SNB cắt giảm lãi suất, nhưng đừng mong đợi BoE sẽ làm theo

Các ngân hàng trung ương đang là tâm điểm sáng nay, đặc biệt sau đợt cắt giảm lãi suất bất ngờ từ Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ. Một số nhà phân tích đang mong đợi việc cắt giảm lãi suất

SNB cắt giảm lãi suất, nhưng đừng mong đợi BoE sẽ làm theo
SNB cắt giảm lãi suất, nhưng đừng mong đợi BoE sẽ làm theo

Các ngân hàng trung ương đang là tâm điểm sáng nay, đặc biệt sau đợt cắt giảm lãi suất bất ngờ từ Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ. Một số nhà phân tích đang mong đợi việc cắt giảm lãi suất, mặc dù ước tính trung bình là không có gì thay đổi. Đây là lý do tại sao thị trường đã phản ứng với việc cắt giảm. Hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán châu Âu đã được thúc đẩy và cao hơn trên diện rộng vào thứ Năm, đồng Swissie bị bán tháo nhẹ, nhưng có lẽ không đến mức mà các quan chức SNB mong đợi.

Việc cắt giảm lãi suất bất ngờ, lần cắt giảm thứ hai kể từ tháng 3, được chứng minh là do lạm phát giảm. Tuy nhiên, động thái này được thiết kế để tác động đến thị trường FX. Đồng franc Thụy Sĩ là một trong những đồng tiền hoạt động tốt nhất trong không gian G10 FX trong tháng qua và là đồng tiền hoạt động tốt nhất so với USD trong tháng 6, nó đã tăng so với đồng bạc xanh trong khi tất cả các loại tiền tệ G10 khác đều giảm. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng hơn đối với Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ là sự tăng giá của đồng franc so với đồng euro, đối tác thương mại lớn nhất và gần nhất của nó. CHF đã tăng khoảng 2,3% so với EUR trong tháng này, sau khi tăng hơn 2% trong tháng 5. Mặc dù đồng Swissie đã yếu hơn so với đồng euro kể từ đầu năm nhưng tốc độ tăng trong những tháng gần đây đang gây lo ngại cho SNB.

SNB có động thái làm suy yếu Swissie

Rủi ro là đồng tiền mạnh gây giảm phát và đè nặng lên xuất khẩu. Lạm phát cơ bản ở Thụy Sĩ đã giảm xuống 1,2% trong tháng 5 từ mức 1,3%, điều này giúp SNB có dư địa để điều chỉnh lãi suất. Xuất khẩu cũng giảm 3,5% trong tháng trước, đây là mức giảm lớn nhất trong 9 tháng. Nền kinh tế Thụy Sĩ cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các xu hướng toàn cầu. Ví dụ, căng thẳng chính trị châu Âu và áp lực thị trường trái phiếu, cùng với sự suy giảm nhu cầu đối với hàng hóa xa xỉ. SNB kiên quyết mong muốn làm suy yếu đồng Swissie để giúp đối phó với những thách thức này, đồng thời cũng cho biết trong cuộc họp báo sau cuộc họp hôm thứ Năm rằng họ sẽ can thiệp vào thị trường ngoại hối nếu cần thiết. EUR/CHF đã tăng cao hơn vào thứ Năm, nhưng chúng ta sẽ theo dõi cặp tiền này để xem liệu việc cắt giảm lãi suất SNB có đủ để tiếp tục hạn chế sức mạnh của đồng Thụy Sĩ hay không.

Ngân hàng Norges đẩy mạnh việc cắt giảm lãi suất vào năm 2025

Ở những nơi khác, ngân hàng Norges giữ nguyên lãi suất và Ngân hàng Anh dự kiến ​​​​sẽ làm điều tương tự ở mức 1200 BST. Các lập trường khác nhau giữa SNB, Ngân hàng Norges và Ngân hàng Anh một phần là do Ngân hàng Norges và BOE không cần phải đàn áp tiền tệ của họ bằng việc cắt giảm lãi suất. Hoàn toàn trái ngược với SNB, Ngân hàng Norges cho biết họ không có ý định cắt giảm lãi suất cho đến năm sau, ngay cả BOE và Fed vẫn khiến thị trường hy vọng rằng việc cắt giảm lãi suất có thể đến vào cuối năm nay. Ngân hàng Norges đã có lập trường táo bạo khi đề xuất rằng họ sẽ không cắt giảm lãi suất cho đến năm 2025 và sau đó chỉ cắt giảm dần dần. Câu hỏi bây giờ là liệu Fed và BOE có tham gia cùng họ không?

NOK đã tăng mạnh kể từ quyết định này và là đồng tiền mạnh nhất trong không gian G10 FX vào thứ Năm. USD/NOK đã trở lại mức yếu nhất kể từ đầu tháng 6. Đồng NOK có thể tiếp tục tăng cao hơn nếu Ngân hàng Norges có vẻ như là một ngoại lệ và áp đặt sự chậm trễ đáng kể trong việc cắt giảm lãi suất.

BoE sẽ loại trừ việc cắt giảm lãi suất vào tháng 8?

Báo cáo CPI hôm thứ Tư của Vương quốc Anh đã đẩy lùi kỳ vọng về đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của BOE xuống mức cân bằng tốt giữa tháng 9 và tháng 11. Theo thị trường hoán đổi lãi suất, tỷ lệ lạm phát giá dịch vụ cao dai dẳng đã loại bỏ khả năng cắt giảm lãi suất trong tháng 8. Trong tuyên bố và biên bản ngày hôm nay, chúng tôi sẽ tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy BOE có thể cắt giảm lãi suất trước cuối năm hoặc nếu họ ít bị ấn tượng hơn bởi giá dịch vụ tăng cao và do đó sẽ thu hút ngân hàng Norges và gợi ý rằng việc cắt giảm lãi suất vẫn còn một số. thời gian đi.

Dù bằng cách nào, thị trường sẽ tìm kiếm một số điều từ cuộc họp hôm nay:

1, Thị trường có đúng khi đánh giá triển vọng cắt giảm lãi suất vào tháng 8 hay việc cắt giảm lãi suất vào cuối mùa hè vẫn còn trong kế hoạch?

2, Nếu tháng 8 không cắt thì năm nay còn cơ hội cắt hai lần không?

Phản ứng của thị trường trước cuộc họp BoE

Nhìn chung, gần đến ngày bầu cử, chúng tôi nghĩ rằng BOE sẽ giữ kín con bài của họ trong ngày hôm nay và họ sẽ không cam kết bất cứ điều gì cho tương lai. Tuy nhiên, nếu họ không thay đổi quá nhiều cách diễn đạt trong tuyên bố của mình, ngoại trừ việc thừa nhận những tiến bộ đạt được trong vấn đề lạm phát, thì chúng ta có thể thấy thị trường phục hồi vì điều này có thể làm tăng cơ hội cắt giảm lãi suất vào tháng 8. Tuy nhiên, nếu họ có vẻ lo ngại về áp lực giá dịch vụ, thì chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ tiến tới việc định giá trong đợt cắt giảm tháng 11.

Trước cuộc họp BOE, FTSE 100 cao hơn nhưng lại kém chỉ số tổng thể. Rolls Royce cao hơn hơn 2% do kỳ vọng về chi tiêu quốc phòng cao hơn ở cả Mỹ và châu Âu. Chỉ số FTSE All Share cũng đang tăng khi chúng ta hướng tới cuộc họp BOE. GBP/USD giảm nhẹ so với USD, nhưng nó đang ở mức cao nhất trong một tuần so với đồng euro, do đồng euro chịu áp lực giảm giá chung vào thứ Năm.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Kathleen Brooks