vì muốn tránh điều chỉnh quá mức. Kịch bản kinh tế của ngân hàng trung ương vẫn chứng kiến ​​lạm phát quay trở lại mục tiêu 2-3% vào cuối năm 2025 do tiêu dùng dự kiến ​​sẽ ở mức vừa phải. Mặc dù vậy, RBA thừa nhận, mặc dù hiện tại vẫn cân bằng nhưng thông tin gần đây cho thấy rủi ro xung quanh lạm phát đã tăng lên phần nào . Trong bối cảnh này, RBA khó có thể đưa ra phán quyết hoặc loại trừ sự thay đổi trong tương lai của tỷ lệ mục tiêu tiền mặt. Đồng thời, hội đồng cho thấy khả năng chịu đựng hạn chế đối với việc lạm phát quay trở lại mục tiêu 2-3% muộn hơn năm 2026. Nếu giả định về tốc độ giảm tốc của rủi ro lạm phát là quá lạc quan thì việc tăng lãi suất vẫn có thể được xem xét lại. Trong số những kịch bản khác, kịch bản chi tiêu tiêu dùng tăng nhanh hơn nhờ sức mạnh của thị trường lao động và sự tăng trưởng tốt hơn về nhu cầu công và đầu tư kinh doanh đều có thể khiến lạm phát quay trở lại mục tiêu muộn hơn so với kỳ vọng hiện tại. Các thị trường hiện chỉ nhìn thấy khoảng 50% khả năng xảy ra đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào cuối năm nay. AUD/USD giảm nhẹ sáng nay xuống 0,666.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

KBC Market Research Desk