Sau cuộc biểu tình cứu trợ hôm thứ Hai, sự chú ý chuyển sang mặt trận thu nhập và chính sách

Với việc giảm bớt căng thẳng ở Trung Đông, nhu cầu trú ẩn an toàn đã đảo ngược thị trường chứng khoán toàn cầu trải qua một chút nhẹ nhõm. Quả thực, theo phong cách phục hồi cổ điển

Sau cuộc biểu tình cứu trợ hôm thứ Hai, sự chú ý chuyển sang mặt trận thu nhập và chính sách
Sau cuộc biểu tình cứu trợ hôm thứ Hai, sự chú ý chuyển sang mặt trận thu nhập và chính sách
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Với việc giảm bớt căng thẳng ở Trung Đông, nhu cầu trú ẩn an toàn đã đảo ngược thị trường chứng khoán toàn cầu trải qua một chút nhẹ nhõm. Quả thực, theo phong cách phục hồi cổ điển, hôm thứ Hai đã chứng kiến ​​sự phục hồi của S&P 500, chấm dứt chuỗi 6 ngày giảm điểm. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn hết sức thận trọng trên cả mặt trận thu nhập và chính sách.

Bản chất của sự phục hồi nhẹ, cho dù đó là một cú nảy mèo chết, một đợt phục hồi ngắn hạn hay sự khởi đầu của một xu hướng hứa hẹn hơn, chủ yếu phụ thuộc vào cách các nhà đầu tư diễn giải bối cảnh thu nhập và hướng dữ liệu kinh tế Mỹ diễn ra trong những ngày tới. .

Với tiêu chuẩn cao được đặt ra cho kỳ vọng, các nhà đầu tư hiện đang chú ý đến báo cáo thu nhập sắp tới của Big Tech. Meta (META), Microsoft (MSFT) và Alphabet (GOOG) là một trong những công ty lớn dự kiến ​​công bố báo cáo hàng quý và hiệu quả hoạt động của họ dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đáng kể đến động lực thị trường ngắn hạn.

Sự suy thoái gần đây trên thị trường chứng khoán dường như chủ yếu liên quan đến sự không chắc chắn xung quanh thời điểm nới lỏng của Cục Dự trữ Liên bang, do bối cảnh lạm phát ngày càng gia tăng, hơn là bất kỳ sự suy giảm đáng kể nào trong triển vọng thu nhập tổng thể. Tuy nhiên, với “giá cao hơn trong thời gian dài hơn” sẽ dẫn đến việc giảm định giá vì việc kéo nhu cầu chuyển tiếp từ các giai đoạn trong tương lai trở nên khó khăn hơn.

Trong khi đó, cuộc tranh luận xung quanh lập trường của Cục Dự trữ Liên bang về việc cắt giảm lãi suất vẫn tiếp diễn, đặc biệt là sau khi Chủ tịch Jerome Powell và các nhà hoạch định chính sách khác áp dụng giọng điệu diều hâu hơn vào tuần trước để đối phó với áp lực lạm phát dai dẳng.

Mọi sự chú ý hiện đang đổ dồn vào dữ liệu GDP của Hoa Kỳ vào thứ Năm và công bố hôm thứ Sáu về chỉ số phái sinh Super Core từ chỉ số PCE, một thành phần quan trọng trong thước đo lạm phát ưa thích của Fed. Những thông tin này sẽ rất quan trọng trong việc xác định liệu Fed có duy trì lập trường chính sách hiện tại của mình hay không, giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Một trong những trụ cột chính ủng hộ quan điểm lạc quan về chứng khoán Mỹ là ý tưởng rằng ngay cả khi nền kinh tế tỏ ra có khả năng phục hồi đặc biệt, kịch bản chính sách đáng lo ngại nhất vào năm 2024 sẽ kéo theo ba đợt cắt giảm lãi suất bảo hiểm, như được biểu thị bằng biểu đồ dấu chấm. Ban đầu, cổ phiếu thừa nhận và điều chỉnh dự báo của thị trường về việc giảm lãi suất từ ​​hai đến ba lần. Tuy nhiên, khi tâm lý thị trường chuyển sang dự đoán ít hơn hai lần cắt giảm 2/4 điểm, khía cạnh nền tảng của triển vọng lạc quan này bắt đầu chùn bước.

Câu chuyện ngày càng phát triển giữa các nhà giao dịch ngày càng tập trung vào khả năng xảy ra sai lầm về chính sách. Thứ nhất, không thể phóng đại tác động của biện pháp kích thích tài khóa mạnh mẽ vào năm ngoái, với mức tăng trưởng GDP danh nghĩa đạt khoảng 8% trong quý 3 và khoảng 6% trong cả năm. Tuy nhiên, biện pháp kích thích này đã dẫn đến thâm hụt ngân sách đáng kể, tạo ra một môi trường tài trợ đầy thách thức và thúc đẩy phí bảo hiểm có kỳ hạn vào mùa hè và mùa thu năm ngoái.

Trong bối cảnh tài chính này và phí bảo hiểm có kỳ hạn tăng lên, Kho bạc đã thu hẹp quy mô phát hành trái phiếu dự kiến, gây ra nhu cầu đáng kể về thời hạn cho đến cuối năm ngoái. Ngoài ra, sự thay đổi chính sách ôn hòa bất ngờ do Fed công bố càng thúc đẩy nhu cầu này. Cho phép thị trường trái phiếu thể hiện lập trường của mình là cực kỳ phù hợp, tính đến đầu tháng 1, chúng tôi đã chứng kiến ​​khoảng 7 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, cùng với lợi suất 10 năm khoảng 3,8%.

Về bản chất, sự kết hợp giữa việc giảm phát hành phiếu lãi và lời lẽ ôn hòa của Fed đã khiến lãi suất giảm mạnh. Việc giảm lãi suất này đã tạo điều kiện cho sự gia tăng đáng kể của tài sản rủi ro, tạo ra hiệu ứng tài sản và nới lỏng đáng kể các điều kiện tài chính. Tuy nhiên, lạm phát tài sản này đã góp phần vào sự tăng trưởng mạnh mẽ và dữ liệu lạm phát cao hơn dự kiến ​​mà chúng tôi hiện đang quan sát, điều này hiện đang cản trở Fed tuân thủ hướng dẫn ôn hòa trước đây của mình.

Do đó, thị trường trái phiếu đã điều chỉnh theo dữ liệu nóng bất ngờ này, hiện chỉ định mức cắt giảm lãi suất là 1,5 trong năm nay. Trong trường hợp xấu nhất, một số người suy đoán liệu Fed có cần xem xét tăng lãi suất lần nữa hay không. Mặc dù chỉ có thời gian mới có thể cung cấp sự rõ ràng, nhưng sự đảo ngược gần đây trong xu hướng dữ liệu đã đẩy Fed trở lại quan điểm diều hâu hơn, gây trở ngại cho việc định giá cổ phiếu.

Sự liên kết giữa chính sách kinh tế vĩ mô và thị trường tài chính không phải là tập hợp các sự kiện riêng biệt mà là một cốt truyện đang diễn ra.

Điều quan trọng đối với các nhà hoạch định chính sách, như Bộ Tài chính và Fed, là phải lưu ý một lời cảnh báo: các quyết định được đưa ra vì lợi ích ngắn hạn bị ảnh hưởng bởi xu hướng gần đây có thể nhanh chóng biến thành những tình huống khó xử về chính sách dài hạn.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Stephen Innes